Ung thư gan nguyên phát – chẩn đoán và cách điều trị

Ung thư gan nguyên phát – chẩn đoán và cách điều trị

Ung thư gan nguyên phát là căn bệnh nguy hiểm nếu được phát hiện sớm hơn với sự phát triển của công nghệ y học hiện đại kết hợp chữa trị với một số thuốc điều trị đích sẽ góp phần cải thiện tuổi thọ bệnh nhân.

Ung thư gan nguyên phát xảy ra ở các biểu mô tế bào gan được coi là loại ung thư phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Để phòng bệnh ung thư gan, các chuyên gia khuyến khích nên mọi người tiêm phòng viêm gan, đặc biệt phụ nữ mang thai, trẻ em và đặc biệt có lối sống lành mạnh.

Một số biểu hiện cơ bản của bệnh ung thư gan

Thông thường sẽ không có biểu hiện cụ thể nào khi ung thư gan ở giai đoạn sớm. Cho đến khi ung thư phát triển lớn hơn, chúng ta có thể nhận thấy một số triệu chứng như: đau hoặc tự sờ thấy khối vùng hạ sườn phải, cảm giác nặng. Đồng thời, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, nếu kéo dài sẽ bị tụt cân nhanh, thường xuyên cảm thấy buồn nôn và nôn.

Ung thư gan nguyên phát – chẩn đoán và cách chữa trị

Ung thư gan nguyên phát xảy ra ở các biểu mô tế bào gan

Người bệnh cũng có thể nhận thấy rõ tình trạng bệnh với biểu hiện như vàng da, vàng mắt, nước tiểu đậm màu, phân nhạt màu. Tới giai đoạn di căn xa sẽ kèm theo một số triệu chứng tại những cơ quan mà ung thư lan tới, thường ung thư gan thường lan đến phổi, hoặc thậm chí là lan đến xương hoặc não.

Phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư gan

Chẩn đoán hình ảnh

Thông qua hình ảnh siêu âm, CT scan, MRI để nghiên cứu và chẩn đoán ung thư gan, đây là một phương pháp đóng vai trò rất quan trọng giúp cung cấp thông tin về số lượng các khối u, kích thước khối u, tình trạng lan truyền và xâm lấn của ung thư.

Sinh thiết gan hoặc hút tế bào

Phương pháp sẽ thực hiện sinh thiết kim dưới hình ảnh của siêu âm hoặc CT scan, tuy nhiên kỹ thuật này lại tồn tại nguy cơ là chảy máu lý do vì ung thư gan là khối u rất giàu mạch máu. Trong một số trường hợp, có thể nhầm lẫn ung thư gan và ung thư tuyến trong gan vì ung thư gan, mô ung thư rất giống mô gan lành dưới kính hiển vi, tuy nhiên với sự phát triển tiến bộ của hóa mô miễn dịch, các trường hợp này đều có thể giúp phân biệt.

Bên cạnh đó, phương pháp hút tế bào lại an toàn hơn sinh thiết do ít nguy cơ chảy máu, đi kèm với nó là những khó khăn trong việc lấy mẫu bệnh từ việc hút.

Xét nghiệm máu

Rất khó để đưa ra kết quả chính xác cho bệnh ung thư gan khi thực hiện xét nghiệm tầm soát. Người ta thường sử dụng rộng rãi loại xét nghiệm sinh hóa – αFP (alpha-fetoprotein), αFP tăng gặp ở cả bệnh nhân viêm gan cấp và mạn tính (tăng mức độ nhẹ hoặc vừa). αFP tăng cao (trên 500ng/ml) rất có thể là một dấu hiệu của ung thư gan, độ nhạy của αFP cho ung thư gan là khoảng 60%, do đó một αFP bình thường cũng không loại trừ ung thư gan.

Phương pháp điều trị ung thư gan

Dựa vào các giai đoạn của ung thư gan và tình trạng chung của bệnh nhân mà ta sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Một số phương pháp thường được áp dụng:

Ghép gan

Ung thư gan nguyên phát – chẩn đoán và cách chữa trị

Ghép gan được xem là lựa chọn tốt nhất để điều trị ung thư gan

Ghép gan được xem là lựa chọn tốt nhất cho những bệnh nhân ung thư có khối u nhỏ hơn 5cm và có biểu hiện suy gan. Để phòng ngừa, thì những bệnh nhân cân nhắc ghép gan nên tránh làm sinh thiết hoặc hút tế bào.

Phẫu thuật cắt bỏ gan

Để loại bỏ hoàn toàn khối u và các mô xung quanh, bệnh nhân sẽ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ gan. Phương pháp khuyến khích ở những bệnh nhân có một hoặc hai u nhỏ với kích thước u dưới 3cm và chức năng gan còn tốt, không có xơ gan liên quan. Đối với những bệnh nhân phẫu thuật thành công khối u, sẽ có tỷ lệ sống sót sau 5 năm lên đến 60%.

Hóa tắc động mạch gan

Tương tự như bơm hóa chất động mạch gan, những thủ thuật này có bổ sung những hạt gel nhỏ làm tắc mạch sau khi bơm hóa chất. Với ưu điểm là tập hóa chất nồng độ cao và không bị mang đi bởi máu, phương pháp này được áp dụng trên nhiều trường hợp. Bằng cách dựa trên chặn lưu lượng máu đến khối u, bệnh nhân có thể có đau, sốt, nhiễm trùng, tích tụ chất lỏng do đó TACE cũng sẽ gây ra một số thiệt hại cho vùng gan xung quanh.

Để phòng tránh bệnh ung thư gan tốt nhất, hãy thường xuyên đi khám bác sĩ để kịp thời phát hiện nếu mắc bệnh, từ đó tiếp nhận những phương pháp điều trị phù hợp và nâng cao chất lượng sức khỏe cho bản thân.

Nguồn báo: http://suckhoedoisong.vn/phat-hien-va-chon-cach-chua-ung-thu-gan-nguyen-phat-n69414.html

Xem thêm:

Các bạn ở khu vực miền Nam lưu ý cách phân biệt cây xạ đen giả Khổ qua trị đái tháo đường Nguyên nhân gây ung thư dạ dày cách phòng tránh Bị xơ gan kiêng gì, nên ăn gì tốt cho sức khỏe người bệnh ? Thuốc Fucoidan – Món quà sức khỏe cho người bị ung thư Cách ngâm rượu nấm lim xanh tác dụng nấm lim xanh ngâm rượu?

5/5 - (65 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Vũ Văn Luận

5/5 - (65 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!