Quá trình rượu gây ung thư cho cơ thể như thế nào?

Quá trình rượu gây ung thư cho cơ thể như thế nào?

Rượu là thức uống vô cùng quen thuộc với người Việt Nam dù chúng chứa nhiều chất cực độc cho các cơ quan nội tạng. Không chỉ tàn phá cơ thể, rượu còn là nguyên nhân gây nên các căn bệnh ung thư ở người. Vậy quá trình rượu gây ung thư như thế nào?

Trong rượu có chứa chất cực độc chính là acetaldehyde – chất chuyển hóa đầu tiên và độc nhất trong quá trình sản xuất rượu. Chất này là yếu tố gây nên sự phát triển căn bệnh ung thư ở người, nếu nồng độ acetaldehyde trong cơ thể càng cao thì rủi ro ung thư càng lớn.

Uống nhiều rượu dễ bị ung thư các cơ quan hô hấp và đường tiêu hóa

Uống nhiều rượu dễ bị ung thư các cơ quan hô hấp và đường tiêu hóa

Khi chúng ta uống rượu,  rượu sẽ đi vào cơ thể và chuyển hóa các enzym chính từ alcohol dehydrogenase (ADH) và aldehyde dehydrogenase (ALDH) thành acetaldehyd tạo nên những biến thể trong gen. Lúc này nếu như acetaldehyd trong gen bị biến thể quá cao sẽ chuyển hóa gen cũ thành tế bào ung thư mới.

Nếu tồn tại trong cơ thể lâu, chất acetaldehyde sẽ gây nên sự tăng trưởng tế bào niêm mạc của đường tiêu hóa. Chính vì vậy acetaldehyde được coi là một chất gây ung thư, Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) cho biết. Cuối cùng, acetaldehyde gây viêm và biến đổi các tế bào ở khí quản và cản trở sự sinh sản bình thường của tế bào, tăng cường và làm tổn thương tế bào dẫn đến ung thư.

Quá trình rượu gây ung thư cho cơ thể mà ít người quan tâm

Rượu là nguyên nhân gây ung thư

Acetaldehyde sẽ gây ung thư hầu họng nếu như được phát hiện có trong nước bọt. Bởi điều đó đồng nghĩa với việc cơ thể đã nạp quá nhiều rượu và tỷ lệ rủi ro gây ung thư cực kỳ cao. Khi acetaldehyde vào đường tiêu hóa nó lại tìm cách phá hoại những men tiêu hóa có lợi trong này. Nếu như, khoang dạ dày chứa nhiều rượu khiến nó không còn chỗ cho oxy, vi khuẩn này sẽ chuyển đổi carbohydrate thành acetaldehyde và ethanol dẫn đến sự phát triển bệnh ung thư dạ dày.

Một con đường khác mà chất acetaldehyde đã gây ung thư cho cơ thể chính là thông qua việc sao chép tế bào để biến đổi các DNA vừa mới sản sinh,. Nó cũng gây biến đổi nhiễm sắc thể và can thiệp vào những mô đang tự sửa chữa làm ngưng công việc này lại.

Rượu không chỉ trực tiếp phá hoại tế bào, chúng còn tạo điều kiện cho các hóa chất gây ung thư dễ dàng tấn công vào cơ thể. Hơn nữa Alcohol là một chất đối kháng của folate. Khi được rót vào cơ thể, nó sẽ làm thay đổi sự chuyển hóa của folate làm cho cơ thể giảm hấp thụ chất này. Sự kém hấp thụ folate do tương tác với ethanol do đó gây trở ngại cho sự methyl hóa của DNA, từ đó có thể dẫn đến ung thư.

Nếu bạn đã nắm rõ quá trình rượu gây ung thư, hãy nhắc nhở bản thân và người nhà để mọi người tránh xa thức uống độc hại này nhé.

Nguồn: http://baodatviet.vn/doi-song/suc-khoe/qua-trinh-gay-ung-thu-cua-ruou-3238647/

Xem thêm:

Hoàng đàn Citrus medica L. ssp. bajoura Bonavia Hoàng Liên Ô Rô Hồng bì Helwingia himalaica Hook. f. et Thom. ex C.B. Clake Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không cách bảo quản nấm lim xanh

5/5 - (62 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

5/5 - (62 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!