Có nên tầm soát sớm ung thư tiêu hóa?

Có nên tầm soát sớm ung thư tiêu hóa?

Hiện nay, nhờ sự phát triển không ngừng của y học hiện đại, tầm soát sớm ung thư tiêu hóa đã trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

GS-TS Trần Bình Giang, Phó giám đốc phụ trách Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết, tính đến nay, tại nước ta cứ 100.000 người có ít nhất 14 người tử vong do ung thư dạ dày. Nếu như trước kia căn bệnh này chủ yếu xuất hiện hiện ở những người trung niên và cao tuổi thì hiện nay tỷ lệ mắc ung thư dạ dày đang ngày càng tăng ở nhóm người trẻ nhất là nam giới. Nguyên nhân của điều này phần lớn do nhiều người chưa có thói quen khám sức khỏe định kì nên thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn khiến cho việc hỗ trợ điều trị bị giảm hiệu quả hơn rất nhiều, ít có cơ hội chữa lành.

tầm soát sớm ung thư tiêu hóa

Bác sĩ thực hiện tầm soát sớm ung thư tiêu hóa

Tầm soát sớm ung thư tiêu hóa đóng vai trò quyết định đối với hiệu quả chữa trị bệnh. Ở nước ta, hiện nay, nhờ sự phát triển của kĩ thuật hiện đại, bệnh ung thư đại trực tràng hoàn toàn có thể được phát hiện từ sớm giúp gia tăng cơ hội kéo dài thời gian sống nếu người bệnh thực hiện tầm soát bệnh định kì.

Thực tế cho thấy có nhiều bệnh nhân bị ung thư đường tiêu hóa do phát hiện bệnh muộn nên đã đánh mất cơ hội khỏi bệnh. Mỗi tuần bệnh viện Việt Đức có 150 – 200 ca mổ trong đó tỷ lệ bệnh nhân ung thư chiếm đến 30 – 40%. Đặc biệt, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày mỗi tuần khoảng 15 ca và còn nhiều hơn thế.

Với hệ thống phẫu thuật hiện đại của nước ta hiện nay, việc phẫu thuật nạo vét hạch với ung thư dạ dày hoặc phẫu thuật cắt u trực tràng ở vị trí thấp nhằm bảo tồn nguyên vẹn chức năng hậu môn đảm bảo chất lượng sống tốt là hoàn toàn có thể.

Chỉ với khoảng 15 phút nội soi chẩn đoán, nguy cơ ung thư đường tiêu hóa đã có thể được các bác sĩ phát hiện nhanh chóng. Bởi vậy, mọi người cần nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bằng việc tầm soát sớm ung thư tiêu hóa, khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện nguy cơ mắc bệnh.

Trích nguồn: thanhnien.vn

Xem thêm:

Trái nhàu, rễ nhàu và cách dùng làm thuốc điều trị nhức mỏi, cao huyết áp Tại sao bệnh viêm khớp dạng thấp gây thiếu máu Muồng lá khế (vọng giang nam) công dụng và độc tính cần lưu ý Dây bình bát công dụng và cách dùng làm thuốc điều trị tiểu đường Dưa leo – Những tác dụng không ngờ đến Hình ảnh cây nấm lim xanh các đặc điểm nhận biết nấm lim thật giả

5/5 - (80 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (80 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!