Trang Chủ Tin tức và chính sách Có hay không cơ hội điều trị ung thư ở trẻ em

Có hay không cơ hội điều trị ung thư ở trẻ em

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tại Việt Nam thời gian gần đây đang tăng rất nhanh, đặc biệt ở những thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM.

Thông tin “Có thể điều trị thành công bệnh ung thư ở trẻ em” được đưa ra trong buổi hội thảo do Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với Dự án Ung thư nhi Việt Nam-Lund của Thụy Điển tổ chức chiều nay ngày 13 tháng 11 tại Hà Nội.

Tham gia hội thảo này lần thứ 7 dự có các Giáo sư đầu ngành trong các lĩnh vực Nhi khoa, Ung thư, Chẩn đoán hình ảnh, Giải phẫu bệnh… của Việt Nam và Thụy Điển.

Theo thống kê mới đây, trên thế giới khoảng 250.000 trẻ em đang bị mắc bệnh ung thư, trong đó 50.000 trẻ được chẩn đoán có tỷ lệ sống sót là 80% và 200.000 trẻ còn lại chỉ có khoảng 25% sống sót. Tại nước ta, ở hai thành phố lớn là thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, mức độ mắc bệnh ung thư ở trẻ em gia tăng khá nhanh. Trong đó chủ yếu là bệnh bạch cầu cấp dòng lympho gây ra tử vong cao, với tỷ lệ 75%, tiếp đến là bệnh bạch cầu cấp dòng tủy chiếm  và bạch cầu kinh dòng.

ung thư ở trẻ em

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên phát biểu tại Hội thảo

Nếu bệnh ung thư ở trẻ em được phát hiện càng sớm sẽ có cơ may được điều trị thành công. Nhưng cơ sở điều trị ung thư cho trẻ em ở Việt Nam còn hạn chế, thời gian điều trị lâu dài và tốn kém là rào cản dẫn tới tỷ lệ bệnh nhi mắc bệnh sống không cao như các nước phát triển.

Từ năm 2008, tại Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp Khoa Y- Đại học Lund (Thụy Điển) thực hiện Dự án Ung thư Nhi Việt Nam nhằm tăng tỷ lệ sống cho trẻ bị ung thư. Dự án Dự án Ung thư Nhi Việt Nam đã cung cấp cho Bệnh viện nhi Trung ương hệ thống lưu trữ hình ảnh hoạt động có hiệu quả trong việc hội chẩn bệnh nhân. Khoa Ung bướu bệnh viện nhi TƯ đã và đang thực hiện chương trình đăng ký và theo dõi trên 1.300 bệnh nhân ung thư được chẩn đoán tại bệnh viện. Các bác sĩ đã hỗ trợ về chuyên môn, cung cấp các phác đồ bệnh hiếm gặp, hội chẩn các ca bệnh khó, đào tạo cho các bác sĩ và điều dưỡng chuyên khoa ung thư nhi không chỉ về lý thuyết mà cả kỹ năng thực hành.

ung thư ở trẻ em

Hội thảo ung thư ở trẻ em Quốc gia lần thứ 7

Nguyễn Thị Xuyên thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Dự án Ung thư nhi Việt Nam-Lund Thụy Điển đã hỗ trợ cho công tác phòng chống ung thư trong những năm vừa qua rất hiệu quả. Tôi cho đây là dịp rất tốt để chúng ta trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức chuyên môn với bạn bè quốc tế, học tập các bạn để có được những thành công trong công cuộc phòng chống các căn bệnh ung thư, các căn bệnh hiểm nghèo của nhân loại và đem lại cuộc sống tươi vui cho trẻ em”.

Các chuyên gia ở Thụy Điển đánh giá cao những cố gắng của những thầy thuốc Việt Nam làm việc trong lĩnh vực ung thư trẻ em của nước ta, kết quả điều trị tiến bộ qua mỗi năm, tỷ lệ trẻ sống không bệnh và chất lượng cuộc sống của ung thư ở trẻ em được điều trị được cải thiện rõ rệt. Khoa Ung bướu của bệnh viện Nhi Trung ương (cơ sở tiếp nhận chính của dự án) đã trở thành cơ sở điều trị ung thư trẻ em tin cậy của cả nước./.

Nguồn: Bảo vệ pháp luật

Xem thêm:

5/5 - (93 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (93 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!