Trang Chủ Nấm lim xanh Giải đáp về nấm lim xanh Cách bảo quản nấm lim xanh lâu nhất tránh nấm mốc? Cách xử lý

Cách bảo quản nấm lim xanh lâu nhất tránh nấm mốc? Cách xử lý

Cách bảo quản nấm lim xanh tránh nấm mốc như thế nào? Có những cách bảo quản nấm lim xanh nào? Nguyên nhân dẫn đến nấm mốc ở nấm lim xanh là gì? Xử lý, khắc phục hiện tượng nấm mốc ở nấm lim xanh ra sao? Nấm lim xanh nhiễm nấm mốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng nào? 

Cách bảo quản nấm lim xanh tránh nấm mốc là dùng lọ thủy tinh hoặc hộp giấy kín đựng nấm lim xanh. Sau mỗi lần sử dụng cần buộc tín túi, đậy kín hộp và nắp bình.

Cách bảo quản nấm lim xanh tốt nhất là gì?

Nấm lim xanh là loại nấm quý, được sử dụng nhiều trong chữa bệnh. Giá nấm lim xanh không hề rẻ, công sức tìm kiếm, thu hái nấm rất vất vả.Chính vì những lý do đó, nấm lim xanh cần được bảo quản kỹ càng, tránh mối, mọt, nấm mốc.

Cách bảo quản nấm lim xanh tốt nhất là đựng trong hộp kín.

Cách bảo quản nấm lim xanh tốt nhất là đựng trong hộp kín.

Nguyên nhân khiến nấm lim xanh bị nấm mốc, hư hỏng nhanh

Qua quá trình tìm hiểu, một số nguyên nhân chính khiến nấm lim xanh của bạn bị mốc, mọt là do:

  • Để nấm lim ở nơi ẩm thấp;
  • Để hở miệng túi nấm lim xanh;
  • Mua phải nấm lim xanh không rõ nguồn gốc, chưa được sơ chế đúng quy trình;
  • Dùng tay ẩm để lấy nấm từ trong túi;

Có những cách bảo quản nấm lim xanh nào?

Nấm lim xanh có nhiều cách bảo quản. Nấm lim xanh khô cần được bảo quản kỹ lưỡng, tránh để hở miệng túi. Bạn có thể bảo quản theo kinh nghiệm của người thợ sơn tràng và bảo quản sau khi sử dụng.

Cách bảo quản nấm lim xanh tránh mốc, mọt theo sơn tràng

Cách bảo quản nấm lim xanh đã qua sơ chế rất dễ dàng. Tuy nhiên, việc bảo quản nấm lim xanh khi chưa sơ chế lại đòi hỏi rất nhiều công đoạn.

Theo người thợ hái nấm, nếu không biết cách bảo quản, nấm lim xanh có thể bị mọt hoặc mốc sau hai tiếng. Để tránh hiện tượng này, khi hái nấm, thợ sơn tràng sẽ khéo léo giữ lại cả vỏ và rễ của nấm. Việc này giúp nấm lim tươi, nguyên vẹn sau nhiều ngày ở trong rừng.

Sau khi rời khỏi rừng, nấm phải được sơ chế đúng cách, để loại bỏ độc tố và giữ nguyên dược chất. Nếu nấm lim không được sấy khô đúng cách rất dễ ẩm mốc.

Cách bảo quản nấm lim xanh khô sau khi sử dụng

Nấm lim xanh khô được bảo quản đúng cách có thể sử dụng trong hơn 6 tháng. Việc quan trọng nhất để giữ nấm lim không bị mốc, mọt là tránh để khí ẩm xâm nhập. Sau khi sử dụng, chỉ cần buộc kín miệng túi, cất vào hộp và để nơi khô ráo, thoáng mát.

Bạn cũng có thể cho vào hộp thuỷ tinh, đậy kín và cất vào ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý, không để hở miệng túi để tránh nấm xâm nhập, mất dược chất. Ngoài ra, không nên dùng tay để lấy nấm. Với loại nguyên cây, hãy dùng găng tay khi thái nấm. Với nấm thái lát, hãy dùng thìa khô để lấy nấm từ trong túi. Như vậy, lớp bào tử của nấm không bị mất đi.

Bạn không nên mua quá nhiều nấm lim xanh cùng 1 lúc. Bạn chỉ nên mua với lượng vừa phải, tối đa cho 1 – 2 tháng sử dụng. Bởi dù có bảo quản cẩn thận như thế nào đi nữa thì nếu bạn để khoảng hơn 3 tháng nấm lim xanh vẫn bị mọt xâm nhập.

Cách bảo quản nấm lim xanh tự nhiên đúng cách sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng của nấm. Nếu bạn bảo quản và sử dụng không đúng cách coi như chất lượng và giá trị của nấm đã bị giảm đi một nửa.

Nấm mốc gây nguy hiểm như thế nào đến người sử dụng nấm lim xanh

Nấm lim xanh tự nhiên là một vị thuốc quý, tuy nhiên về bản chất thì nó là một dạng nấm. Vì vậy, nếu để lâu nấm lim xanh sẽ dễ bị mốc, mọt, hư hỏng…

Nấm lim xanh mốc gây nguy hại tới sức khỏe người dùng nếu không được bảo quản đúng cách.

Nấm lim xanh mốc gây nguy hại tới sức khỏe người dùng nếu không được bảo quản đúng cách.

Nấm lim xanh mốc gây nguy hại gì?

Nếu nấm lim xanh bị mốc mà bạn không phát hiện ra, tiếp tục sử dụng hàng ngày sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.

Sử dụng nấm lim xanh mốc gây đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Hơn nữa, các thành phần dược chất của nấm lim xanh mốc sẽ không còn nhiều hoặc bị biến đổi. Khi uống, người dùng không cảm thấy bệnh được cải thiện nhiều, cơ thể không khỏe hơn. Do vậy, người dùng cần thận trọng bảo quản nấm lim xanh.

Với những loại nấm lim xanh đã mốc, người dùng nên phơi khô lại dưới nắng gắt mặt trời. Phơi liên tục 2 ngày liền thì đem vào sắc nước. Từ những đặc điểm về màu sắc và mùi vị của nấm lim xanh, bạn có thể phân biệt nấm còn có thể sử dụng được nữa hay không. Nếu dùng được hãy cất vào hộp kín, không dùng được nên vứt bỏ.

Xem thêm:

Nấm lim xanh có tác dụng gì? – Sức khỏe đời sống

Lưu ý khi dùng nấm lim và cách bảo quản đúng nhất:

  • Không rửa, sơ chế nấm lim xanh trước khi sử dụng. Việc rửa nấm có thể làm giảm dược tính của nấm.
  • Nên dùng thìa khô lấy nấm lim, dùng tay có thể làm tăng độ ẩm của túi nấm, gây mốc.
  • Dùng nồi đất để sắc nấm lim, dùng nồi kim loại dễ làm giảm dược tính của nấm.
  • Uống nấm lim trước hoặc sau khi dùng thuốc Tây 30 phút.
  • Nên uống nước nấm hết trong ngày, không để qua đêm.
  • Dược chất của nấm khá mạnh, phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ em dưới 2 tuổi không nên dùng.

Xem thêm:

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...