Cách chăm sóc cây xạ đen như thế nào? Kỹ thuật trồng cây xạ đen đúng

Cách chăm sóc cây xạ đen như thế nào? Kỹ thuật trồng cây xạ đen đúng

Cách chăm sóc cây xạ đen đúng, khoa học giúp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Từ lâu, cây xạ đen được biết đến là loài thảo dược quý hiếm, có tác dụng phòng và chữa trị nhiều bệnh nan y nguy hiểm. Bởi vậy, loại cây này được nhiều người tìm mua và trồng.

Cây xạ đen là gì?

Xạ đen hay còn có tên khoa học là Celastrus Hindsii Benth. Cách chăm sóc cây xạ đen không quá phức tạp. Loài thảo dược này thuộc cây bụi leo, dài từ 5 đến 10cm. Tại nước ta, cây mọc nhiều ở khu vực Hòa Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng…

Cách chăm sóc cây xạ đen đúng, khoa học

Cách chăm sóc cây xạ đen đúng, khoa học

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, cây xạ đen chứa các chất như:

  • Fanavolnoid – chất chống oxy hóa có công dụng phòng chống ung thư hiệu quả.
  • Saponin Triterbenoid có khả năng chống nhiễm khuẩn.
  • Quinon khiến tế bào ung thư háo lỏng, dễ tiêu.

Bởi vậy, dùng cây xạ đen giúp phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Đồng thời, thảo dược còn ức chế sự phát triển của các khối u, giải độc tiêu viêm, máy gan . Đặc biệt, cây xạ đen còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xạ đen đúng, khoa học

Để thu được hiệu quả kinh tế cao, bạn cần tham khảo cách chăm sóc cây xạ đen đúng, chuẩn khoa học dưới đây.

Chuẩn bị trồng cây:

  • Đất trồng:

Cây xạ đen sinh trưởng và phát triển tốt trên đất thịt, đất đỏ, đất cát pha có độ ẩm trung bình. Người trồng cần chuẩn bị vườn ươm có luống khoảng 0.8m chiều rộng, rộng phủ bì 1m, dài 6 đến 10m. Tạo vòm bán nguyệt trên luống cao độ 90cm, có lưới phản quang hoặc túi nilong để phủ lên trên. Tiếp đó, bạn cho giá thể gồm: 33% trấu, mùn cưa; 34 % xơ dừa 33%;  cát khô vào luống.

  • Cành giống:

Chọn cành xạ đen giống có chiều dài từ 15 đến 17cm. Tiến hành căt sbowir 2/3 phiến lá và chấm thuốc vào gốc cây để kích thích ra rễ.

  • Thời điểm trồng:

Cây xạ đen có thể trồng quanh năm nhưng phát triển nhất vào vụ xuân và thu. Vào mua xuân, cây phát triển nhất từ tháng 1 đến tháng 4, vụ thu từ tháng 9 đến tháng 10.

Hố trồng phải đào trước từ 10 đến 15 ngày. Bạn nên trộn lượng phân bên trên với lớp đất ở bề mặt, tiếp đến cho xuống đáy hố rồi lấp đất.

Kỹ thuật trồng cây xạ đen:

Khoảng cách trồng giữa các cây là 1,0m x 1,0m, các hàng cách nhau 80 cm. Tỷ lên trồng là 20.000 – 26.000 cây/ha.

  • Cách trồng:

Đầu tiên, đặt hom giống cách nhau độ 1,0m x 1,0m, để nghiêm hom một góc khoảng 45 độ theo chiều của luống. Lưu ý rằng, giữa các hom bón lót theo tỷ lệ: 50kg phân chuồng và 200kg phân NPK/ha. Sau đó, lấp hom lại nhưng phải để hở đầu hom trên bề mặt đất tầm 5 đến 7cm. Cuối cùng, phủ rơm hoặc bèo tây lên mặt luống nhằm giữ dộ ẩm và tạo mùn cho đất.

Sau khi trồng, bạn cần biết cách chăm sóc cây xạ đen đúng để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Người trồng cần thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho cây. Trong trường hợp trời mưa liên tục, cần phải nhanh chóng thoát nước phòng tránh cây bị ngập úng, thối hom.

  • Bón lót:

Cần bón lót đúng tỷ lệ và liều lượng để cây phát triển tốt nhất. Thông thường, bạn cần bón lót 10 – 15 tấn phân chuồng và 400 – 500 kg phân NPK trên mỗi hecta. Toàn bộ phân lót nên trộn lẫn với đất, tuyệt đối không bón sát hom bởi điều này có thể làm chết cây.

  • Bón thúc:

Năm đầu tiên, sau khi trồng được 6 tháng, bạn nên bón thúc 100 kg urê/ha. Cách bón như sau: Rắc vào má luống rồi lấp bí mật.

Vào năm thứ 2, bạn chỉ cần tỉa cành vào tháng 4 và tháng 9. Nên bón thúc vào mùa thu và cần vun đất hoặc sử dụng rơm phủ kín để tạo điều kiện tăng trưởng vào năm sau.

Trên đây là cách chăm sóc cây xạ đen đúng và khoa học. Chúc bạn thực hiện thành công!

 

 

Xem thêm:

Bạn nên làm gì khi tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19? Nội soi dạ dày có đau không? Nội soi dạ dày ở đâu tốt? Cách trị bệnh huyết trắng tại nhà: 10 nguyên liệu dễ kiếm Ung thư biểu mô ống tuyến vú không xâm lấn Điểm mặt các loại thuốc tăng chất lượng tinh trùng cho phái mạnh Liều lượng dùng nấm lim xanh trị bệnh cách sắc uống nấm lim hiệu quả

5/5 - (68 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Thành Trung

5/5 - (68 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!