Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư da Có thể bạn bị ung thư da mà không hề biết

Có thể bạn bị ung thư da mà không hề biết

Ở nước ta, người bị ung thư da tập trung chủ yếu ở 2 loại bệnh là ung thư tế bào đáy và tế bào vẩy. Cả hai loại này đều ở bề mặt, tốc độ phát triển chậm và khả năng chữa lành cao, nhất là khi được phát hiện sớm.

Một bệnh nhân ở Hà Nam xuất hiện tổn thương nhỏ bằng đồng xu ở khóe mắt cách đây 4 năm, thỉnh thoảng loét, chảy nước nhưng chị nghĩ là chứng viêm da bình thường nên không đi viện khám mà tự mua các loại thuốc bôi trị viêm da, nấm để chữa trị. Nhưng giờ vết loét lan rộng hơn, chị mới đến viện khám và được kết luận ung thư tế bào đáy. Trường hợp khác bệnh nhân C ở Thái Bình cũng được phát hiện là ung thư da sau hơn 4 năm mang bệnh. Dù bệnh nhân rất có ý thức đi khám tại cơ sở y tế địa phương khi phát hiện những dấu hiệu lạ ở vùng mặt. Anh cũng đã được điều trị nhưng những tổn thương vẫn lan rộng gần tới sát tai. Khi đó, anh mới tới Viện Da liễu Quốc gia khám và được xác định bị ung thư da tế bào đáy.

 bị ung thư da

Biểu hiện của người bị ung thư da..

Thông thường các bệnh nhân thường nhập viện ở giai đoạn cuối hay khi tình trạng bệnh nghiêm trọng. Người bệnh thường tự điều trị ở nhà do thấy bệnh tiến triển chậm không đau. Vì thế, khi người bệnh đến viện muộn sẽ kéo theo nhiều nguy cơ như việc điều trị khó khăn, kéo dài do các tổn thương ung thư da bị lan rộng.

TS Hóa cho biết, dấu hiệu dễ phát hiện nhất của ung thư da là một chỗ biến đổi bất thường của da, ví dụ như một vết loét đau, chảy máu, đóng vảy rồi lành, sau đó lại loét trở lại ngay vị trí này. Dấu hiệu đầu tiên thường gặp của ung thư tế bào hắc tố thường là sự biến đổi bất thường của một nốt ruồi có sẵn hoặc xuất hiện thêm những nốt ruồi mới đáng nghi ngờ. Hầu hết các ung thư da đều gây ra những biến đổi trên một vùng da khu trú. Do vậy, khi có dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh cần đi khám sớm vì ung thư da ít gây đau nên thường chủ quan.

Còn khi bị ung thư da tế bào hắc tố là khá nguy hiểm, dễ gây tử vong, tuy nhiên cũng hiếm gặp hơn. Chú ý nhất là các dấu hiệu ung thư da không điển hình, nên người bệnh cũng như các tuyến y tế cơ sở dễ nhầm với các bệnh về da khác.

Nguồn: http://dantri.com.vn/suc-khoe/ung-thu-da-benh-nhan-ngay-cang-tre-hoa-1213913442.htm

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!