Điều trị ung thư tinh hoàn bằng cách nào?

Điều trị ung thư tinh hoàn bằng cách nào?

Trong khoảng hơn 30 năm nay, số lượng người mắc ung thư tinh hoàn tăng lên một cách rõ rệt. Tuy nhiên người bệnh không nên quá lo lắng bởi căn bệnh này hoàn toàn có thể điều trị khỏi.

Dù không phải là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh ung thư tiết niệu, ung thư tinh hoàn thường gặp ở nam giới còn trẻ, độ tuổi từ 20-35 tuổi. Tỷ lệ thường gặp trung bình là 6 ca/100.000 người.

Một số yếu tố gây nên ung thư tinh hoàn là tinh hoàn chưa xuống bìu, loạn sản tế bào sinh dục bao gồm cả teo tinh hoàn và các rối loạn vô sinh. Bên cạnh đó, một số yếu tố môi trường, đặc biệt là nội tiết tố, nguồn gốc do mất thăng bằng tuyến nội tiết trong thời kỳ bào thai cũng có thể trở thành điều kiện thuận lợi để gây bệnh.

Làm thế nào để phát hiện ung thư tinh hoàn?

Có thể chẩn đoán ung thư tinh hoàn dễ dàng thông qua việc tự khám bìu để phát hiện khối u tinh hoàn. Trong trường hợp khó chẩn đoán, siêu âm phối hợp với siêu âm Doppler màu giúp xác định chẩn đoán.

Tỷ lệ điều trị khỏi bệnh ung thư tinh hoàn khá cao

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện một số xét nghiệm máu đặc hiệu với khối u mầm như Alpha-phoeto-proteine và nội tiết tố Gonadotrophique chorionique (HCG). Những xét nghiệm này khẳng định chẩn đoán và nếu nồng độ cao cho phép tiên lượng bệnh và là yếu tố để theo dõi hiệu quả điều trị. Cho dù ít đặc hiệu hơn, Lactate-dehydrogenase (LDH) cũng có giá trị tiên lượng bệnh.

Các giai đoạn của bệnh ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn có thể chia ra các giai đoạn sau: Giai đoạn T tương ứng với sự lan tỏa tại chỗ của khối u với 4 mức độ. Giai đoạn N tương ứng với việc lan tỏa đến các hạch sau phúc mạc có 3 mức độ. Giai đoạn M tương ứng với sự di căn tới các cơ quan khác và sau này bổ sung thêm giai đoạn S tương ứng với các đánh dấu (Marqueurs) đặc hiệu.

Điều trị ung thư tinh hoàn bằng cách nào?

Khi chẳng may mắc bệnh ung thư tinh hoàn, có thể tiến hành phẫu thuật cắt tinh hoàn. Để giúp bệnh nhân ổn định tâm lý, sau khi cắt tinh hoàn nên đặt tinh hoàn giả cho bệnh nhân. Ngoài ra, trước khi phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn, người bệnh được khuyến cáo nên lưu giữ tinh trùng vào ngân hàng tinh trùng bởi một số loại thuốc trong điều trị ung thư tinh hoàn có thể gây mất tinh trùng ảnh hưởng tới việc có con sau này. Việc phẫu thuật này không gây rối loạn tình dục, bởi vậy người bệnh cũng không cần phải lo lắng nhiều tới cuộc sống phòng the sau đó.

Những nghiên cứu giải phẫu bệnh và đánh giá mức độ khu trú hay phát tán của khối u (CT bụng ngực) sẽ giúp hướng tới những điều trị bổ sung cần thiết. Nếu là khối u tinh hoàn khu trú, tùy theo dạng tế bào có thể đặt ra việc chiếu tia xạ ổ bụng, dùng hóa chất hoặc nạo vét hạch sau phúc mạc, hay thậm chí chỉ cần theo dõi thông thường.

Việc thường xuyên khám bác sĩ sẽ giúp bạn sớm phát hiện bệnh ung thư tinh hoàn

Dạng tiến triển với sự khuếch tán của tế bào ung thư vào hạch ổ bụng hay thậm chí vào cơ quan khác cần điều trị hóa chất nhiều đợt phù hợp với mức độ nặng nề của sự khuếch tán cũng như tỷ lệ marqueurs tumoraux. Sau điều trị hóa chất, đôi khi cần phẫu thuật vét hạch còn sót lại hoặc di căn.

Nếu như ung thư tinh hoàn hai bên xảy ra đồng thời, thứ phát hay ung thư trên một tinh hoàn độc nhất (chỉ có duy nhất một tinh hoàn), có thể cắt tinh hoàn bán phần (với điều kiện khối u nhỏ và được phát hiện sớm).

Đại đa số bệnh nhân được điều trị khỏi với các phương pháp điều trị nói trên. Sau mổ cần theo dõi đều đặn chỉ số marqueurs tumoraux và CT. Các chuyên gia khuyến khích bệnh nhân từng bị ung thư tinh hoàn nên tự khám bìu để phát hiện sớm bệnh có thể tái phát.

Thường xuyên theo dõi và thăm khám bác sĩ là việc cần thiết đối với đấng mày râu, giúp cho “cuộc chiến” với ung thư tinh hoàn trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nguồn báo:

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/ung-thu-tinh-hoan-biet-som-chua-nhanh-378648.html

Xem thêm:

Tư vấn trực tuyến: NHỮNG TRIỆU CHỨNG CẢNH BÁO NGUY CƠ VIÊM XOANG CẦN PHÁT HIỆN SỚM? Các giai đoạn của ung thư máu, bệnh có lây không và sống được bao lâu? Những thực phẩm cần tránh khi đói bụng với người đau dạ dày – tá tràng Viêm âm đạo ra máu và những thông tin bạn nên biết Nấm lim xanh giúp làm đẹp da Công dụng nấm lim xanh trong ngăn ngừa và chữa trị mỡ máu cao

5/5 - (91 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyệt Minh

5/5 - (91 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!