Trang Chủ Các bệnh liên quan Đau dạ dày, đại tràng Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người viêm đại tràng

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người viêm đại tràng

Chế độ dinh dưỡng đối với người viêm đại tràng đóng vai trò rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình trị liệu.

Chị Khánh Minh (Hải Dương) hỏi bác sĩ: “Gần một năm nay, tôi luôn bị căn bệnh viêm đại tràng hành hạ. Bệnh khiến cho cuộc sống của tôi bị đảo lộn, vô cùng khổ sở. Mong chuyên mục tư vấn giúp tôi, với căn bệnh này thì ăn uống thế nào để tốt cho sức khỏe?”

viêm đại tràng

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người viêm đại tràng

Một yếu tố quan trọng đối với người viêm đại tràng là việc thay đổi chế độ dinh dưỡng. Người bệnh không cần phải ăn uống kiêng khem quá khổ sở mà cần phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bạn cần một chế độ ăn đầy đủ các thành phần dinh dưỡng theo cách tính sau: Chất đạm (protein): 1g/kg/1ngày; năng lượng: 30-35 kcal/kg; chất béo: ăn hạn chế, không quá 15g/ngày.

Trong trường hợp bị táo bón, người bệnh nên bổ sung thêm chất xơ, giảm chất béo. Người bệnh nên chia bữa ăn thành từng bữa nhỏ, mỗi bữa cách nhau khoảng 2 tiếng. Khi bị tiêu chảy, bạn cần tránh hẳn chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị cọ xát. Không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp. Nếu ăn trái cây tươi thì phải gọt bỏ vỏ.

Trong các chất kích thích như trà, cà phê,… có chứa chất kích thích gây rối loạn hoạt động của hệ tiêu hóa, khiến cho các triệu chứng của bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, quá trình trị liệu cũng gặp nhiều khó khăn. Những loại nước chứa chất kích thích sẽ gây chướng bụng, đầy hơi, không tốt cho người viêm đại tràng. Tránh các thức ăn cứng như rau sống, ngô luộc ảnh hưởng đến vết loét. Đặc biệt ngô là loại thức ăn bạn càng nên tránh vì chúng là những thức ăn khó tiêu hóa.

Có thể khẳng định rằng, chế độ dinh dưỡng quyết định một phần hiệu quả của quá trình trị liệu bệnh viêm đại tràng. Vì vậy, hãy tuân thủ những nguyên tắc ăn uống khoa học để đạt hiệu quả trị liệu tối ưu.

Nguồn: giadinh.net.vn

Xem thêm:

5/5 - (60 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (60 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!