Thực hư về loại gạo gây vô sinh và ung thư

Thực hư về loại gạo gây vô sinh và ung thư

Thời gian gần đây, tại xã Hiền Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) xuất hiện tin đồn về giống lúa P6 là loại gạo gây ung thư và vô sinh khiến nhiều nông dân lao đao.

Như bà Trần Thị Nữ  – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiền Ninh, tin đồn trên xuất hiện từ ngày 3.9 tại chợ xã với nội dung: Một phụ nữ đang bán gạo thì một người phụ nữ khác lại hỏi bán gạo gì và sau đó nói đừng có ăn gạo giống lúa P6 đột biến vì gạo này ăn vào sẽ gây vô sinh và ung thư… Cứ thế tin đồn ngày một lan nhanh.

loại gạo gây ung thư

Thực hư về loại gạo gây ung thư và vô sinh

Người dân lo lắng vì bán không được lúa

Chúng tôi tìm đến thôn Long Đại (xã Hiên Ninh), địa phương có 100% diện tích được gieo cấy bằng giống lúa P6. Ông Trần Ngọc Sỹ – Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Long Đại cho biết, do phần lớn diện tích của thôn (35ha) không chủ động được nước tưới nên thôn và xã đã chủ động tìm những loại giống lúa ngắn ngày, chịu hạn để gieo cấy.

Năm 2009, huyện Quảng Ninh đã đưa giống lúa P6 đột biến này về trồng thử nghiệm trên diện tích 3,5ha. Hai năm qua, thấy giống lúa này phù hợp với vùng đất, cho năng suất cao, chất lượng gạo tốt nên HTX đã cho trồng đại trà. Hiện 100% diện tích lúa ở đây đều được gieo cấy bởi giống lúa này.

Ở quảng Bình đây không phải lần đầu tiên xuất hiện những tin đồn thất thiệt. Cách đây vài tháng, ở tỉnh cũng đã từng xuất hiện các tin đồn: Ăn dưa chuột, dưa hấu và ăn thịt lợn… sẽ chết người, gây hoang mang dư luận và làm người nông dân điêu đứng vì không bán được sản phẩm.

Người dân nói “Không biết tin đồn từ mô xuất hiện gây hoang mang và khó khăn cho bà con nông dân. Chúng tôi sống chỉ dựa vào hạt lúa, bán lúa lấy tiền lo cho con cái ăn học và lo nhiều việc khác. Không biết ai ác ý cứ đồn nhảm, bà con không bán được lúa, gạo thì nguy” – ông Sỹ lo lắng. Ở thôn Long Đại, gia đình bà Nguyễn Thị Huệ trồng nhiều lúa nhất thôn. Vừa thu hoạch vụ hè thu xong, hiện trong nhà bà Huệ có trên 7 tấn lúa giống P6 đột biến.

“Cứ như năm trước, thời điểm này nhiều thương lái đã đến nhà tui để hỏi mua lúa rồi nhưng không biết vì sao năm nay đến giờ vẫn chưa có ai đến hỏi cả. Vừa rồi đi chợ tui lại nghe tin đồn ăn gạo giống lúa P6 đột biến gây ung thư và vô sinh… Chắc là rứa nên không ai đến hỏi mua lúa của tui thì phải. Cả đống lúa thể này, công sức cả vụ bỏ ra không biết có bán được không – bà Huệ rầu rĩ.

Mấy ngày nay tại chợ Hiền Ninh  nơi được cho là xuất phát tin đồn giá gạo của giống lúa P6 đột biến đang ế ẩm. Bà Nguyễn Thị Thuận – một tiểu thương bán gạo cho biết, bình thường gạo của giống lúa P6 giá cao hơn giống VN 10, VN 20 một giá, nay vì tin đồn giá đã giảm hơn 1 đến 2 giá (2.600 đồng/lon) nhưng vẫn ít người mua, cũng chỉ vì tin đồn thất thiệt đó. “Tui buôn bán còn đỡ, chỉ tội nhiều bà con xay bao lúa đi bán lấy tiền đóng học cho con cũng đành phải chở về lại vì không bán được” – bà Thuận cho biết.

Không có chuyện ăn gạo P6 mắc bệnh

Chiều 9.9, trao đổi với Dân Việt, ông Văn Anh Thuyết – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quảng Ninh khẳng định: “Đó là những tin đồn vô căn cứ, không có cơ sở.

Giống lúa P6 đột biến được chúng tôi mua từ Trung tâm Nghiên cứu và phát triển lúa thuần – Viện Cây Lương thực và Thực phẩm Việt Nam; được trồng thử nghiệm rồi sau đó mới trồng đại trà. Vụ hè thu năm 2011 là vụ thứ 5 mà huyện chúng tôi sử dụng giống lúa này vào sản xuất trên diện tích trên 120ha.

Giống lúa P6 đột biến là loại gạo gây ung thư

Tin đồn về loại gạo gây ung thư và vô sinh

Ông Thuyết cho rằng, giống P6 đột biến là loại giống chạy lũ phù hợp với điều kiện thời tiết của miền Trung; cho năng suất khá (đạt 50 – 55 tạ/ha). Mấy năm qua, bà con nông dân vẫn ăn và bán buôn bình thường chứ không hề có chuyện gì xảy ra đâu.

“Chúng tôi sẽ phối hợp với Sở NNPTNT kiểm tra tình hình và sớm có thông báo để trấn an dư luận, tránh những tin đồn thất thiệt gây thiệt hại cho nông dân” – ông Thuyết nói.Trao đổi với báo chí, TS Hà Văn Nhân – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển lúa thuần, tác giả của việc chọn tạo ra giống lúa P6 đột biến cũng khẳng định thông tin ăn gạo của giống lúa P6 đột biến gây vô sinh chỉ là tin đồn thất thiệt.

Như vậy thông tin trên chỉ là tin đồn thất thiệt, theo các chuyên gia về nghiên cứu và phát triển lúa thuần, thông tin giống lúa P6 loại gạo gây ung thư và vô sinh là thiếu căn cứ.  

Nguồn: http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Su-that-ve-tin-don-loai-gao-gay-vo-sinh-va-ung-thu-post13542.gd

Xem thêm:

Nấm lim xanh uống như thế nào Passiflora cupiformis Mast Mua nấm lim xanh ở đâu tại tp hcm ??? QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VỚI NẤM LIM XANH HIỆU QUẢ NHƯ THẾ NÀO Calophyllum membranaceum Gardn. et Champ Cách chế biến nấm lim xanh chữa bệnh ung thư cây nấm lim rừng

5/5 - (58 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (58 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!