Chúng ta cần làm gì để phòng tránh ung thư hiệu quả nhất?

Chúng ta cần làm gì để phòng tránh ung thư hiệu quả nhất?

Hiện nay bệnh ung thư khá phổ biến, do đó vấn đề đặt ra là làm gì để phòng tránh ung thư hữu hiệu nhất mà mang lại hiệu quả cao. Vậy làm thế nào để giảm nguy cơ ung thư đang có nguy cơ làn tràn nhiều hơn.

Làm gì để phòng tránh ung thư chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Theo Ts. Bs CKII Ngô Xuân Sinh – Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt Cố vấn chuyên môn: Trong y tế, nguyên lý dự phòng Ung thư gồm 3 cấp:

Dự phòng cấp 1

Là phòng ngừa ban đầu nhằm cố gắng giảm tối loại trừ hoặc đa sự tiếp xúc với các chất gây ung thư để ngăn ngừa ung thư xảy ra.

Dự phòng cấp 2

Đây là biện pháp phát hiện sàng lọc sớm để tăng tỷ lệ điều trị bệnh ung thư. Theo thống kê, có khoảng 1/3 các trường hợp mắc bệnh ung thư có thể được điều trị thông qua việc phát hiện sớm hướng vào những tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư ở giai đoạn tiền lâm sàng. Ví dụ như ung thư vú, ung thư cổ tử cung…Và khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở chuyên khoa uy tín để phát hiện sớm ung thư.

làm gì để phòng tránh ung thư

Làm gì để phòng tránh ung thư

Dự phòng cấp 3

Nội dung chính của dự phòng cấp 3 là điều trị các của bệnh ung thư triệu chứng để đảm bảo chất lượng sống cho người bệnh sau khi mắc bệnh.

Các biện pháp cụ thể dự phòng ung thư

1. Không hút thuốc

Thời gian hút thuốc hàng ngày và số lượng thuốc hút có liên quan chặt chẽ tới ung thư phổi, hạ họng, miệng, thực quản, dạ dày, tụy, bàng quang.Khuyến cáo bỏ thuốc: Cố gắng bỏ thuốc. Bỏ thuốc là rất khó nhưng không phải là không thể. Mỗi ngày có hàng trăm, hàng ngàn người đã bỏ được thuốc.Hãy nói với nhân viên y tế trợ giúp việc bỏ thuốc, khuyến khích người thân bạn bè không hút thuốc và bỏ thuốc

2. Dinh dưỡng hợp lý

Bằng các chứng minh về dịch tễ học và thực nghiệm người ta đã chứng minh được chế độ ăn có liên quan tới 30-40% ung thư ở nam và 60% ở nữ.. Chế độ ăn không hợp lý bao gồm: nhiều chất béo, quá cân, uống nhiều rượu, thực phẩm hun khói, dưa muối…

3. Chống nghiện rượu

Có sự liên quan chặt chẽ giữa tiêu thụ rượu và ung thư khoang miệng, họng, hầu, thực quản. Lạm dụng rượu làm xơ teo thoái hóa viêm mạc miệng, họng, thực quản, dạ dày, sau đó là đầu độc hệ thần kinh, suy gan thận…

4. Sinh đẻ có kế hoạch và vệ sinh sinh dục

– Không đẻ trước 20 tuổi và sau 40 tuổi, không đẻ nhiều con, tránh dùng thuốc chống thụ thai; cho con bú sữa mẹ làm giảm tỷ lệ ung thư cổ tử cung và ung thư vú.
– Quan hệ tình dục an toàn làm giảm viêm nhiễm ung thư cổ tử cung.

5. Phòng bệnh nghề nghiệp và môi trường xung quanh

– Hạn chế ô nhiễm không khí, nguồn nước.
– Giảm tiêu hao các nguyên liệu và chất thải khó phân hủy
– Làm tốt công tác bảo hộ lao động đối với những nghề nghiệp phải tiếp xúc nhiều với môi trường độc hại
– Không lạm dụng điều trị y tế.

làm gì để phòng tránh ung thư

Thể dục để phòng tránh ung thư

Phòng bệnh nói chung và phòng bệnh ung thư nói riêng luôn là vấn đề sức khỏe được ưu tiên ở nhiều nước. Phòng bệnh là phương pháp mang lại hiệu quả cao và lâu dài. Để phòng bệnh ung thư cần phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý bao gồm nhiều hoa quả, rau xanh, hàm lượng đạm và chất béo ở mức độ vừa phải, không hút thuốc lá, không nghiện rượu, lối sống lành mạnh, thể dục đều đặn, điều trị loại bỏ một số bệnh có nguy cơ gây ung thư về sau này.
Hiệu quả của các chương trình khác nhau tùy thuộc vào mức nghiêm trọng của bệnh, làm gì để phòng tránh ung thư và chính bệnh nhân phải có sự can đảm và quyết tâm.

Nguồn: Báo đầu tư

Xem thêm:

Bà bầu bị mất ngủ – Nguyên nhân và cách điều trị an toàn Thực hư bài thuốc Ích phế Nam chữa dứt điểm bệnh ho gió trong một liệu trình Cách làm sạch họng khi bị trào ngược dạ dày Hướng dẫn Mụn cóc ở chân có nguy hiểm không và cách trị nhanh nhất 5 cách trị ho bằng rau tần dày lá hiệu quả cho mọi đối tượng Nấm lim xanh ngâm rượu được không công dụng rượu nấm lim rừng

5/5 - (55 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

5/5 - (55 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!