Nguyên nhân bị bệnh ung thư dạ dày do vi khuẩn Hp

Nguyên nhân bị bệnh ung thư dạ dày do vi khuẩn Hp

Tác nhân hàng đầu gây bệnh  Ung thư dạ dày (theo WHO, tổ chức Y tế thế giới) là vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) . Các nhà khoa học Đức gần đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa những tổn thương o vi khuẩn Hp gây ra trong dạ dày với sự hình thành, phát triển của các tế bào bệnh  Ung thư dạ dày sau thời gian dài nhiễm khuẩn Hp.

Các thầy thuốc cho rằng bệnh lý dạ dày là do sự gia tăng acid dạ dày và suy yếu của lớp chất nhày bảo vệ dạ dày. Chính vì vậy, điều trị chủ yếu sử dụng các thuốc giảm tiết acid dạ dày. Tuy nhiên, sau phát hiện vi khuẩn Hp của bác sỹ người Úc, Barry Marshall vào năm 1983, người ta đã thấy rằng, bệnh lý dạ dày chủ yếu là do nhiễm khuẩn Hp và việc điều trị bệnh dạ dày tập trung vào tìm kiếm và tiêu diệt vi khuẩn Hp bằng các thuốc kháng sinh.

Sau hơn 30 năm phát hiện ra vi khuẩn Hp, việc điều trị bệnh lý dạ dày đã đạt được những bước tiến vượt trội. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã thực sự biết rõ về vi khuẩn Hp. Sau đây là một số những sự thật ít biết về loại vi khuẩn Hp gây bệnh Ung thư dạ dày này.

Có nhiều chủng vi khuẩn Hp khác nhau

Cũng giống như nhiều loại sinh vật khác, vi khuẩn Hp có nhiều chủng khác nhau. Trong đó, người ta đặc biệt quan tâm tới các loại vi khuẩn Hp có chứa yếu tố độc tính CagA và VacA vì những chủng Hp đó có khả năng gây Viêm loét dạ dày tá tràng, Ung thư dạ dày cao gấp nhiều lần so với những chủng Hp không có hai gen kể trên. Dựa vào yếu tố CagA và VacA, người ta cũng phân chia thành các khu vực nhiễm Hp trên thế giới. Việt Nam và Nhật Bản nằm trong khu vực nhiễm loại vi khuẩn Hp có chứa CagA và VacA nên chủng vi khuẩn Hp ở Việt Nam có độc tính cao hơn chủng Hp ở các nước châu Âu.

ảnh1: vi khuẩn hp gây bệnh ung thư dạ dày

Vi khuẩn Hp cũng bị acid dạ dày tiêu diệt

Trước đây, không ai tin rằng vi khuẩn Hp có thể tồn tại được trong môi trường acid khắc nghiệt như trong dạ dày. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm ra loại men Urease của vi khuẩn Hp là yếu tố giúp loại vi khuẩn này tồn tại được trong môi trường acid dạ dày. Về sau này, một số người lại quan niệm rằng, vi khuẩn Hp chỉ tồn tại được trong môi trường acid, đó là quan niệm sai lầm. Trên thực tế, khi người ta tạo ra loại kháng thể ức chế được men Urease của vi khuẩn Hp thì chúng cũng sẽ bị acid dạ dày tiêu diệt dễ dàng như các loại vi khuẩn khác khi đi qua dạ dày vì chúng không còn khả năng trung hòa acid dạ dày.

Vi khuẩn Hp có thể tồn tại ở nhiều nơi trong cơ thể người

Vi khuẩn Hp không phải chỉ tồn tại trong môi trường dạ dày. Các nhà khoa học đã tìm thấy chúng ở trong các mảng bám trên răng, trong các khoang, hốc của cơ thể như khoang miệng, đường ruột… Chính vì vậy, chúng cũng dễ dàng lây nhiễm theo nhiều con đường khác nhau trong đó phổ biến nhất là đường từ miệng – miệng và đường ăn uống.

