Cảnh báo cà phê, khoai tây chiên phát hiện chất gây ung thư

Cảnh báo cà phê, khoai tây chiên phát hiện chất gây ung thư

Theo cơ quan EFSA quản lý an toàn thực phẩm châu u tuyên bố phát hiện trong bim bim, bánh mỳ nướng, cà phê, khoai tây chiên…có chứa chất gây ung thư acrylamide.

Các nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy, trẻ em là đối tượng tiếp xúc nhiều nhất với hóa chất có tên gọi acrylamide, là chất được hình thành khi chúng ta nướng, chiên và làm nâu thực phẩm.

chất gây ung thư.

Cà phê phát hiện chất gây ung thư.

Ở Châu Âu, các nhà chức trách từ lâu đã biết đến tác hại của acrylamide, nên họ đã yêu cầu EFSA xác định quy mô của vấn đề cũng như nguy cơ hóa chất có thể gây ra. Trong báo cáo tham vấn vừa được công bố, EFSA cảnh báo đã xác thực những đánh giá trước đây rằng, dựa vào các nghiên cứu trên động vật, acrylamide trong thực phẩm tiềm tàng khả năng tăng nguy cơ phát triển ung thư đối với người tiêu dùng ở mọi lứa tuổi.
Acrylamide thường có trong khoai tây chiên, cà phê, và các loại bánh mỳ nướng, bánh quy đây là những thực phẩm trẻ em thường hay dùng. EFSA đề xuất có thể cần phải thiết lập các khung kiểm soát pháp lý mới đối với ngành công nghiệp thực phẩm nhằm cố gắng giảm lượng hóa chất dễ gây ung thư trong các sản phẩm bày bán ở nhà hàng và siêu thị.
Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm EFSA cho rằng, cần phải đưa ra các khuyến cáo cho các hộ gia đình, nhằm giúp họ cắt giảm lượng acrylamide trong các bữa ăn tại gia cũng rất cần thiết.
Ở Anh các hãng sản xuất thực phẩm ở Anh đã phải thay đổi phương pháp nấu nướng và công thưc nấu của họ để giảm lượng hóa chất gây ung thư, hình thành trong quá trình chế biến món ăn. Hạn chế những món nướng, chiên, rán.
Qua nghiên cứu hồi năm ngoái của Ủy ban Các tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) từng phát hiện mức acrylamide tăng cao trong các thực phẩm của những nhãn hàng lớn, từ đồ chiên/rán của KFFC tới bim bim khoai tây và khoai tây chiên, bánh quy gừng và thâm chí cả bột ngũ cốc ăn sáng.
Chủ tịch ủy ban EFSA, tiến sĩ Diane Benford cho biết: “Acrylamide đi vào cơ thể qua đường miệng được hấp thu từ hệ thống dạ dày – ruột, phân phát tới mọi cơ quan nội tạng và được chuyển hóa rộng khắp. Glycidamide là một trong những chất chuyển hóa chính từ quá trình này, cũng là nguyên nhân nhiều khả năng gây đột biến gen và hình thành khối u nhất, quan sát được trong các nghiên cứu ở động vật”.
Các nghiên cứu Tiến sĩ Benford đã nhấn mạnh, về sự nguy hại của acrylamide trong cà phê, khoai tây chiên… vì nó là chất gây ung thư. do vậy bạn nên trách sử dụng những loại thức phẩm này để đảm bảo cho mình có một cơ thể khỏe mạnh.

Theo: Pháp luật

Xem thêm:

Chó đẻ thân xanh trị vết sưng,phù loét Dây bông xanh có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương Mắc 4 loại bệnh này tuyệt đối không nên ăn lẩu Cói quăn bông tròn trị cảm mạo, kinh nguyệt không đều, đòn ngã tổn thương Đại kế trị viê gan, viêm thận, cháy mũi, sưng đau Nơi mua nấm lim xanh ở Bắc Kạn đúng giá nấm lim xanh Tiên Phước

5/5 - (95 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (95 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!