Để phòng ngừa ung thư gan bao lâu thì bạn nên thay đũa một lần?

Để phòng ngừa ung thư gan bao lâu thì bạn nên thay đũa một lần?

Bao lâu nên thay đũa một lần là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người. Nếu sử dụng đũa trong một thời gian dài có thể sản sinh ra các độc tố gây ung thư gan gây hại cho sức khỏe. Vì vậy để phòng ngừa ung thư gan ngoài việc vệ sinh đũa hàng ngày thì sau một thời gian bạn nên thay đũa mới cho gia đình mình.

Nilon, hộp xốp, giấy bọc thực phẩm,… được sử dụng phổ biến trong những năm gần đây và những sản phẩm này có nguy cơ gây ung thư gan. Nhưng chúng ta quên mất rằng, có một vật dụng được chúng ta sử dụng hằng ngày trong các bữa ăn không chỉ đối với người Việt Nam và hầu hết các nước ở Châu Á đó là đôi đũa cũng ẩn chứa rất nhiều nguy hại nếu chúng ta sử dụng chúng trong một thời gian dài.

Các chuyên gia Trung Quốc đã thử nghiệm và phát hiện ra rằng đũa gỗ sau một thời gian dài sử dụng sẽ tích tụ vi khuẩn. Những vi khuẩn chứa độc tố aflatoxin nếu xâm nhập vào cơ thể sẽ dấn tới ung thư.

Màu sắc trên đũa sẽ thay đổi nếu sử dụng đũa lâu ngày, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sự thay đổi đó chính là do vi khuẩn tích tụ lâu ngày gây ra. Vì vậy, để phòng ngừa ung thư gan khi sử dụng đũa chúng ta nên quan sát trên bề mặt đũa, nếu có những dấu hiệu bất thường thì có khả năng đũa đã bị mốc và chúng ta cần phải thay đũa mới ngay.

Sử dụng đũa mốc có thể gây ung thư gan?

Khi sử dụng đũa từ 3-6 tháng, màu sắc của đũa sẽ thay đổi, đậm hoặc nhạt. Nếu sử dụng đũa vượt quá thời gian trên, đũa sẽ sinh ra các vi khuẩn nấm mốc. Nếu nhẹ thì có thể gây tiêu chảy nôn mửa, nhiễm trùng,… nhưng nếu để đũa mốc nghiêm trọng sẽ sinh ra độc tố aflatoxin, một độc chất gây ung thư, phá hoại các tổ chức mô gan dẫn tới ung thư gan theo nghiên cứu mới nhất của tổ chức y tế thế giới.

Phòng ngừa ung thư gan

Nên thay đũa thường xuyên để phòng ngừa ung thư gan

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc đũa sử dụng hằng ngày bị nấm mốc, nhưng có 2 nguyên nhân chính đáng chú ý:

Thứ nhất: để kéo dài thời gian sử dụng đũa, các cơ sở sản xuất đũa đã sơn một lớp sơn sống (sơn ăn được) lên bề mặt đũa để vi khuẩn không bám vào khi sử dụng. Nhưng theo thời gian, lớp sơn này bong ra hoặc bị hư hỏng tạo môi trường để vi khuẩn sinh sống.

Thứ hai: Thói quen của các gia đình hiện nay là rửa đũa rồi dồn vào để trong tủ bếp khiến cho đũa luôn trong tình trạng ẩm ướt và môi trường này tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, nảy nở.

Các chuyên ra cho rằng: “ Đũa mốc có khả năng sinh ra các độc tố aspergillus flavus (một độc tố gây ung thư)”.  Nếu bảo quản đũa trong môi trường ẩm ướt, không có sự tác động của ánh sáng mặt trời nấm mốc rất dễ sinh sôi và độc tố aspergillus flavus không phải là một ngoại lệ.

Rửa sạch đũa có thể phòng tránh ung thư?

Đa phần các gia đình hiện nay đều rửa sạch đũa và cho vào hộp đũa để tự khô, nhưng cách làm này không khoa học và không ngăn ngừa được nấm mốc.

Độc tố aspergillus flavus chịu được nhiệt vì vậy khi nhiệt độ nấu ăn hàng ngày sẽ không loại bỏ được nấm mốc. Theo khuyến cáo của chuyên gia, cách phòng ngừa bệnh ung thư gan tốt nhất là các gia đình mỗi tuần luộc đũa trong nước sôi nửa tiếng đồng hồ, phơi khô rồi mới sử dụng. Làm như vậy có thể có tác dụng tốt trong việc loại bỏ độc tố.

Phòng ngừa ung thư gan

Độc tố aspergillus flavus được sinh ra từ đũa mốc là tác nhân gây ung thư gan

Bao lâu nên thay đũa một lần?

Trên thực tế không có hạn sử dụng chính xác cho đũa ăn. Theo ông Đổng Kim Sư, Tổng thư kí hiệp hội bao bì thực phẩm quốc tế cho biết trong cùng điều kiện, thời gian sử dụng đũa càng dài thì vi khuẩn càng nhiều. Do đó, nửa năm thay đũa một lần là thời điểm thích hợp.

Hiệp hội bao bì thực phẩm quốc tế đã đề xuất cần khởi thảo “tiêu chuẩn vệ sinh cho đũa có thể sử dụng nhiều lần” vào năm 2010, nhưng đến nay tiêu chuẩn này vẫn chưa có phản hồi chính xác.

Vậy loại đũa nào là an toàn?

Ngoài việc sử dụng đũa gỗ thông thường như hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại đũa với chất liệu đa dạng như đũa kim loại, đũa melamine,…

Mặc dù đã sản xuất nhiều chất liệu đũa khác nhau, nhưng đũa gỗ vẫn chiếm chủ yếu trên thị trường. Theo ông Đổng Kim Sư, các gia đình nên chọn loại đũa tre hoặc đũa gỗ sơn một lớp an toàn. Hiện nay, một số nhà hàng có sử dụng đũa được làm bằng chất liệu nhựa, nếu như rửa sạch, tỷ lệ vi khuẩn độc tố sẽ thấp. Nhưng khi sử dụng loại đũa này, cần lưu ý đến tiêu chuẩn chất lượng để tránh những sản phẩm chất lượng kém, giả mạo không thích hợp trong môi trường có nhiệt độ cao.

Sử dụng đũa trong thời gian từ 3-6 tháng nên thay một lần là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn và phòng ngừa ung thư gan hiệu quả.

Nguồn

http://thieunien.vn/45-/24449-dung-dua-bao-lau-thi-nen-thay-de-tranh-dan-den-ung-thu-gan.html

 

Xem thêm:

Polyalthia cerasoides (Roxb.) Bedd. MỘT SỐ THÀNH PHẦN DƯỢC CHẤT QUAN TRỌNG TRONG NẤM LIM XANH Pisonia umbellifera (Forst. et Forst.f.) Seem Lysimachia fortunei Maxim. NẤM LIM XANH TIÊN PHƯỚC CHĨNH HÃNG CÓ GIÁ BÁN NHƯ THẾ NÀO Cách ngâm nấm lim xanh ngâm rượu có tốt không tác dụng rượu nấm

5/5 - (68 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Từ khóa: , ,
5/5 - (68 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!