Bí ẩn về thực phẩm gây ung thư

Bí ẩn về thực phẩm gây ung thư

Theo nghiên cứu của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, hiện nay các loại thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày đang bị nhiễm khá nhiều chất độc từ môi trường bên ngoài, dẫn đến nguy cơ thực phẩm gây ung thư rất cao.

Tại sao thực phẩm bẩn gây ung thư?

PV: Ông đánh giá như thế nào về hiện nay có nhiều loại thực phẩm bẩn có thể gây ra ung thư?

Thực phẩm gây ung thư do thuốc trừ sâu.

Thực phẩm gây ung thư xuất hiện rất nhiều trên thị trường

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Thực ra chúng ta phải biết rằng thực phẩm bẩn không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra ung thư. Các nhà khoa học cũng chưa giải thích được cơ chế gây ra ung thư một cách thật cụ thể. Một số chất ngoài môi trường xâm nhập vào cơ thể, làm biến đổi những hoạt động bình thường trong cơ thể tạo ra những tế bào lạ. Chính những tế bào lạ là khởi nguồn cho các căn bệnh ung thư. Theo thống kê của cơ quan chức năng, có đến 35-37% nguyên nhân ung thư đến từ thức ăn, nước uống. Chính vì vậy, thực phẩm bị nghĩ đến là “thủ phạm” đầu tiên của bệnh ung thư. Những nguyên nhân khiến người ta nghĩ đến thực phẩm có thể gây ra ung thư là:

Đầu tiên là thực phẩm có thể chứa thuốc trừ sâu, một số chất như thuốc nhuộm, thuốc màu có gốc phenol chứa mạch vòng không được phép sử dụng. Ngoài ra, đất và nước trên diện tích canh tác nếu bị ô nhiễm cũng khiến cho thực phẩm bị nhiễm một số chất độc hại. Tất nhiên không phải mọi chất độc hại từ môi trường đều gây ung thư ví dụ như kim loại nặng chỉ gây độc đến gan, não, phổi… Nhưng chính những chất này sẽ làm suy giảm chức năng của gan, phổi khiến cho các tế bào ung thư có điều kiện phát triển, tức là gián tiếp gây ra hiện tượng ung thư.

Hơn nữa một số loại thực phẩm như lạc, đậu tương, ngô mốc cũng có một số tác nhân gây ung thư. Bởi trong đó chứa hầu hết đều có độc tố vi nấm. Chính yếu tố này có khả năng gây ung thư rất nhanh.

Ngoài ra chúng ta gặp sai lầm là chế biến thực phẩm có thể tạo ra những chất gây ung thư như dầu rán được sử dụng nhiều lần ở nhiệt độ cao, thịt nướng… đều có thể sinh ra những chất gây ung thư. Rõ ràng, trong sinh hoạt hàng ngày, con người ăn nhiều thứ vào trong người, cộng thêm môi trường có nhiều yếu tố tiêu cực (như bị ô nhiễm) như hiện nay thì tình trạng bị ung thư là khá phổ biến.

PV: Theo ông cần phải lựa chọn và chế biến thực phẩm như thế nào mới an toàn?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Bạn có thể chế biến nhiều món ăn nhưng tốt nhất là rau luộc, nấu canh, cá kho, thịt kho… Nhưng hiện nay, có nhiều người có thói quen cái gì cũng làm món chiên, rán, nướng, xông khói thì đó là một cách chế biến không tốt, có thể sinh ra những chất gây ung thư.

PV: Vậy xin hỏi ông tác động của thực phẩm bẩn với sức khỏe ra sao?

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh: Trong cơ thể mỗi người có cơ chế tự đào thải chất độc. Ở những người có cơ thể khoẻ mạnh, các cơ quan bài tiết làm việc hiệu quả thì việc đào thải các chất độc khỏi cơ thể tốt hơn nên nguy cơ bị ung thư thấp hơn so với những người khác. Ngược lại ở những người có sức khoẻ yếu thì việc đào thải này sẽ khó khăn hơn. Khi đó những chất độc hại sẽ tích luỹ trong cơ thể, dần dẫn đến bị bệnh: bệnh gây ung thư hoặc bệnh không gây ung thư (bệnh gây tổn thương như giòn xương…).

PV: Hiện nay có nhiều cửa hàng rau quả, thực phẩm sạch. Vậy ông nhận xét thế nào về cửa hàng đó và ông có thường đến đó?

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh: Tôi đến thường xuyên. Nhưng có một vấn đề là định kiến thực phẩm sạch thì thường đắt và thực tế không hoàn toàn như vậy. Không phải cứ đắt là an toàn đâu. Vậy thì để có thực phẩm sạch, người nông dân phải chú ý quá trình nuôi trồng đúng quy trình, tuân thủ quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng như hướng dẫn sử dụng thức ăn chăn nuôi thôi.

PV: Theo ông tại sao nhiều người trồng các loại rau quả bẩn?  

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh: Thực ra là do người nông dân muốn tăng năng xuất (tăng lượng phân bón có gốc nitrat, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật kịch độc hòng ngăn chặn tuyệt đối sâu bệnh) để bán mà quên đi yếu tố an toàn cho người sử dụng.

Từ những chia sẻ của PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh mỗi người chúng ta cần phải quan tâm hơn nữa đến việc chọn lựa và chế biến thực phẩm để tránh mua phải thực phẩm gây ung thư.

Nguồn: Ttvn.vn

Xem thêm:

Địa chỉ bán cây an xoa tại tphcm Địa điểm bán cây xạ đen giá tốt ở đâu? Địa chỉ bán bột nhàu tại tphcm chữa tiểu đường Địa chỉ bán cây râu mèo tại tphcm chữa sỏi thận Cách sử dụng vỏ bưởi hiệu quả? Tác dụng phụ của nấm lim xanh biểu hiện khi uống nấm lim xanh

5/5 - (97 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (97 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!