Sai lầm lớn của các bác sĩ khi chẩn đoán ung thư ống mật

Sai lầm lớn của các bác sĩ khi chẩn đoán ung thư ống mật

Ung thư ống mật được xem như là một trong những di căn của ung thư đại tràng. Ở vị trí khó quan sát trong cơ thể, căn bệnh này gây nhiều khó khăn cho các y bác sĩ điều trị.

Thông tin gần đây chỉ ra bệnh nhân Đinh Văn Thường được chẩn đoán theo dõi tắc mật ngoài gan, cơn đau quặn gan. Quá trình bệnh nhân được khám và xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh trước mổ đều không đủ yếu tố để nghĩ tới bệnh nhân bị ung thư. Chẩn đoán bệnh trước mổ của bệnh nhân là sỏi ống mật, sỏi gan. Dự kiến xử trí phẫu thuật là mở ống mật chủ, lấy sỏi thám sát. Bên cạnh đó, trong khi mổ các bác sĩ phát hiện thêm các dấu hiệu của ung thư đường mật có di căn rộng nên không thực hiện được dự kiến ban đầu mà chỉ dẫn lưu giải áp, lấy mẫu bệnh phẩm làm giải phẫu bệnh lý. Kết quả giải phẫu bệnh lý cho thấy bệnh nhân có carcinom tuyến biệt hóa vừa (một dạng của ung thư) di căn gan trên nền xơ gan. Sau mổ tình trạng chung của bệnh nhân ổn định, vết mổ lành, dẫn lưu hoạt động tốt, ăn uống bình thường…

 ung thư ống mật

Hình vẽ về sự biến dạng của mật.

Ban đầu khi mới phát hiện ra biểu hiện là các y bác sĩ chưa có kế hoạch xử trí kịp thời và không có sự thông báo với gia đình bệnh nhân. Bệnh viện đã chỉ đạo giải quyết khiếu nại của người nhà bệnh nhân theo quy định. Hiện các bác sĩ có liên quan đang làm tường trình để bệnh viện xử lý các bước tiếp theo… Việc bác sĩ nói với người nhà bệnh nhân là bệnh nhân chỉ sống được ba tháng, bệnh viện không ghi nhận được nhân viên nào phát ngôn như vậy.

Vợ người bệnh này đã đến xin phép, bác sĩ của bệnh viện cho chồng bà chụp CT scanner, chụp cộng hưởng từ (MRI). Kết quả, chồng tôi không bị giãn ống mật chủ, không thấy sỏi ống mật chủ… nhưng bác sĩ vẫn gọi lên tư vấn là cho mổ lấy sỏi. Ngày 31-7, chồng tôi được bác sĩ mổ lấy sỏi nhưng không thấy có viên sỏi nào được bỏ vào bịch nilông đeo vào tay ông ấy khi ở phòng mổ ra như những bệnh nhân khác. Đến ngày 3-8, bác sĩ gọi tôi lên báo là chồng tôi bị ung thư ống mật và cho đặt ống dẫn lưu mật ra ngoài. Ngoài ra, bác sĩ còn thông báo chỉ ba tháng nữa là chồng tôi chết. Tôi rất đau khổ và suy sụp về việc này.

 ung thư ống mật

Sỏi đường mật trở thành bệnh nỏ.

Bà thắc mắc tại sao khi mổ mà không phát hiện thấy sỏi? Vì sao ca mổ có bất thường (phát hiện chồng tôi bị ung thư) mà bác sĩ không thông báo cho người nhà mà tự ý mổ? Nhìn bằng mắt thường tại sao bác sĩ lại khẳng định chồng tôi bị ung thư giai đoạn cuối?

Trong trường hợp bị ung thư ống mật của ông Thường, có lẽ sẽ là bài học quý giá cho người nhà và bệnh nhân. Cần chú ý hơn đến sự thay đổi cũng như triệu chứng của người thân mình.

Nguồnhttp://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20120829/phat-hien-benh-nhan-ung-thu-sao-khong-cho-nguoi-nha-biet/508974.html  

Xem thêm:

Cách chữa bệnh gai xương gót chân không cần thuốc Orihiro Fucoidan – Thuốc Fucoidan có nhiều tác dụng thần kì Muôn Người Hạnh Phúc Chan Hòa 6 khuyến cáo giúp phòng tránh bệnh sốt xuất huyết hiệu quả nhất Một số điều cần biết về 5 bệnh thường gặp ngày tết Địa chỉ bán nấm lim xanh tại Hà Tĩnh đảm bảo giá nấm lim rừng loại 1

5/5 - (65 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (65 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!