Không phải ai nhiễm Hp cũng bị bệnh ung thư dạ dày

Nhiều người đi kiểm tra sức khỏe và  tình cờ phát hiện vi khuẩn Hp trong dạ dày tỏ ra lo lắng. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai nhiễm Hp cũng có bệnh dạ dày và ngược lại, không phải ai bị bệnh dạ dày cũng có nhiễm Hp. Vi khuẩn Hp gây bệnh dạ dày trên người phụ thuộc chủ yếu vào hai yếu tố là cơ địa nhạy cảm của người bệnh với vi khuẩn Hp – yếu tố này có tính di truyền nên bạn sẽ dễ dàng bắt gặp một gia đình có nhiều người cùng bị đau dạ dày, và yếu tố nữa là độc tính của chủng vi khuẩn Hp mà người bệnh bị mắc.

Vi khuẩn Hp còn được gọi là vi khuẩn Ung thư dạ dày

Nhiều người nghĩ rằng, vi khuẩn Hp không thể điều trị triệt để nên tìm cách chung sống với bệnh dạ dày và với vi khuẩn Hp suốt đời. Điều đó là không nên bởi có hàng trăm công trình nghiên cứu trên thế giới về khả năng gây bệnh Ung thư dạ dày của vi khuẩn Hp. Loại vi khuẩn này cũng đã được tổ chức Y tế thế giới xếp loại vào nhóm tác nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày. Việc điều trị bệnh lý dạ dày có vi khuẩn Hp cần phải tiến hành thật triệt để, không nên chủ quan trong quá trình điều trị.

Bệnh ung thư dạ dày

Vi khuẩn Hp gây bệnh ung thư dạ dày

ảnh 2:

Cách chống vi khuẩn Hp kháng thuốc và chống nhiễm vi khuẩn Hp

 

Tại Nhật Bản, người dân được khuyến khích sử dụng loại kháng thể có tên là OvalgenHP hàng ngày để giúp chống lại vi khuẩn Hp, kể cả các chủng Hp đã kháng thuốc, đồng thời phòng chống lây nhiễm vi khuẩn Hp trong cộng đồng. Đối với trẻ em, việc tuân thủ điều trị đúng phác đồ điều trị vi khuẩn Hp là điều hết sức khó khăn do trẻ không hợp tác khi điều trị hoặc đã bị kháng một số loại kháng sinh thông thường.

Để giải quyết tình trạng đó, loại kháng thể OvalgenHP cũng đã được khuyến cáo phối hợp trong phác đồ điều trị Hp hoặc sử dụng riêng lẻ trong trường hợp trẻ em không thể sử dụng kháng sinh. Đối với bệnh nhân có vi khuẩn Hp đã kháng thuốc, nhất thiết nên phối hợp phác đồ điều trị Hp với OvalgenHP để phác đồ điều trị Hp phát huy được tác dụng trở lại.

Vậy vi khuẩn Hp là nguyên nhân chính gây bệnh Ung thư dạ dày. Nhưng cũng không hoàn toàn vì nếu phát hiện vi khuẩn Hp thì cũng không nhất định bị bệnh ung thư dạ dày. Hiện nay, một số nhà nghiên cứu đã tìm ra một số loại thuốc chống vi khuẩn Hp.

Xem thêm các bệnh ung thư tại đây.

Nguồn

http://giadinh.net.vn/song-khoe/su-that-it-biet-ve-loai-vi-khuan-hp-gay-ung-thu-da-day-20160412113145426.htm

Xem thêm:

Trị tụ máu bầm bằng củ tam thất Uống trinh nữ hoàng cung kiêng ăn gì, hướng dẫn uống đúng cách Đinh Hương Công dụng của lá sen khô Trái nhàu ngâm rượu thần dược của sức khỏe Cách nhận biết nấm lim xanh tự nhiên thật giả từ hình ảnh và địa chỉ mua uy tín

5/5 - (66 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (66 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!