Phân biệt các cấp độ của bệnh dạ dày

Phân biệt các cấp độ của bệnh dạ dày

Viêm dạ dày và loét dạ dày thuộc hai cấp độ của bệnh dạ dày. Chúng khác nhau về mức độ tổn thương của dạ dày và thời gian bệnh phát triển. Tuy nhiên, có rất nhiều người không phân biệt được hai khái niệm bệnh này.

Một bệnh nhân có thắc mắc với bác sĩ rằng: “Trong một lần tôi đi khám sức khỏe tổng thể, tôi được bác sĩ chẩn đoán “miệng” là bị dạ dày – tá tràng. Nhưng khi nói với người thân, ai cũng hỏi tôi bị viêm hay bị loét? Từ trước tới nay tôi vẫn nghĩ viêm và loét dạ dày – tá tràng cũng như nhau.”

cấp độ của bệnh dạ dày

Viêm dạ dày là một cấp độ của bệnh dạ dày

Bệnh dạ dày là thuật ngữ chung dùng để chỉ các bệnh có liên quan đến dạ dày như viêm dạ dày, loét dạ dày…. Viêm và loét dạ dày là 2 cấp độ của bệnh dạ dày, chúng khác nhau ở nhiều khía cạnh. Dạ dày luôn tiết ra một chất dịch vị có tính axit có tác dụng tiêu hóa thức ăn. Và để bảo vệ chính mình, trong dạ dày có một lớp màng nhầy bao bọc, không cho dịch vị này ngấm vào niêm mạc.

Nhờ chất trung hòa nên màng nhầy có khả năng phục hồi nhanh chóng các tế bào bị tổn thương. Dạ dày gặp vấn đề bất ổn thì màng nhầy sẽ mất đi, dịch vị sẽ ngấm vào niêm mạc. Khi không được bảo vệ, niêm mạc dạ dày sẽ bị viêm.

cấp độ của bệnh dạ dày

Loét dạ dày – tá tràng

Khi dạ dày bị viêm mà không được hỗ trợ điều trị kịp thời thì tình trạng viêm sẽ chuyển thành mạn tính, dần dần dẫn tới tình trạng loét. Lúc đó, bạn sẽ cảm thấy dạ dày mình rất đau có cảm giác như bỏng rát. Thậm chí bạn có thể bị chảy máu dạ dày, thủng dạ dày,.. rất nguy hiểm.

Dạ dày là căn bệnh rất nhiều người mắc phải nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt được viêm dạ dày và loét dạ dày. Thực chất chúng thuộc 2 cấp độ của bệnh dạ dày khác nhau về mức độ thương tổn và giai đoạn phát triển bệnh.

Nguồn: http://anninhthudo.vn/doi-song/cac-cap-do-cua-benh-dau-da-day/330741.antd

Xem thêm:

Trẻ sơ sinh bị dị ứng thời tiết và cách chăm sóc an toàn Đau dạ dày có nên uống nhiều nước không? Nhiêu lít/ngày? Suy thận độ 2 và những điều cần lưu ý để kiểm soát bệnh Các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán viêm da cơ địa Đau dạ dày uống nước cam, chanh… (đồ chua) được không? Nấm cây lim xanh có tác dụng gì và cách sắc uống nước nấm lim xanh

5/5 - (92 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (92 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!