Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư trực tràng Dấu hiệu ung thư trực tràng bạn nên biết

Dấu hiệu ung thư trực tràng bạn nên biết

Dấu hiệu ung thư trực tràng có thể là những biểu hiện đơn giản như rối loạn tiêu hóa, mót rặn, đi ngoài hôm táo, hôm lỏng, đôi khi kèm máu nhầy,… Do đó, cần nhận biết sớm những dấu hiệu bất thường để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Khi thấy các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, đi ngoài lúc táo lúc lỏng, đi hay rặn, có khi kèm theo máu nhầy, uống thuốc thời gian dài không khỏi,… mọi người cần cảnh giác bởi đây có thể là một trong các dấu hiệu ung thư trực tràng.

Theo PGS.BS Hoàng Công Đắc – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện E, dưới đây là một số dấu hiệu ung thư trực tràng cần nhận biết sớm:

Tình trạng phân hôm táo, hôm lỏng kéo dài

Bệnh ung thư trực tràng gây ra những rối loạn về đường tiêu hóa, khiến người bệnh đi ngời hôm táo, hôm lỏng hoặc đi lỏng kéo dài hoặc táo bón kéo dài.

Ngoài ra, bệnh ung thư trực tràng biểu hiện ở tất cả những gì có rối loạn về đường tiêu hóa từ trên miệng xuống hậu môn nên còn có triệu chứng như hơi thở hôi, hay ợ hơi, ợ chua, giáp thực quản sau xương ức.

Ợ hơi, ợ chua cũng có thể là dấu hiệu ung thư trực tràng

Ngoài rối loạn tiêu hóa, ợ hơi, ợ chua cũng có thể là dấu hiệu ung thư trực tràng

Thường xuyên phải rặn khi đi ngoài

Người bệnh mắc ung thư trực tràng thường xuất hiện biểu hiện khó chịu khi đi ngoài, đau quặn, mót rặn, đi ngoài ra máu mũi, phân lầy nhầy mũi máu, phân nát, phân hình lá lúa (bởi phân phải đi qua khối u), đi xong vẫn muốn rặn tiếp.

Dùng thuốc kháng sinh bệnh không thuyên giảm

Một số dấu hiệu ung thư trực tràng rất giống với bệnh lỵ nên nhiều người đã sử dụng thuốc kháng sinh đặc trị. Tuy nhiên, bệnh nhân uống kháng sinh cũng không hết tình trạng đi ngoài.

Đi ngoài hay rặn, đi ra máu lẫn chất nhầy là các triệu chứng của bệnh

Phân có lẫn máu có thể là dấu hiệu ung thư trực tràng

Do máu chảy ở niêm mạc vùng ung thư có thể bị viêm nên tiết nhầy dẫn đến đi ngoài ra máu lẫn nhầy trong phân. Tuy nhiên, đi ngoài ra máu tươi như máu gà cắt tiết phủ trên phân thì đây là do bệnh trĩ, dù là biểu hiện của bệnh lý gì người bệnh cũng cần đi khám ngay.

Đau quặn bụng, cân nặng giảm đột ngột

Đau quặn bụng từng cơn, gầy sút khi bệnh ung thư phát triển ở giai đoạn muộn, thậm chí có người sờ thấy cả khối u nổi ở dưới da bụng. Bên cạnh đó, người bệnh còn có triệu chúng vàng da, bụng to dần… Tuy nhiên, vàng da có thể là triệu chứng của ung thư gan mà không phải dấu hiệu ung thư trực tràng.

Đau quặn bụng từng cơn có thể là triệu chứng ung thư trực tràng

Đau quặn bụng từng cơn có thể là triệu chứng ung thư trực tràng

Thăm khám hậu môn để phát hiện ung thư trực tràng

Chưa cần đến biện pháp thụt, hay soi mà bác sĩ chỉ cần thăm khám bằng tay là có thể kết luận bệnh. Với cách này, bác sĩ sẽ đi găng rồi thọc vào hậu môn thăm khám, thấy máu theo tay thì là ung thư trực tràng thấp.

Người bệnh phát hiện sớm sẽ được phẫu thuật cắt bỏ khối u, kết hợp hóa, xạ trị theo phác đồ của bác sĩ.

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu mới đây, tỷ lệ bệnh nhân tái phát bệnh trong 1 năm đầu  chỉ còn 11% nếu phát hiện sớm và áp dụng cả phương pháp hóa trị và xạ trị tiền phẫu. Nhiều bệnh nhân sống khỏe mạnh (trên 20 năm) sau khi phát hiện bệnh.

 

Nguồn báo:

http://suckhoedoisong.vn/5-dau-hieu-giup-tu-nhan-biet-som-ung-thu-dai-truc-trang–n114217.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!