Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư bàng quang Thuốc Actos có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư bàng quang

Thuốc Actos có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư bàng quang

Actos chính là thuốc trị đái tháo đường khá thông dụng trên thị trường. Tuy nhiên, mới đây Mỹ đã ra lệnh cho công ty dược phẩm hàng đầu của Nhật Bản phải bồi thường vì phát hiện ra trong thuốc Actos có nguy cơ gây ung thư bàng quang.

Tìm hiểu về thuốc trị đái tháo đường Actos

Actos là một sản phẩm dược phẩm do công ty Takeda sản xuất và được phân phối tại thị trường Mỹ. Thuốc trị đái tháo đường Actos có chứa hoạt chất chính là pioglitazon, thuộc nhóm thiazolidinedion, được chỉ định hỗ trợ chế độ ăn kiêng và tập thể dục nhằm cải thiện sự kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2. Actos có thể được sử dụng một mình hay kết hợp với các thuốc điều trị đái tháo đường khác như nhóm sulphonylurea, metformin hoặc insulin.

Cơ chế tác dụng của thuốc Actos

Actos có tác dụng làm tăng cường hoạt động và gia tăng sản xuất insulin – nội tiết tố giúp điều hòa đường huyết trong cơ thể. Actos sẽ:

– Làm giảm sự đề kháng insulin.

– Làm tăng sự nhạy cảm của insulin, giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn trong cơ thể.

– Bảo vệ các tế bào beta của tuyến tụy, giúp kéo dài thời gian sản xuất insulin trong cơ thể.

Nguy cơ gây nên bệnh ung thư bàng quang của thuốc Actos

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã đưa ra lời cảnh báo đến với những người sử dụng thuốc Actos vì phát hiện ra có đến 40% những người sử dụng thuốc Actos trên 1 năm có nguy cơ mắc ung thư bàng quang. Các chính phủ Pháp, Đức và Ấn Độ đã cấm sử dụng thuốc Actos sau khi có cảnh báo của FDA là chất này có nguy cơ gây ra ung thư bàng quang.

Hiện nay, đã có hàng ngàn bệnh nhân nộp đơn khởi kiện hai công ty dược phẩm Takeda và Eli Lilly với tòa án Mỹ. Tuy quá trình pháp lý giữa hai công ty dược phẩm Takeda và Eli Lilly với tòa án Mỹ vẫn còn đang tiếp diễn (do hai công ty này vẫn chưa đồng ý với phán quyết của tòa án), nhưng việc sử dụng thuốc Actos và các dược phẩm khác có chứa pioglitazon cần phải hết sức thận trọng. Người bệnh cần tuân theo chỉ định điều trị của thầy thuốc một cách chặt chẽ. Nếu sử dụng thuốc trong một thời gian dài, cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng tránh các tác dụng nguy hiểm do thuốc gây ra như nguy cơ gây ung thư bàng quang!

 

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/nguy-co-gay-ung-thu-bang-quang-cua-thuoc-actos-n22825.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!