Thực hư chuyện ngồi nhiều gây ung thư

Thực hư chuyện ngồi nhiều gây ung thư

Những người ngồi quá nhiều trong một ngày như những tài xế lái xe, nhân viên văn phòng hoặc chỉ đơn giản là để xem tivi có thể sẽ bị mắc một số bệnh, sau khi tiến hành thử nghiệm và  đã có  kết luận rằng ngồi nhiều gây ung thư.

Các nhà khoa học Trường ĐH Regensburg (Đức) đã tiến hành thí nghiệm và  tập trung phân tích 43 nghiên cứu trước đây để tìm mối liên quan giữa lối sống thụ động và ung thư trong gần 70.000 trường hợp bị ung thư.

Kết quả cho thấy, ngồi nhiều gây ung thư, có thể là kết tràng hoặc nội mạc tử cung.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu cho biết, những người ngồi nhiều có khả năng tăng 24% nguy cơ bị ung thư kết tràng so với những người ngồi ít.

Ngồi nhiều gây ung thư

Khoa học chứng minh ngồi nhiều gây ung thư tương tự như thuốc lá

Đối với những người ngồi xem TV  nhiều giờ trong mỗi ngày, khả năng  tăng nguy cơ ung thư kết tràng càng cao. Theo đó, những người tập trung nhiều giờ ngồi dán mắt vào tivi mỗi ngày tăng 54% nguy cơ bị ung thư kết tràng so với những người xem ít.

So với những người ngồi ít, những phụ nữ ngồi nhiều sẽ phải đối diện với sự gia tăng 32% nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư tử cung,  những người này có khả năng tăng 66% nguy cơ mắc phải thể ung thư này.

Daniela Schmid – nhà dịch tễ học tại Trường ĐH Regensburg (Đức) – người chủ trì nghiên cứu, giải thích, nguyên nhân xảy ra  tình trạng trên có thể là do nhiều người trong khi ngồi xem tivi thường có xu hướng tiêu thụ các món quà vặt và thức uống không lành mạnh. Tình trạng này dễ dẫn đến béo phì, vốn là tác nhân quan trọng gây ung thư.

Kết quả nghiên cứu còn chỉ rõ rằng, khả năng ngồi nhiều gây ung thư sẽ ngày càng tăng nếu mỗi ngày tăng hai giờ ngồi thì sẽ tăng 8% nguy cơ ung thư kết tràng và 10% nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, với những người thường xuyên tập thể dục nhưng  nếu dành phần lớn thời gian ngồi trong ngày thì  những nguy cơ này vẫn tồn tại.

Điều này cho thấy, khi bạn dành quá nhiều thời gian để ngồi trong ngày thì ngay cả việc tập thể dục thường xuyên cũng không thể loại bỏ được những rủi ro đối với sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra khuyến cáo, để tăng cường sức khỏe và giảm thiểu nguy cơ ung thư kết tràng hoặc nội mạc tử cung, bên cạnh việc hằng ngày, mỗi người cần thường xuyên rèn luyện thể chất thì cần phải cắt giảm thời gian xem tivi và thời gian thụ động. Đối với những người thường phải ngồi nhiều do tính chất công việc, cần tận dụng các khoảng thời gian ngắn để vận động như một thói quen hàng ngày.

Các nghiên cứu đã từng  chỉ ra  mối liên quan giữa lối sống thụ động với một loạt các vấn đề sức khỏe, điều này có thể gây ra rất nhiều bệnh cho con người như bệnh tim, huyết khối, béo bụng, mức đường huyết cao, thể chất yếu và thậm chí tử vong sớm, để loại bỏ những nguy cơ này mọi người nên tránh tình trạng ngồi nhiều gây ung thư, thường xuyên vận động để bảo vệ sức khỏe của mình.

Nguồn

http://plo.vn/suc-khoe/bac-si-noi/ngoi-nhieu-tang-nguy-co-ung-thu-478660.html

Xem thêm:

Ngọc trúc Cách sử dụng diệp hạ châu hiệu quả nhất Viêm xoang sàng: Triệu chứng, Chẩn đoán, Điều trị Nghệ đen Công dụng của tinh dầu thông đỏ Nấm lim xanh của Lào có tốt không?

5/5 - (53 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (53 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!