Ứng dụng khoa học công nghệ nano trong điều trị ung thư trực tràng

Ứng dụng khoa học công nghệ nano trong điều trị ung thư trực tràng

Một nghiên cứu mới đây về kỹ thuật điều trị ung thư bằng công nghệ cao vừa được phát hiện. Theo đó, những nano robort được đưa vào cơ thể sống và có nhiệm vụ mang thuốc đến những tế bào ung thư trực tràng.

Các nhà khoa học thuộc đại học Montréal và Đại học McGill đã phát triển một công nghệ nano với những robort có kích thước rất nhỏ để áp dụng điều trị ung thư trực tràng. Những robort này có khả năng điều hướng thông qua các mạch máu và mang thuốc đến tế bào ưng thư. Nghiên cứu của họ đã được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng Nature Nanotechnology với tựa đề “Magneto-aerotactic bacteria deliver drug-containing nanoliposomes to tumour hypoxic regions.” Báo cáo lưu ý các kết quả của nghiên cứu thực hiện thành công trong việc đưa robort nano chữa trị khối u trực tràng ở chuột.

ung thư trực tràng

Robort nano sẽ tìm đến đích là tế bào ung thư trực tràng ở chuột.

Mô tả cho quá trình hoạt động của robort này, Giáo sư Sylvain Martel – người đứng đầu nghiên cứu – giám đốc Phòng thí nghiệm Nanorobotics Polytechnique Montréal – cho biết họ đưa robort nano này vào thí nghiệm ở chuột. Những robort này được tiêm thuốc điều trị ung thư và gắn vào một loại vi khuẩn đơn bào. Theo đường máu, chúng tìm đến các khối u và thâm nhập sâu vào bên trong, chúng sẽ tìm ra các tế bào thiếu ô xy (vùng thiếu ô xy) và đưa thuốc cho các tế bào này. Vùng thiếu dưỡng khí này ngay lập tức hấp thụ oxy từ các tế bào khối u tăng sinh (khu ô xy), từ đó cắt đứt nguồn ô xy ở tế bào gây bệnh. Được biết khu ô xy là nơi tập trung các tế bào ác tính, chúng có thể kháng lại hầu hết mọi phương pháp điều trị bao gồm cả xạ trị. Để di chuyển xung quanh, loai robort vi khuẩn của nhóm nghiên cứu dựa trên hai hệ thống tự nhiên. Một loại la bàn được tạo ra bởi sự tổng hợp của một chuỗi các hạt nano từ tính cho phép chúng di chuyển theo hướng của từ trường, trong khi một cảm biến đo nồng độ oxy cho phép robort có thể tìm ra và bám trụ trong khối u. Bằng cách này các nhà khoa học đã kiểm soát được hướng đi của robort, mở ra hy vọng có thể tạo ra robort nano nhân tạo trong tương lai được thiết kế cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Đây mới chỉ là những thí nghiệm ban đầu trên chuột. Và để hoàn chỉnh loại robort này có lẽ sẽ phải cần thêm nhiều năm nữa. Và sẽ còn mất nhiều thời gian hơn để các robort này có thể giúp sức trong việc điều trị ung thư trực tràng. Nhưng robort nano thực sự là một cuộc cách mạng y học mới.

Trong khi chờ đợi điều diệu kỳ này, hãy tự mình phòng ngừa các loại ung thư như ung thư trực tràng, ung thư gan,… bằng cách rèn luyện thói quen sinh hoạt lành mạnh như thường xuyên tập thể dục, ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc và tránh xa rượu bia, đồ ngọt, …

Nguồn: http://thethaovietnam.vn/y-te-xa-hoi/ro-bot-nano-sieu-nho-tieu-diet-khoi-u-ung-thu-dai-truc-trang-tu-ben-trong-429-195837.html

Xem thêm:

Địa chỉ mua bán khổ qua rừng tại Huyện Gia Lâm Cung cấp trái nhàu trái nhàu tại tphcm chất lượng Da tôi đẹp lên chỉ bằng cách đơn giản ít tốn kém này Địa chỉ mua bán khổ qua rừng tại Huyện Hoài Đức Nơi cung cấp trái nhàu tại tphcm giao hàng nhanh Nấm lim ngâm rượu 45 độ có tác dụng gì? Dùng cho đối tượng nào?

5/5 - (77 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (77 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!