Tầm soát ung thư đại tràng thế nào?

Tầm soát ung thư đại tràng thế nào?

Ung thư đại tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay. Để có thể chẩn đoán bệnh từ sớm thì có thể đi tới các cơ sở Y tế để tầm soát ung thư. Vậy tầm soát ung thư đại tràng thế nào?

Bác sĩ chuyên khoa ung thư đại tràng có lời tư vấn rằng nếu muốn tầm soát ung thư đại tràng thì bạn nên đặt lịch hẹn trước với phòng khám. Ngoài ra trước khi đi khám cũng cần lưu ý một số điểm.

– Theo bác sĩ, cần để ruột sạch sẽ trước khi tiến hành nội soi. Để ruột sạch và dễ nội soi thì không nên ăn sau 21h tối hôm trước, đặc biệt là không được uống sữa, cà phê hoặc đồ uống có gas. Bên cạnh đó, sáng hôm sau phải nhịn ăn. Nên đăng ký khám vào buổi sáng để có thời gian làm nội soi nếu bác sĩ thấy cần thiết. Nếu có, bạn sẽ được chỉ định dùng uống thuốc xổ chuyên biệt. Thuốc xổ được hướng dẫn uống ngay tại bệnh viện và chờ sau 3 đến 4 tiếng đồng hồ mới thực hiện nội soi. Sau khi uống thuốc này, bệnh nhân thường đi cầu từ 4 đến 5 lần cho sạch ruột, có thể uống ít nước lọc.

Tầm soát ung thư đại tràng

Nên đi khám vào buổi sáng để có nhiều thời gian hơn.

– Đôi khi, bác sĩ cần gây mê cho bệnh nhân trước khi tiến hành nội soi. Việc này làm cho bệnh nhân không cảm thấy sợ hãi hay tránh bị đau trong quá trình nội soi. Trong quá trình nội soi nếu phát hiện có u bất thường, bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm sinh thiết xem có phải u ác tính hay không. Sau khi nội soi, bệnh nhân cần nằm nghỉ tại chỗ 30 phút để hồi tỉnh sau gây mê. Hết sức cẩn thận khi ngồi hoặc đứng dậy vì lúc này cơ thể chưa ổn định thăng bằng.

– Sau khi nội soi, bác sĩ sẽ thông báo kết quả cho bệnh nhân. Một lưu ý nhỏ đó là nếu là phụ nữ thì chỉ nội soi sau khi đã hết vòng kinh của tháng. Trong trường hợp phát hiện bệnh lý nào đó, bác sĩ sẽ có những chỉ định cần thiết.

Tầm soát ung thư đại tràng sẽ mang lại kết quả chính xác cho người bệnh. Vì vậy, người bệnh nên làm tầm soát ung thư thường xuyên. Đối với người trên 40 tuổi thì nên làm tầm soát ung thư 6 tháng một lần. Bệnh đang có xu hướng tăng ở người trẻ, đặc biệt là nam giới, do đó những ai có dấu hiệu nghi ngờ của bệnh này cũng nên tầm soát để tăng khả năng phát hiện sớm.

Nguồn: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/nhung-luu-y-khi-tam-soat-ung-thu-dai-trang-3375237.html?utm_source=search_vne

Xem thêm:

Cách chữa mề đay sau sinh giúp chị em “thổi bay” mẩn ngứa Địa chỉ nội soi dạ dày ở đâu tốt nhất hiện nay 2020? Tá tràng là gì, nằm ở đâu? Cấu tạo và chức năng Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung & ngoài không khí Nổi hạt trong cổ họng, vòm họng là bị gì, có phải ung thư? Phân biệt nấm lim xanh giả. Địa chỉ bán nấm lim xanh tại Hà Nội

5/5 - (76 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (76 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!