Bệnh nhân được hỗ trợ điều trị ung thư tối đa

Bệnh nhân được hỗ trợ điều trị ung thư tối đa

Chi phí điều trị là một nỗi lo lớn đối với gia đình những người mắc ung thư, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn. Nhận ra điều đó, bệnh viện K cơ sở 3 đã hỗ trợ điều trị ung thư  cho bệnh nhân một cách tối đa bằng xây nhà lưu trú miễn phí cho người nhà bệnh nhân.

Đêm đầu tiên ngon giấc…

Bà Nguyễn Thị Tâm (SN 1972) trú tại tỉnh Hà Nam bị ung thư vú, đang phải lưu trú tại bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều (Hà Nội) để xạ trị. Hoàn cảnh gia đình bà khó khăn, bà Tâm không dám đi ngủ trọ vì giá tới 100 nghìn đồng/tối, phòng rẻ nhất cũng mất 80 nghìn đồng. Bà Tâm kể cho chúng tôi biết: “Tôi và các bệnh nhân khác cứ ngủ vật vờ ở hành lang phòng mổ thôi. 3 tháng nay rồi, cứ ở 2 tuần ở viện rồi lại về vì nhớ nhà. 1 đợt xạ là 23 mũi, có khi máy móc lại hỏng, 1 tuần chỉ được 1 mũi. Ban ngày lang thang vật vờ ở ngoài. Đêm thì chui vào gầm cầu thang, rải chiếu mà ngủ thôi”.

Còn trường hợp của bà Lê Thị Thắm (50 tuổi, Lào Cai) bị ung thư buồng trứng giai đoạn 3, đã 6 tháng điều trị ở Bệnh viện K. Nhà xa, hai mẹ con đi về mất 1,2 triệu đồng, là một khoản tiền không hề nhỏ với hoàn cảnh gia đình của bà. “Nhà nghèo, bệnh trọng, con trai phải nghỉ làm trông mẹ nên hai mẹ con không dám đi thuê nhà trọ, tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó, dù không biết mình có thể sống được đến bao giờ. Tìm được chỗ nào nằm thì nằm, lạnh thì đắp thật nhiều chăn”, bà Thắm chia sẻ.

Cũng ngay tại giường bên cạnh, cô gái trẻ 27 tuổi Đinh Thị Yến (Tam Dương, Vĩnh Phúc) cũng tươi tắn vì “có một đêm ngon giấc” sau gần 1 tuần điều trị xạ trị. Yến chia sẻ, mấy ngày trước gió rét, em nằm ngủ hành lang bệnh viện không thể yên giấc, đêm xoay cả chục lần vì gió rít lạnh lưng. “Đêm qua sau khi liên hoan xong, thực sự em ngủ không biết gì đến tận sáng”, Yến nói.

hỗ trợ bệnh nhân ung thư

Bệnh nhân tại nhà lưu trú bệnh viện K

Bệnh nhân yên tâm điều trị

Những trường hợp như bà tâm,  bà Thắm, chị Yến không phải hiếm gặp tại Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội. Giá của mỗi buổi tối thuê trọ ở gần bệnh viện rẻ nhất 40.000 đồng, không thì 80.000-100.000 đồng một ngày. Tuy số tiền này trong một vài ngày có thể không nhiều, nhưng với bệnh nhân ung thư phải điều trị dài ngày nhân lên là một con số không hề nhỏ. Rất nhiều người bệnh chấp nhận nằm vạ vật ở hành lang, gầm cầu thang hay bất cứ chỗ nào có thể tranh thủ nằm được tại bệnh viện.

Chính vì vậy, nhằm giúp đỡ người bệnh một phần nào đó, bệnh viện đưa vào hoạt động khu nhà lưu trú cho người bệnh, người nhà bệnh nhân đúng ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2. Nhiều người bệnh chia sẻ “từ nay sẽ không phải lo tìm chỗ ngủ, thậm chí là tranh nhau vị trí gầm cầu thang”.

Giám đốc Bệnh viện K (Hà Nội) PGS Trần Văn Thuấn cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi giúp đỡ người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn có chỗ nghỉ lưu trú để chăm sóc bệnh nhân, hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Y tế, bệnh viện K đã xây dựng khu nhà lưu trú cho người nhà người bệnh trị giá gần 3 tỷ đồng. Công trình xây dựng đã hoàn thành giai đoạn 1 với quy mô 240 giường. Có nhà mới, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hết sức phấn khởi, họ mua bánh kẹo vào liên hoan nhà mới trong phòng.

hỗ trợ bệnh nhân ung thư

Công trình nhà lưu trú hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư

Theo PGS Trần Văn Thuấn, thời gian đầu người bệnh, người nhà sẽ được ở trọ miễn phí, về sau có thể tính toán với giá thấp nhất 15.000 đồng (tiền điện, nước). Bệnh viện sẽ cố gắng hỗ trợ bệnh nhân ung thư tìm nguồn kinh phí để bệnh nhân, người nhà được ở miễn phí.

Nguyễn Thị Kim Tiến bộ trưởng Y tế cho rằng việc đưa khu nhà lưu trú vào hoạt động, nhất là với bệnh viện ung thư, có ý nghĩa đặc biệt bởi bệnh nhân có thời gian nằm điều trị dài và chủ yếu là người dân nghèo sẽ được hỗ trợ bệnh nhân ung thư được phần nào, giảm bớt khó khăn, yên tâm điều trị bệnh. “Hiện ung thư vẫn là bệnh nan y, nhân viên y tế nơi đây chứng kiến nỗi buồn nhiều hơn niềm vui. Vì thế, tôi rất vui khi bệnh viện đã quan tâm hơn đến người bệnh, người nhà bệnh nhân, không để họ nằm ngoài hành lang, vỉa hè vừa nhếch nhác vừa rất khổ”, BS Nguyễn Kim Tiến  chia sẻ.

Nguồn:http://baobaovephapluat.vn/suc-khoe-doi-song/suc-khoe-cong-dong/201703/ha-noi-cho-tro-gia-0-dong-cho-nguoi-benh-ung-thu-2541679/

Xem thêm:

TOP 10 cách chữa viêm họng bằng quả lê đạt hiệu quả cao Gan và Y học Cổ Truyền Địa chỉ mua bán cà phê chồn tại Quận Hoàng Mai Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không? Có chữa được không? Hướng dẫn cách loại bỏ nhanh triệu chứng Đánh giá hiệu quả bài thuốc Cốt Vương Thần Hiệu Thang Uống nấm lim xanh nhiều có tốt không khuyến cáo sử dụng nấm lim

5/5 - (88 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (88 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!