Những dấu hiệu nhận biết ung thư phổi

Những dấu hiệu nhận biết ung thư phổi

Có rất nhiều dấu hiệu nhận biết ung thư phổi, nhưng đa số bệnh nhân mắc phải đều ho, tức ngực. Khi ung thư ở đỉnh phổi đã xâm lấn hệ thần kinh giao cảm, có thể sụp mi, sa mí mắt, đồng tử co lại, lõm mắt.

Bệnh ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm do khối u ác tính gây ra. Theo các bác sĩ, người bệnh có cơ hội chữa khỏi bệnh nếu chẩn đoán ở giai đoạn đầu, nhận biết được dấu hiệu bệnh ung thư phổi; ở giai đoạn muộn tuy không chữa khỏi được nhưng vẫn có thể điều trị giảm triệu chứng bệnh, kéo dài thời gian sống.

Đa số mọi người đều rằng nguyên nhân chính khiến ung thư phổi ngày càng gia tăng là do ô nhiễm môi trường song thực tế không hẳn vậy. Theo bác sĩ Lim Hong Liang, chuyên gia về ung thư phổi và vùng đầu mặt cổ thuộc Trung tâm ung thư Parkway Singapore (PCC), môi trường có liên quan đến bệnh này nhưng chiếm tỷ lệ rất thấp. Còn theo các nghiên cứu, hút thuốc lá mới là nguyên nhân phổ biến nhất gây ung thư phổi.

Việt Nam bệnh ung thư phổi đứng hàng thứ nhất trong 10 loại ung thư thường gặp trên cả hai giới. Ung thư phổi chiếm ưu thế ở nam giới 50-75 tuổi. Đa số ung thư phổi xuất hiện ở những người đã và đang hút thuốc lá (80%) cộng thêm 5% ước tính do hậu quả của sự tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá…Có 10 đến 13% người nghiện thuốc lá có nguy cơ ung thư phổi với một thời kỳ tiềm ẩn từ 30 đến 40 năm tính từ lúc mới bắt đầu hút thuốc cho đến khi xuất hiện ung thư phổi. Công nhân làm việc ở một số mỏ có nguy cơ ung thư phổi cao hơn như mỏ phóng xạ uranium, mỏ kền, mỏ cromate, công nhân làm việc trong một số ngành nghề có tiếp xúc amiant, công nghiệp hóa dầu, công nghiệp nhựa, khí đốt. Việc tiếp xúc với khí radon, các ô nhiễm không khí từ kỹ nghệ kim loại nặng và môi trường ô nhiễm khói thuốc có liên quan đến sự xuất hiện ung thư phổi…

Theo bác sĩ Bùi Chí Viết, bệnh nhân cần được khám lâm sàng một cách tỉ mỉ, đối với các bệnh nhân đã biết rõ hoặc nghi ngờ ung thư phổi vì những biểu hiện đa dạng của diễn tiến tại chỗ – tại vùng và di căn xa.

Những dấu hiệu nhận biết ung thư phổi

dấu hiệu nhận biết ung thư phổi

 Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi 

Triệu chứng bệnh ung thư phổi thường gặp là ho, chiếm khoảng 70% các trường hợp, khó thở, ho ra máu, viêm phổi tái diễn, đau ngực. Có thể kèm triệu chứng khan tiếng, do khối bướu xâm lấn trực tiếp hay do các hạch bạch huyết ở trung thất bị di căn và làm liệt dây thanh âm.

Sụt cân là một dấu hiệu thường thấy, nhưng nó thường kết hợp với các triệu chứng khác, cho nên nó không phải là triệu chứng đặc hiệu riêng cho ung thư phổi.

Phòng ngừa căn bệnh ung thư phổi

Hút thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư phổi, tỷ lệ mắc ung thư phổi của người hút thuốc lá so với những người không hút cao hơn gấp 10 lần. Vì thế việc đầu tiên là cần bỏ thuốc lá và tránh xa khói thuốc. Ngoài ra cần tập thể dục, vận động thể lực, ăn nhiều rau xanh và hoa quả đồng thời tránh tiếp xúc với phóng xạ, kim loại nặng…

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay. Trên đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư phổi, giúp người bệnh có thể nhận ra và có cách điều trị sớm.

Nguồn:http://danviet.vn/van-hoa/dau-hieu-nhan-biet-som-benh-ung-thu-phoi-ca-si-minh-thuan-mac-705877.html

Xem thêm:

Ở đâu mua bán chè vằng tại Trà Vinh giá tốt Cách sử dụng cây trinh nữ hoàng cung Thuốc trị viêm tai giữa: Top 8 loại thuốc phổ biến, cho hiệu quả cao Ở đâu mua bán chè vằng tại Tiền Giang uy tín Rụng tóc không còn là nỗi lo với phương pháp điều trị dân gian hiệu quả Nấm lim xanh bao nhiêu một kg địa chỉ bán nấm lim xanh ở Hà Nội

5/5 - (79 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (79 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!