Đại dịch ung thư tại Việt Nam có phải là sự thật?

Đại dịch ung thư tại Việt Nam có phải là sự thật?

Theo một số thống kê là số người mắc ung thư gần đây tăng lên rất nhanh với nhiều độ tuổi khác nhau. Điều đó khiến các chuyên gia băn khoăn rằng liệu đại dịch ung thư có xảy ra tại Việt Nam hay không?

Về thực trạng diễn biến ung thư ở Việt Nam hiện nay, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam – GS.TS. Nguyễn Bá Đức cho biết, bệnh ung thư đang là được coi một đại dịch ở Việt Nam.

Thu thập số liệu thống kê từ 2005-2010 cho thấy, mỗi năm nước ta lại có thêm khoảng 150.000 người mắc ung thư và khoảng 95.000 trường hợp tử vong vì bệnh này. PGS.TS. Bùi Diệu – Giám đốc Bệnh viện K chia sẻ, ung thư đúng là đang diễn tiến một cách nhanh chóng và với số lượng bệnh nhân mắc phải lớn. Song gọi ung thư đang trở thành một “đại dịch” ở Việt Nam thì cũng cần xem xét lại.

BS chuyên khoa II Nguyễn Quốc Bảo (Trưởng khoa Ngoại Đầu – cổ), Bệnh viện K chia sẻ thêm: “Ung thư không phải là 1 bệnh truyền nhiễm, bệnh di truyền hay bệnh cấp tính nên coi là “đại dịch ung thư” thì chưa chính xác”.

Vậy “đại dịch” ung thư chắc chắn chưa phản ánh hết và chính xác tình trạng hiện nay của ung thư. Nhận định của BS.Bảo, hiện trong khoa Ngoại Đầu- cổ mà BS đảm nhiệm, số lượng bệnh nhân rõ ràng  đang có chiều hướng gia tăng.

đại dịch ung thư tại Việt Nam

Các chuyên gia cho rằng nói ung thư sẽ thành đại dịch là chưa chính xác

Hầu hết các bệnh ung thư ghi nhận gia tăng là các bệnh ung thư trong khoang miệng. Trong đó có ung thư bộ phận lưỡi, môi…Giải thích nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư, BS. Bảo nhận định, có rất nhiều yếu tố gây nên các căn bệnh ung thư ở mỗi bộ phận trên cơ thể.

Sống trong môi trường độc hại có thể gây bệnh ung thư liên quan tới đường hô hấp. Những thực phẩm nhiễm các chất kích thích, thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản, có thể gây ung thư liên quan tới hệ tiêu hóa. “Đối với các ung thư ở khoang miệng có thể nhắc tới nguyên nhân do việc quan hệ tình dục bằng đường miệng (oral sex)”, BS Bảo cho biết.

“Hiện nay, người dân vẫn chưa ý thức rõ ràng việc sớm phát hiện tế bào ung thư quan trọng như thế nào trong quá trình điều trị. Nếu phát hiện được sớm, khả năng chữa và tìm phương án điều trị sớm sẽ có thể chữa khỏi tế bào ung thư trước khi bị phát triển lớn dẫn đến di căn”, BS. Nguyễn Quốc Bảo nhận định.

Cùng quan điểm về “đại dịch ung thư“,BS.Trần Khoa, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Trung ương Huế nhận định, số người mắc ung thư đang tăng lên đáng kể trong khoảng 10 năm trở về đây.

Nguồn:http://baodatviet.vn/doi-song/suc-khoe/ung-thu-dang-thanhdai-dich-loi-nguoi-trong-cuoc-3301411/

Xem thêm:

Vi khuẩn Hp tồn tại bao lâu ở môi trường ngoài? Đề phòng 6 bệnh thường gặp ngày Tết Loại bỏ thuốc trừ sâu trên vỏ táo để tận hưởng trọn vẹn hương vị Viêm da cơ địa bội nhiễm là gì? Có nguy hiểm không? 3 lưu ý về sức khỏe cho người bệnh gout trong dịp Tết Nguyên Đán Tác dụng nấm lim xanh Tiên Phước: Nấm lim hỗ trợ điều trị bệnh gì?

5/5 - (80 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (80 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!