Quan tâm hơn đến khoang miệng nếu bạn không muốn bị ung thư đại tràng

Quan tâm hơn đến khoang miệng nếu bạn không muốn bị ung thư đại tràng

Gần đây ung thư đại tràng trở nên phổ biến, nguyên nhân chủ yếu do sinh hoạt hàng ngày. Các chuyên gia mới phát hiện vi khuẩn thường gặp ở miệng có thể dẫn tới căn bệnh này.

Ung thư đại tràng là một trong những nhân tố gây tử vong thứ hai trong các loại ung thư. Các nghiên cứu gần đây cho thấy vi khuẩn fusobacteria ở miệng có nhiều trong các mô của bệnh nhân bị ung thư đại tràng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu chúng có trực tiếp góp phần tạo nên các khối u hay không. Giáo sư Yiping Han thuộc trường Case Western Reserve University School of Dental Medicine và các cộng sự của ông phát hiện ra rằng vi khuẩn fusobacteria đã nhờ vào một phân tử gọi là FadA được tìm thấy trên bề mặt các tế bào vi khuẩn này để bám và xâm nhập các tế bào ung thư đại tràng.

bị ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là một trong những nhân tố gây tử vong thứ hai trong các loại ung thư.

Một nghiên cứu khác của GS Han đã cho thấy mật độ FadA cao hơn tới hàng trăm lần so với mức bình thường trong các polyp đại tràng tiền ung thư hay những khối u ác tính. Họ cũng tìm thấy chuỗi axít amin có thể ngăn chặn tác động của FadA lên các tế bào ung thư. Ông cho biết các nhà khoa học chỉ ra rằng FadA là “vật đánh dấu” có thể được sử dụng để chẩn đoán sớm bệnh ung thư đại tràng và là mục tiêu trị liệu tiềm tàng xác định để điều trị và ngăn chặn căn bệnh thường gặp này. Tại đợt nghiên cứu tiếp, các nhà nghiên cứu của trường Havard School of Public Health và Viện Dana-Farber Cancer Institute phát hiện ra rằng vi khuẩn fusobacteria thường gặp trong các khối u lành tính ở người hoặc các khối u lành tính nhưng có thể biến thành ác tính sau một thời gian. Họ cho rằng những vi khuẩn này góp phần vào giai đoạn đầu hình thành khối u.

Thử nghiệm với ung thư đại tràng ở chuột, các vi khuẩn này đẩy nhanh việc hình thành khối u bằng cách thu hút các tế bào miễn dịch gọi là myeloid xâm nhập khối u, đồng thời kích thích các phản ứng gây viêm vốn có thể gây ung thư.

Nguồn: http://www.baonghean.vn/giao-duc-khoa-hoc/201308/loai-vi-khuan-o-mieng-co-the-gay-ung-thu-dai-trang-2482736/

Xem thêm:

Nấm linh chi làm gì là tốt nhất? Ăn nhiều đường có phải là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường không? Bật mí những công dụng chữa bệnh từ Đậu bắp Các loại thực phẩm gây hại đến sức khỏe và sinh lý nam giới Điểm danh 7 loại thực phẩm giúp giải độc cơ thể bạn nên biết Cách pha chế nấm lim xanh - Uống nấm lim xanh có đắng hay không?

5/5 - (69 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (69 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!