Trang Chủ Chưa được phân loại Bật mí cách phân biệt nấm lim xanh tự nhiên không bao giờ nhầm

Bật mí cách phân biệt nấm lim xanh tự nhiên không bao giờ nhầm

Nấm lim xanh là một loại thảo dược quý hiếm, được săn lùng rầm rộ những năm gần đây. Vì xu hướng đó, rất nhiều nơi nuôi trồng và làm giả nấm lim xanh ra đời. Bài viết cung cấp cái nhìn tổng quan nhất về loại nấm này cũng như cách phân biệt nấm lim xanh tự nhiên và nấm nuôi trồng.

Nấm lim xanh tự nhiên như thế nào?

  • Nấm nguyên cây được phơi khô nhưng có cảm giác rất đặc, thân cây dày và chắc chắn
  • Gốc cây thường có bám bùn đất hoặc vỏ gỗ (là vỏ cây lim mà nấm bám lên)
  • Hình thức bên ngoài khá xấu xí, xù xì và có chấm nhỏ li ti. Mặt trên bóng nhưng không nhẵn, mặt dưới lại càng sần sùi hơn.
  • Kích thước cây nấm không đều, to nhỏ khác nhau
Cây nấm lim xanh tự nhiên có hình thức khá xấu xí

Cây nấm lim xanh tự nhiên có hình thức khá xấu xí

Một điều đặc biệt để nhận biết cây nấm lim xanh tự nhiên so với nấm nuôi trồng là có mùi đắng rất đặc trưng. Nấm tự nhiên dù đã qua sơ chế vẫn có mùi đắng dễ nhận ra, thậm chí ngồi gần tầm 3p là có cảm giác hăng hăng ở mũi. Vị nấm này nấu lên sẽ không quá đắng nhưng vẫn ngai ngái khó chịu, đó là lí do người dùng thường sắc cùng các thảo dược có vị ngọt như cam thảo, táo tàu… để cân bằng hương vị.

Nhận biết nấm lim xanh nuôi trồng

  • Khác với nấm lim tự nhiên, khi bóp vào cây nấm nuôi sẽ có cảm giác xốp nhẹ hơn, không chắc tay do được kích thích bằng hóa chất
  • Cây nấm rất sạch sẽ, không bám dính bùn đất hay vỏ gỗ
  • Phần tai nấm lớn, tròn và bóng đẹp, không xấu xí như nấm lim tự nhiên
Nấm lim nuôi rất đẹp mắt

Nấm lim nuôi rất đẹp mắt

Một điểm cần chú ý để phân biệt các loại nấm lim xanh thật và giả, đó là mua nấm nguyên cây. Nấm đã thái lát sẽ làm mất đi các đặc điểm nhận dạng trên và rất dễ bị đánh tráo khi người dùng chủ quan. Vì vậy, cách tốt nhất để có thể phân biệt nấm lim xanh và lựa chọn được đúng sản phẩm nấm lim xanh là trực tiếp tìm đến các cơ sở kinh doanh, các đại lý phân phối độc quyền chính hãng đã được cơ quan chức năng chứng nhận.

Đánh giá : 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
DS Lâm