Trang Chủ Các bệnh ung thư U não - Ung thư não Bệnh nhân ung thư não có thể kéo dài cuộc sống nhờ hóa trị

Bệnh nhân ung thư não có thể kéo dài cuộc sống nhờ hóa trị

Cuộc sống của những người có khối u não chậm phát triển có thể được kéo dài khi giờ đây đã có thể hỗ trợ điều trị ung thư não bằng hóa trị liệu.

Bắt đầu từ năm 1998, cuộc thử nghiệm được tiến hành trên một số bệnh nhân và những phát hiện mới đã được tìm ra trong quá trình theo dõi. Tất cả bệnh nhân được hỗ trợ điều trị u thần kinh đệm cấp độ 2 – khối u bắt đầu trong các tế bào não được gọi là các tế bào thần kinh đệm và phát triển tương đối chậm.

Việc thêm hóa trị liệu để điều trị bức xạ- có hoặc không phẫu thuật- có thể làm khối u phát triển chậm chính là kết quả từ cuộc thí nghiệm trước đó đã phát hiện ra. Và giờ đây, có bằng chứng chứng minh rằng nó kéo dài cuộc sống của người bệnh.

hỗ trợ điều trị ung thư não bằng hóa trị

Phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư não bằng hóa trị

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ( NCI), tại đây, gần 23,000 người trưởng thành được chẩn đoán mắc ung thư não vào năm 2015. Có rất nhiều loại ung thư não– loại u thần kinh đệm cấp 2 là tương đối hiếm- nó chiếm 5-10% các loại ung thư não.

Loại ung thư này tiến triển chậm, cấp độ 2 u thần kinh đệm không cân xứng, cấp 3 và 4 của nó mới tiến triển một cách nhanh chóng và xâm nhập các mô khác dẫn đến bệnh nhân không bị chết sớm.

Vấn đề đặt ra là liệu khi thêm hóa trị liệu để điều trị bức xạ, cuộc sống của họ có thể kéo dài.

Theo các nghiên cứu mới nhất, kết quả theo dõi 251 bệnh nhân từ năm 1998 đến năm 2002, một nửa được phân ngẫu nhiên có 6 tuần chỉ xạ trị, còn một nửa được thêm hóa trị liệu khi xạ trị, với các loại thuốc: procarbazine, CCNU và vincristine. Hầu hết các bệnh nhân đều trong khoảng độ tuổi 40.

Theo thống kê, 55% các bệnh nhân trong các nhóm nghiên cứu đã qua đời khi đến cuối giai đoạn nghiên cứu. Nhưng những người được hóa trị sống lâu hơn, so với 8 năm của những người chỉ được xạ trị thì họ sống được khoảng13 năm.

Ông Buckner nói: “Thêm năm năm. Đó quả là một khác biệt đáng kể.” Tiến sĩ Susan Chang, giám đốc khoa ung thư thần kinh của đại học Trung tâm Y khoa California San Francisco, đồng ý với điều này. “Chúng ta nên mừng khi có thể kéo dài cuộc sống của những bệnh nhân này. Nhưng đồng thời, chúng ta phải nhận ra rằng có một nhu cầu cho phương pháp điều trị ít độc hại hơn.”

Bệnh nhân trong nghiên cứu này khi được hóa trị bị tụt giảm số lượng tế bào máu khiến họ dễ bị nhiễm trùng nghiêm trọng, cũng có thể buồn nôn, nôn, táo bón và sụt cân.

Bà Chang lưu ý từ khi nghiên cứu mới bắt đầu, thuốc hóa trị ít độc hại đã bắt đầu có sẵn. Bà cho biết: “Bạn có thể sử dụng các loại thuốc mới và nhận được phản ứng tương tự.” Thêm vào đó, bà nhấn mạnh rằng, không phải tất cả bệnh nhân u thần kinh đệm cấp độ 2 đều giống nhau do đó không phải tất cả bệnh nhân được hóa trị đã là có lợi. Vì một số người có phản ứng tốt với phương pháp hỗ trợ điều trị hiện tại, còn một số khác thì không.

Ông Buckner cho biết, cuối cùng 22% bệnh nhân trong nghiên cứu này đã cho thấy những phản ứng của não bộ, chẳng hạn như khó có thể ghi nhớ – nhưng hầu như việc đó liên quan đến bức xạ chứ không phải ở hóa trị,.

Theo lời khuyên của ông Buckner, bệnh nhân u thần kinh đệm nói chuyện với bác sĩ về việc liệu có hóa trị là phù hợp với họ. Ông lưu ý rằng một trong những tác dụng phụ tiềm ẩn là vấn đề về khả năng sinh sản sau này, vì vậy bệnh nhân trẻ đôi khi muốn trì hoãn việc hỗ trợ điều trị.

Phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư não bằng hóa trị sẽ giúp người bệnh kéo dài thêm cuộc sống. Tuy nhiên, người bệnh nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi quyết định phương pháp trị liệu để hạn chế những tác dụng phụ của phương pháp này.

Trích nguồn: http://kinhtedothi.vn/hoa-tri-co-the-keo-dai-cuoc-song-cho-benh-nhan-ung-thu-nao-5364.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!