Ung thư tại Việt Nam – mỗi năm lại có thêm hàng nghìn ca bệnh

Ung thư tại Việt Nam – mỗi năm lại có thêm hàng nghìn ca bệnh

Trong một công bố mới đây của tổ chức y tế thế giới về tỷ lệ mắc bệnh ung thư tại Việt Nam đang nằm trong báo động đỏ. Mỗi năm nước ta lại có thêm 200.000 ca bệnh mới và có 70.000 người chết.

Vào ngày 21-9, GS Nguyễn Lân Dũng (nguyên đại biểu Quốc hội) đã chia sẻ thông tin trên tại diễn đàn chính sách “An toàn thực phẩm ở Việt Nam hiện nay:Thực trạng và giải pháp” được Văn phòng Quốc hội tổ chức tại TP.HCM:“Theo thống kê, hiện nay trung bình mỗi năm ung thư tại Việt Nam lại có thêm 200.000 ca bệnh mới và số người chết vì căn bệnh này là 70.000. Nguyên nhân từ thực phẩm bẩn chiếm đến 35% trong số các bệnh nhân ung thư. Do vậy, loại trừ thực phẩm bẩn đã đến lúc được xem là vấn đề cấp bách” .

GS Nguyễn Lân Dũng cũng cho biết thêm :“Nói về các chất có hại cho cơ thể đối với rau thì trước hết phải nhắc tới thuốc trừ sâu, diệt cỏ… Ít người biết rằng mỗi năm Việt Nam bỏ ra 774 triệu USD để nhập về khoảng 100.000 tấn thuốc trừ sâu, bao gồm 4.100 loại. Trong đó 90% là nhập từ Trung Quốc. Điều lạ là Trung Quốc với 1,4 tỉ dân nhưng nước này chỉ cho phép sử dụng 630 loại thuốc trừ sâu mà thôi”

ung thư tại Việt Nam

Ung thư tại Việt Nam đứng top 2 thế giới

Vì nguyên nhân là lợi nhuận cao, nhiều người trồng rau sử dụng thuốc trừ sâu vô tội vạ. GS Nguyễn Lân Dũng lắc đầu và nói: “Những người chuyên trồng rau ngoài trồng để bán, họ còn mảnh đất trồng riêng rau để dùng. Trong khi rau để bán, họ đánh lừa người mua bằng cách để sâu cắn lỗ chỗ một ít rồi mới phun thuốc trừ sâu. Có nơi sau một đêm sâu phá nát ruộng rau nên người trồng phun thuốc đến tận ngày gần thu hoạch. Không chỉ vậy, có người “khôn ngoan” rải vài con sâu lên mặt rau để người mua tin tưởng không có thuốc trừ sâu. Thế nhưng khi bán, họ cố tình nhặt lại mấy con sâu “làm cảnh” để dùng cho lần sau. Thật quá nguy hiểm”.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng còn cho biết: “Rau thì vậy, còn thịt thì sao? Gần đây, người ta lạm dụng salbutamol và clenbuterol làm chất kích thích tăng trọng và tạo nạc cho heo. Dùng thịt heo có chất tạo nạc đồng nghĩa đã ăn trực tiếp tồn dư các chất đó. Chất tăng trọng đưa vào heo bao nhiêu hầu như chuyển hết sang cho người bấy nhiêu. Liều lượng salbutamol, clenbuterol tích lũy trong người đủ lớn sẽ gây ngộ độc cấp, tăng huyết áp, đau tim, thậm chí gây ung thư dẫn đến tử vong. Quả là đáng sợ”.

ung thư tại Việt Nam

Rau, thịt có là nguyên nhân gây ung thư hiện nay

Vị giáo sư này cũng đặt một câu hỏi: “Vậy giải pháp tình thế là gì?”. Đưa mắt nhìn quanh các đại biểu, vị giáo sư đáng kính trả lời luôn: “Tự trồng rau là biện pháp có hiệu quả, mà điều này lại không quá khó”.

GS Lân Dũng đưa lời khuyên: “Tôi có dịp đến thăm nhà nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khi ông ở Hà Nội. Tôi thấy ông trồng rau an toàn rất đơn giản, chỉ rải lớp mỏng đất phù sa trên nền xi măng rồi gieo thật nhiều hạt cải. Vị nguyên Chủ tịch nước chỉ tưới bằng nước lã và ăn sống hoặc xào nấu khi cải còn non, mới có hai lớp lá. Nhà ai có sân lớn, nhỏ đều áp dụng được biện pháp này. Ngoài ra, có thể tận dụng sân thượng, đất trống ven đường, ven bờ ao để tự túc trồng rau”.

Đó cũng là một cách giải quyết vấn đề ung thư tại Việt Nam mỗi năm lại tăng thêm hằng nghìn ca bệnh.

Nguồn:http://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/moi-nam-viet-nam-co-them-200000-ca-ung-thu-moi-653938.html

Xem thêm:

Bông đu đủ đực trị bệnh gì? Chế độ ăn uống cho một cơ thể khỏe mạnh Mắc bệnh ho có đờm uống thuốc gì để nhanh khỏi? Lá đu đủ và sả hỗ trợ trị ung thư Gan nhiễm mỡ và những điều bạn cần lưu ý Cách giảm cân bằng nấm lim xanh hiệu quả an toàn và nhanh chóng

5/5 - (75 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (75 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!