Các phương pháp kiểm tra đại tràng phổ biến nhất

Các phương pháp kiểm tra đại tràng phổ biến nhất

Con số thông kê được về người chết vì bệnh ung thư đại tràng chỉ xếp thứ 2 trong hơn 200 loại bệnh ung thư khác nhau. Việc điều trị bệnh không phải lúc nào cũng hoàn toàn suôn sẻ, cách tốt nhất là bạn phải phòng ngừa nó. Vậy nên, bạn cần biết các phương pháp kiểm tra đại tràng để phòng tránh bệnh này hiệu quả.

Với mong muốn giúp giảm nguy cơ bị ung thư đại tràng, các chuyên gia trong lĩnh vực đã đưa ra những lời khuyên về cách phòng tránh bệnh cho tất cả mọi người. Theo Hội Ung thư Mỹ, mọi người khi bước vào tuổi 50 nên kiểm tra nhằm phát hiện ung thư đại trực tràng bằng một trong các phương pháp kiểm tra đại tràng sau đây:

Các biện pháp phát hiện polyp

– Nội soi đại tràng linh động sigma (Flexible Sigmoidoscopy): Thực hiện mỗi 5 năm một lần. Nếu kết quả dương tính cần thực hiện nội soi đại tràng.

– Nội soi đại tràng (Colonscopy): Thực hiện mỗi 10 năm một lần.

– Chụp cản quang kép dùng thuốc thụt barium (Double-contrast barium enema): Thực hiện mỗi 5 năm một lần. Nếu kết quả dương tính cần thực hiện nội soi đại tràng.

– Chụp cắt lớp đại tràng (nội soi đại tràng ảo – CT colonography): Thực hiện mỗi 5 năm một lần. Nếu kết quả dương tính cần thực hiện nội soi đại tràng.

Các xét nghiệm giúp phát hiện ung thư đại tràng

– Xét nghiệm máu ẩn trong phân dựa trên guaiac (Guaiac-based fecal occult blood test hay gFOBT): Thực hiện mỗi năm một lần.

– Xét nghiệm sinh hoá miễn dịch phân (Fecal immunochemical test hay FIT): Thực hiện mỗi năm một lần.

– Xét nghiệm DNA trong phân (Stool DNA hay sDNA): Thực hiện mỗi 3 năm một lần.

Các phương pháp kiểm tra đại tràng

Các phương pháp kiểm tra đại tràng theo lời khuyên từ chuyên gia.

Nếu bạn đi xét nghiệm một trong ba cách xét nghiệm trên và kết quả là dương tính thì cần nội soi đai tràng. Riêng với hai phương pháp liên quan đến xét nghiệm phân: Nên dùng bộ xét nghiệm mang về nhà để xét nghiệm nhiều mẫu. Chỉ làm xét nghiệm 1 lần tại cơ sở y tế không đủ để có kết quả chính xác. Nếu ở nhóm nguy cơ cao, hãy kiểm tra ngay từ bây giờ. Khi bạn ở nhóm nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng, cần thăm khám trước khi bước vào tuổi 50 và/hoặc với mật độ thường xuyên hơn.

Những người có nguy cơ bị ung thư đại tràng cao khi ở trong một số trường hợp dưới đây

– Có tiền sử ung thư đại trực tràng hoặc polyp tuyến.

– Có tiền sử mắc các bệnh viêm ruột (viêm loét đại tràng hay bệnh Crohn).

– Gia đình có tiền sử rõ ràng của bệnh ung thư đại trực tràng hoặc polyp.

– Gia đình có tiền sử di truyền triệu chứng ung thư đại trực tràng như đa polyp tuyến gia đình (FAP) hoặc hội chứng Lynch (hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền không do polyp – HNPCC).

Mặc dù hiện nay có nhiều phương pháp có thể giúp điều trị bệnh mà không gây ra nhiều biến chứng, nhưng theo lời khuyên từ các chuyên gì mọi người cần thực hiện các phương pháp kiểm tra đại tràng để phát hiện sớm bệnh và có cách điều trị phù hợp.

Nguồn: http://ttvn.vn/doi-song/hoi-ung-thu-my-se-khong-bi-ung-thu-dai-trang-neu-ban-biet-som-dieu-nay-82016286111252376.htm

Xem thêm:

Tinh dầu quế có tác dụng gì và cách sử dụng sao cho hiệu quả? Thuốc chữa trị viêm khớp của Đức, Malaysia, Nhật, Mỹ hiệu quả nhất Dây thìa canh và những tác dụng ít biết Tác dụng và cách dùng cây cứt lợn chữa viêm xoang hiệu quả Thuốc xương khớp của Úc tốt & hiệu quả nhất hiện nay Nấm lim xanh có ngâm rượu được không cách ngâm rượu nấm lim

5/5 - (79 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (79 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!