Trang Chủ Ngăn ngừa ung thư Hóa chất gây ung thư Đũa gỗ mốc có chứa chất gây ung thư

Đũa gỗ mốc có chứa chất gây ung thư

Đũa gỗ mốc có chứa rất nhiều loại nấm mốc gây các vấn đề về tiêu hóa. Hơn thế chúng có thể chứa các chất gây ung thư rất nguy hiểm.

Trong đũa gỗ mốc có chứa các loại nấm mốc. Chúng có thể gây ra các triệu chứng nhẹ như tiêu chảy, ói mửa, buồn nôn…Nặng hơn chúng có thể là tác nhân gây bệnh ung thư gan.

chất gây ung thư

Đũa gỗ mốc có chứa chất gây ung thư

Đũa gỗ mốc có chứa chất gây ung thư

Do các loại đũa làm làm bằng tre, gỗ nếu để thường xuyên trong môi trường thuận lợi như ẩm ướt, tích nước, sẽ dễ bị nhiễm cầu tụ vàng và E.coli. Sau khi sử dụng thời gian dài sẽ biến chất, gây ngộ độc mạn tính vì đũa mốc tiết ra chất độc gây ung thư là aflatoxin. Đây là loại chất độc gây nhiều chứng bệnh nguy hiểm cho con người trong đó có ung thư gan .

Theo các nghiên cứu quốc tế về ung thư thì Aflatoxin B1 là nhóm độc chất gây ung thư gan do có nhiều bằng chứng cho thấy sự liên hệ chặt chẽ giữa nó và bệnh.

Chất độc này có thể gây các ngộ độc cấp tính như nôn ói, đau bụng, sưng phổi, co giật, hôn mê. Có thể dẫn tới tử vong do phù não và tim, gan, thận tích mỡ.

Các loại vi khuẩn gây độc thực phẩm cấp tính. Còn một số nấm mốc độc thường có trong đậu phộng, bắp, khô dừa, đỗ tương bị ẩm mốc gây nhiễm độc mãn tính. Khi đó chúng sản sinh ra độc tố aflatoxin rất độc hại, là nguyên nhân gây ung thư gan. Chất này vô cùng nguy hại bởi nó không bị phân huỷ ở nhiệt độ sôi thông thường (100 độ C). Chỉ có thể diệt nó ở nhiệt độ 120 độ C.

Các lưu ý khi sử dụng đũa.

+ Rửa sạch đũa bằng xà bông và lau khô tránh vi khuẩn, nấm mốc bám vào.

+ Không nên sử dụng đũa ăn trong thời gian quá lâu, nên phơi nắng thường xuyên, tránh ẩm mốc.

+ Với đũa mới mua về thì phải rửa sạch, luộc qua nước sôi rồi phơi nắng bởi đũa rất dễ bị nhiễm khuẩn trong quá trình sơ chế.

+ Nếu đũa đã mốc không nên sử dụng nữa cho dù có rửa sạch thì vi khuẩn nấm mốc cũng vẫn sẽ xâm nhập, sản sinh ra chất aflatoxin là mầm mống của bệnh ung thư.

+ Không nên sử dụng đũa ăn để xào nấu do nhiệt độ cao làm cho các hóa chất ở bên ngoài đũa dễ bị phân hủy, gây ngộ độc kim loại nặng như chì, benzen..

+ Bát đũa mới ăn xong nên rửa ngay, hạn chế để qua ngày. Khi rửa không nên chà sát mạnh làm mất lớp sơn phủ bảo vệ.

+ Nên thay đũa sau khi sử dụng được từ 3-6 tháng.

Chất gây ung thư có trong các vật dụng sử dụng thường xuyên do đó nên giữ vệ sinh đúng cách cho các vật dụng trong sinh hoạt, ăn uống hàng ngày.

Trích nguồn:

http://news.zing.vn/thuc-hu-hiem-hoa-ung-thu-tu-viec-dung-dua-go-moc-post682355.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!