Hút thuốc lá gây ung thư gì nguy hiểm cho con người?

Hút thuốc lá gây ung thư gì nguy hiểm cho con người?

Hút thuốc lá gây ung thư gì?Theo thống kê thì hút thuốc lá có thể gây ra hơn 16 loại ung thư khác nhau, và bất cứ một loại nào cũng đều đe dọa đến tính mạng.

Theo Medical Daily, trong thuốc lá có chứa hơn 600 các thành phần nguy hiểm gây tổn hại đến sức khỏe con người. Medical Daily cũng liệt kê ra 16 loại ung thư mà người hút thuốc lá có thể mắc.

 1. Hút thuốc lá gây ung thư phổi

Với câu hỏi hút thuốc lá gây ung thư gì thì trước hết phải kể đến đó là ung thư phổi. Thuốc lá là nguyên nhân 80-90% trường hợp tử vong do ung thư phổi ở cả phụ nữ lẫn đàn ông, đồng thời là yếu tố nguy cơ số một của bệnh.

 1. Hút thuốc lá gây ung thư đại trực tràng

Có nhiều nghiên cứu cho thấy, những người hút thuốc lá trong thời gian dài thì tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng có thể tăng lên khoảng 20 – 60%. Tuy vậy, chưa rõ đây là mối quan hệ nhân quả trực tiếp hay còn bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống.

 1. Hút thuốc lá gây ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung cũng là một trong những hệ quả của thuốc lá. Báo cáo năm 1989 và 1990 của Hội Bác sĩ Phẫu thuật Mỹ chỉ ra phụ nữ hút thuốc dễ bị ung thư cổ tử cung, may mắn là nguy cơ giảm nếu họ từ bỏ thói quen này.

 1. Hút thuốc lá gây ung thư môi

Healthline cho biết, những người mắc ung thư môi thì tiến trình tới ung thư miệng không còn xa nữa. Nguy cơ ung thư miệng tăng theo độ tuổi nhưng thuốc lá sẽ thúc đẩy bệnh tiến triển. Trung tâm Điều trị Ung thư Mỹ cho biết 80% bệnh nhân ung thư miệng bao gồm ung thư môi, ung thư lưỡi, ung thư má, ung thư họng và ung thư xoang từng sử dụng thuốc lá dưới dạng điếu, nhai hoặc hít.

 1. Hút thuốc lá gây ung thư họng

Những khối u phát triển trong họng, thanh quản hoặc amiđan sẽ rất nhanh trở thành ung thư họng. So với các bệnh khác, ung thư họng hiếm thấy với tỷ lệ mắc bệnh ít hơn 2% nhưng sẽ tăng lên ở người hút thuốc.

 1. Hút thuốc lá gây ung thư da

Nếu hút thuốc, nguy cơ ung thư da của bạn khá lớn kể cả khi bạn không tắm nắng hay nhuộm da. Một nghiên cứu năm 2012 nhận thấy thuốc lá đẩy nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy da lên 52%. Căn bệnh này có thể chữa khỏi nhưng sẽ đe dọa tính mạng bệnh nhân nếu không được chẩn đoán kịp thời.

 1. Hút thuốc lá gây ung thư thận

Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Anh đã công bố kết quả nghiên cứu. Theo đó, nguy cơ mắc bệnh ung thư thận của người không hút thuốc là 2%, của người hút thuốc là 50%. Nghiên cứu năm 2011 của Đại học Y Duke (Mỹ) còn chỉ ra thuốc lá gây ra các dạng nguy hiểm nhất của ung thư thận. “Cơ chế tác động đến tiến triển ung thư của thuốc lá hiện chưa rõ ràng”, tiến sĩ Matvey Tsivian, tác giả công trình cho biết. “Nếu bạn ngừng hút thuốc, nguy cơ sẽ giảm xuống”.

 1. Hút thuốc lá gây ung thư vú

Hút thuốc lá gây ung thư gì? Theo báo cáo năm 2013của Hiệp hội Ung thư Mỹ thì hút thuốc còn làm tăng nguy cơ ung thư vú. Các chuyên gia nhận thấy so với chị em không hút thuốc, tỷ lệ ung thư vú xâm lấn ở phụ nữ hút thuốc chủ động cao hơn 24%. Khi bỏ thuốc, rủi ro giảm xuống 13%.

 1. Hút thuốc lá gây ung thư bàng quang

Một trong những nguyên nhân chính gây ung thư bàng quang là do hút thuốc lá. Trên thực tế, một nửa số trường hợp ung thư bàng quang ở hai phái do thuốc lá. Bên cạnh đó, nguy cơ mắc bệnh của người hút thuốc cao hơn ít nhất 3 lần so với người không hút.

 1. Hút thuốc lá gây ung thư gan

Chúng ta thường nghĩ chỉ có uống bia rượu mới gây ung thư gan, nhưng đây là điều cực kỳ sai lầm. Năm 2014, các bác sĩ Mỹ lđưa ung thư gan vào danh mục bệnh liên quan đến thuốc lá.

 1. Hút thuốc lá gây ung thư tụy

Theo thống kê tại Mỹ thì có 20 – 30% những người mắc ung thư thận do thói quen sử dụng thuốc lá. Người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần. Tỷ lệ tử vong của ung thư tụy rất cao bởi thiếu công cụ chẩn đoán bệnh ở giai đoạn đầu khi phẫu thuật cắt bỏ khối u vẫn khả thi. Bệnh nhân ung thư thận thường nhận tiên lượng xấu.

 1. Hút thuốc lá gây ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là căn bệnh xảy ra nhiều ở những người cao tuổi hoặc người trẻ hút thuốc.

 1. Hút thuốc lá gây ung thư thực quản

Theo một nghiên cứu mới đây, những người hút thuốc sẽ bị ung thư thực quản hơn 5 lần so với những người không hút thuốc.

 1. Hút thuốc lá gây ung bạch cầu myeloid cấp tính

Bệnh ung thư máu hay còn gọi là bệnh bạch cầu myeloid cấp tính, đây là bệnh mà số lượng bạch cầu tăng đột biến. Người bình thường chỉ có 0,5% mắc bệnh này nhưng hút thuốc lá khiến nguy cơ tăng lên 2-3 lần.

Hút thuốc lá gây ung thư nghiêm trọng.

Hút thuốc lá có thể gây ra 16 loại ung thư khác nhau

 1. Hút thuốc lá gây ung thư khí quản

Hiện tại vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra ung thư khí quản. Tuy nhiên, các nhà khoa học phát hiện dạng ung thư khí quản phổ biến nhất là ung thư tế bào vảy thường đi cùng thuốc lá.

 1. Hút thuốc lá gây ung thư buồng trứng

Thuốc lá và ung thư buồng trứng cũng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng gấp đôi nếu bạn hút thuốc.

Hút thuốc lá gây ung thư gì? Không chỉ một mà có đến 16 loại ung thư. Để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người xung quanh thì bạn không nên hút thuốc lá.

Nguồn

http://baobaovephapluat.vn/suc-khoe-doi-song/thong-tin-y-duoc/201603/loai-ung-thu-de-mac-voi-nguoi-hut-thuoc-2476618/

Xem thêm:

Đau thượng vị ở bà bầu: Nguyên nhân, cách chữa, phòng ngừa Trà Linh Chi Nhân Trần Nam 7 cách giảm đau bao tử ngay lập tức giúp hết đau tức thì Trà Atisô Bán nấm lim xanh ở đâu đúng giá nấm lim xanh Tiên Phước uy tín

5/5 - (80 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (80 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!