Tác hại khó lường từ chất béo gây ung thư

Tác hại khó lường từ chất béo gây ung thư

Chất béo trong thực phẩm chính là chất xúc tác để giúp hòa tan các loại vitamin, đặc biệt là những vitamin cần có môi trường chất béo để phát huy tác dụng như vitamin A, D, E và K. Vậy tại sao chất béo gây ung thư cho cơ thể con người?

Theo một danh sách những bệnh có liên quan đến béo phì đang tăng lên mỗi ngày như tiểu đường, bệnh tim mạch. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Lund, Uppsala của Thụy Điển và Đại học Harvard của Mỹ, chất béo cũng đóng vai trò trong sự khởi đầu của các hình thức tích cực gây bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu cơ chế liên kết với sự tích tụ chất béo trong các loại ung thư.

Chất béo gây ung thư

Thực phẩm chứa chất béo gây ung thư cho cơ thể con người

Để đưa ra được kết luận này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành các thí nghiệm để hiểu về chức năng của một tế bào: tế bào này trao đổi các túi chứa chất dinh dưỡng như protein và vật chất di truyền để chuyển đổi chất béo thành năng lượng. Nếu các tế bào ung thư nằm gần đó, chúng  sẽ tạo ra năng lượng thông qua các túi nhỏ này và từ đó phát triển nhanh hơn.

Thực hiện nghiên cứu trên chuột trong phòng thí nghiệm cho thấy, các chất béo tác động khiến cho khối u ở những con chuột béo phì phát triển thành các mụn nước với số lượng lớn hơn và mang nhiều hình dạng khác nhau.

Các nhà khoa học nghiên cứu cách thức để ức chế việc sản xuất năng lượng từ các tế bào chất béo, giúp làm giảm sự gây hấn của bệnh ung thư ở những người thừa cân, béo phì.

Chất béo gây ung thư

Người thừa chất béo có nguy cơ ung thư cao hơn so với người bình thường

Béo phì đang được xếp là ‘đại dịch’ mới của thế kỷ 21. Ngày nay, béo phì đã trở thành một căn bệnh chứ không đơn giản chỉ là thừa cân. Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế giới WHO, 39% dân số thế giới bị thừa cân, mỗi năm có 2,8 triệu người chết vì thừa cân béo phì.

Không đơn giản chỉ là thừa cân, béo phì đang trở thành một căn bệnh được xếp là ‘đại dịch’ mới của thế kỷ 21, kéo theo đó là nhiều nguy cơ mắc các bệnh khác nhau. Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra, béo phì có khả năng làm tăng nguy cơ gây ra nhiều loại bệnh, trong số đó không thể không kể đến nguy cơ gây ung thư.

Tổ chức Y tế khuyến cáo, để giảm những ‘mối đe dọa’ lớn từ thừa cân béo phì, mỗi người cần chủ động kiểm soát cân nặng thông qua việc duy trì lối sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý. Bên cạnh đó, chịu khó rèn luyện thể thao, thực hành các phương pháp giảm cân khoa học để bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chất béo gây ung thư cho con người nếu cơ thể thiếu chất hoặc thừa chất béo. Vì vậy mọi người hãy ăn uống điều độ khi sử dụng những thực phẩm chứa nhiều chất béo.

Nguồn

http://thethaovietnam.vn/tin-y-te/chat-beo-lam-tang-nguy-co-phat-trien-ung-thu-429-187777.html

 

Xem thêm:

Thực đơn giảm cân cho học sinh an toàn, hiệu quả nhất Tập gym có bị yếu sinh lý không? Gợi ý bài tập gym tốt cho nam giới Bị nổi mẩn đỏ quanh mắt: Dấu hiệu bệnh gì? Điều trị thế nào? Đau cổ bên trái có nguy hiểm không và phải xử lý như thế nào? Trẻ bị nổi mề đay: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách chăm sóc, điều trị an toàn cho bé Nấm lim xanh loại 1 tác dụng tốt bảng giá nấm lim xanh Quảng Nam

5/5 - (80 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (80 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!