Tìm hiểu cách nhận biết ung thư lưỡi

Tìm hiểu cách nhận biết ung thư lưỡi

Mặc dù bệnh ung thư lưỡi không hiếm gặp nhưng lại có rất nhiều người không biết về căn bệnh này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng bạn cách nhận biết ung thư lưỡi.

Người bệnh có thể nhận biết tình trạng ung thư lưỡi thông qua các dấu hiệu bệnh ở từng giai đoạn cụ thể:

– Giai đoạn đầu

Do dấu hiệu ung thư lưỡi giai đoạn này không có gì đặc biệt nên nhiều người bỏ qua và dễ nhầm lẫn với bệnh nhiệt miệng. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo bạn nên quan sát để nhận biết sự xuất hiện của cảm giác khó chịu giống như có dị vật hoặc xương cá cắm vào lưỡi. Quan sát bề mặt lưỡi thấy có một điểm nổi phồng lên với sự thay đổi màu sắc kèm theo tình trạng niêm mạc trắng, xơ hóa hoặc có vết loét nhỏ. Vị trí thương tổn thường rắn chắc chứ không mềm mại như bình thường. Một số người có thể thấy hạch ở cổ ngay từ giai đoạn đầu.

cách nhận biết ung thư lưỡi

Nhận biết bị ung thư lưỡi bằng cách nào?

– Giai đoạn phát bệnh

Dấu hiệu bệnh ung thư lưỡi trở nên rõ rệt hơn vì khi ăn uống người bệnh thấy đau đớn, nói trở nên khó khăn. Những trường hợp nhiễm khuẩn có thể bị sốt, không ăn được khiến cho cơ thể suy nhược nhanh chóng. Đau tăng lên khi nhai, nói và nhất là khi ăn đồ ăn cay, nóng, có thể đau lan lên tai; gia tăng tiết nước bọt; có lẫn máu trong nước bọt; hơi thở hôi thối; đôi khi khó nói và khó nuốt do khít hàm, cố định lưỡi. Quan sát bề mặt lưỡi có thể nhận thấy ổ loét, trên ổ loét phủ giả mạc dễ chảy máu, loét phát triển nhanh và lan rộng nên khó vận động. Thương tổn thường sùi loét, ở đáy có mủ máu, chảy máu khi va chạm, bờ nham nhở. Cũng có trường hợp không có dấu hiệu loét mà là một nhân lớn gắn chặt xuống lớp dưới, nhô lên dưới lớp niêm mạc căng nhẵn, màu tím nhạt, niêm mạc lưỡi lỗ rỗ lỗ nhỏ nếu ấn vào sẽ rỉ ra một chất trắng do tình trạng hoại tử gây nên.

Những trường hợp bệnh thể loét sẽ lan rộng và ăn sâu xuống bề mặt hoặc mặt dưới của lưỡi xuống sàn miệng khiến người bệnh cảm thấy vô cùng đau đớn, lưỡi có mùi hôi và rất dễ chảy máu. Tình trạng này càng kéo dài thì nguy cơ đe dọa tính mạng càng cao.

Mong rằng những dấu hiệu được nói đến trên đây đã giúp các bạn nắm được cách nhận biết ung thư lưỡi để kịp thời xử trí với căn bệnh này, giảm thiểu những rủi ro do bệnh gây ra.

Trích nguồn: Báo Dân trí

Xem thêm:

An xoa cây thuốc điều trị bệnh gan có phải loài đặc hữu Việt Nam? 3 cách trị viêm da tiết bã nhờn ở mặt giúp giảm tiết dịch và phù nề 6 cây thuốc nam điều trị viêm xoang hiệu quả từ dân gian Long nha thảo cây thuốc điều trị ung thư và nhiều căn bệnh khác Cách chữa bệnh viêm da tiết bã nhờn giúp giảm nhanh tiết dịch Nấm lim xanh có tác dụng gì các công dụng nấm lim xanh Tiên Phước

5/5 - (62 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: , ,
5/5 - (62 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!