Đột phá mới trong việc chống lại ung thư tụy

Đột phá mới trong việc chống lại ung thư tụy

Trong công cuộc tìm ra những phương pháp mới để điều trị ung thư tụy, một căn bệnh nguy hiểm với tỉ lệ người sống sót rất thấp. Các nhà khoa học đã phát hiện ra các phân tử nhỏ có thể chống lại ung thư tụy.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy một phân tử nhỏ có tên là MIR506 có vẻ đóng một vai trò quan trọng trong số phận các tế bào ung thư tụy, và có thể mở ra một hướng mới để ngăn chặn sự phát triển và khả năng di căn của chúng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Autophagy – là công trình của nhóm nghiên cứu do Wei Zhang, giảng viên về ung thư tại Trung tâm Y tế Wake Forest Bustist ở Winston-Salem, NC, đứng đầu.

ung thư tụy

Đưa thêm một loại phân tử nhỏ vào các tế bào ung thư tụy để ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và di căn.

Zhang và các đồng nghiệp cho rằng MIR506 có thể đóng một vai trò trong autophagy (tư thực – phân tử giúp kiểm soát một quá trình phức tạp của tế bào) và đặt giả thuyết là MIR506 có chức năng ức chế khối u ở PDAC bằng cách gây chết tế bào thông qua autophagy.

Để điều tra, nhóm đã nghiên cứu trên chuột nhắt được cấy mô khối u lấy từ bệnh nhân ung thư tụy trong khi mổ.

Khi đo được mức MIR506 ở chuột, nhóm nghiên cứu nhận thấy chúng có lượng thấp hơn trong khối u tụy so với ở tuyến tụy bình thường.

Các xét nghiệm tiếp theo cho thấy thêm MIR506 vào các tế bào ung thư thí nghiệm đã ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn chặn chức năng của tế bào gây ra di căn – quá trình tế bào di cư từ khối u nguyên phát thành các khối u thứ phát ở mô lân cận và các bộ phận khác của cơ thể.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng MIR506 có vẻ phát huy tác dụng này thông qua autophagy. “MIR506 kích hoạt luồng autophagy trong tế bào PDAC”, họ lưu ý. Kết quả là “chết tế bào do autophagy thông qua nhắm mục tiêu trực tiếp” của một chu trình tín hiệu được gọi là trục STAT3-BCL2-BECN1.

Nghiên cứu giúp hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của MIR506 như một chất ức chế khối u – có vẻ như phân tử này cũng phát huy tác dụng thông qua quá trình chết tế bào do autophagy. Các phát hiện từ nghiên cứu gợi ý một chiến lược sử dụng MIR506 để nhắm vào STAT3 trong điều trị PDAC.

“Ý nghĩa của phát hiện này đối với điều trị là rất quan trọng bởi vì chúng ta có thể đưa MIR506 trực tiếp vào tế bào ung thư tụy bằng các công nghệ như hạt nano và exosome.Hy vọng rằng điều này sẽ mang lại một hướng mới để chống lại loại bệnh ung thư chết người này”, GS. Wei Zhang kết luận.

Nghiên cứu trước đây đã cho thấy một phân tử nhỏ gọi là MIR506 – một microRNA được sản sinh trong cơ thể người – hoạt động như một chất ức chế khối u trong nhiều loại ung thư và cải thiện hiệu quả của hóa trị liệu trong ung thư buồng trứng. Nó phát huy những tác dụng thông qua nhiều chu trình tín hiệu khác nhau.

Qua nghiên cứu của các nhà khoa học, có thể thấy việc đưa thêm một loại phân tử nhỏ vào các tế bào ung thư tụy để ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và di căn là hoàn toàn có cơ sở . Nghiên cứu này đã mở ra những hi vọng mới cho người bệnh trong việc điều trị căn bệnh ung thư nguy hiểm này.

Nguồn: http://dantri.com.vn/suc-khoe/phan-tu-nho-mo-ra-huong-moi-chong-lai-ung-thu-tuy-20170413062330062.htm

Xem thêm:

Viêm họng hạt có nguy hiểm không? Bệnh có chữa khỏi được không? Hành trình chữa bệnh của mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ở tuần thứ 24 Vảy nến thể mảng: Nhận biết nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị Viêm họng mãn tính là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị triệt để Người đau dạ dày nên “ăn TẾT” như thế nào để bệnh không tái phát? Sử dụng, uống nấm lim xanh kiêng gì?

5/5 - (100 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

Từ khóa: ,
5/5 - (100 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!