Cách chẩn đoán bệnh ung thư amidan nhanh

Cách chẩn đoán bệnh ung thư amidan nhanh

Ung thư amidan dễ bị nhầm lẫn với đau họng bình thường nên mọi người thường khá chủ quan với bệnh. Vậy chẩn đoán bệnh ung thư amidan như thế nào và làm cách nào để điều trị bệnh?

Chúng ta đã nghe nói nhiều về căn bệnh ung thư amidan nhưng chưa thực sự hiểu rõ về cơ chế hình thành bệnh. Những thông tin sau sẽ giúp giải đáp phần nào thắc mắc của bạn.

Ung thư amidan là gì? Đó là sự biến đổi ác tính của tế bào biểu mô phủ amidan. Vậy ung thư amidan chỉ xuất hiện ở khu vực amidan? Không hoàn toàn như vậy, ung thư amidan có thể xuất hiện ở hai mào của mô phía trước và sau amidan. Ngoài ra, các tế bào ung thư cũng có thể lan ra các vị trí lân cận amidan như mặt sau gốc lưỡi, phần mềm ở vòm miệng, thành sau của họng.

Hình ảnh bệnh ung thư amidan

– Ung thư amidan thường có biểu hiện đau họng vậy còn có biểu hiện nào nữa không? Các triệu chứng bệnh ung thư amidan khác như nuốt vướng, đổi giọng nói, khạc ra máu, hơi thở có mùi hôi… Với các biểu hiện ra bên ngoài như vậy khiến nhiều người nghĩ căn bệnh này có thể được chẩn đoán sớm. Tuy nhiên trên thực tế, rất ít trường hợp được chẩn đoán sớm do triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm vùng hầu họng.

– Nguyên nhân gây ra ung thư amidan? Rượu, bia, thuốc lá là những nguyên nhân chính gây ra ung thư amidan. Nguy cơ mắc bệnh có thể tăng ba lần nếu nghiện rượu hoặc thuốc lá và tăng 15 lần nếu nghiện cả hai. Ung thư amidan là bệnh thường gặp ở lứa tuổi 50 đến 70. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn từ 3 đến 4 lần so với phụ nữ. Vậy những người phụ nữ trẻ không hút thuốc và uống rượu bia sẽ không mắc ung thư amidan? Quan niệm này không chính xác. Hiện nay, độ tuổi mắc bệnh ung thư amidan ngày càng trẻ hóa. Những người ở độ tuổi 30 hoặc 40, ngay cả một số người ngoài 20 tuổi, không hề hút thuốc và lạm dụng rượu những vẫn có thể mắc bệnh này. Nguyên nhân là do vi rút HPV-16 gây ra. Dù chưa có bằng chứng chính xác, các nhà khoa học cho rằng các loại vi rút này còn có khả năng truyền từ miệng sang miệng.

– Có thể điều trị bệnh ung thư amidan theo những phương pháp nào? Hiện nay có ba phương pháp dùng để điều trị ung thư amidan: phẫu thuật, xạ trị và hoá trị. Phẫu thuật hoặc xạ trị dùng cho giai đoạn đầu của bệnh, giúp điều trị triệt để bệnh hơn. Trường hợp khối u đã phát triển, chèn ép toàn bộ amidan hoặc bắt đầu phát triển ra ngoài, có thể bạn sẽ cần phẫu thuật kết hợp với xạ trị. Thông thường các bác sĩ sẽ hạn chế áp dụng phương pháp hoá trị trong điều trị ung thư amidan. Tuy nhiên các nghiên cứu trong thời gian gần đây đã cho thấy việc kết hợp giữa hóa trị và xạ trị có thể cho kết quả tốt trong điều trị bệnh. Hiệu quả của nó được đánh giá là tương đương phương pháp phẫu thuật đối với những khối u lớn trong điều trị ung thư amidan.

Chẩn đoán bệnh ung thư amidan càng sớm sẽ giúp điều trị bệnh hiệu quả

– Điều trị khối u đã di căn ra các cơ quan bên ngoài amidan khác với điều trị bệnh ở giai đoạn đầu như thế nào? Ung thư giai đoạn cuối thường gây ra các triệu chứng như đau đớn, chảy máu và khó nuốt cho bệnh nhân. Đối với trường hợp này, khối u cần được làm teo lại rồi mới tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Để làm teo khối u, bệnh nhân có thể được điều trị bằng hoá trị hoặc xạ trí. Việc kết hợp cả 2 phương pháp cũng thường được sử dụng.

– Việc điều trị ung thư amidan có an toàn hay không? Tất cả các phương pháp điều trị bệnh hiện nay đều có chứa tiềm ẩn nguy cơ như phương pháp phẫu thuật vùng họng có thể gây ra tình trạng sưng tấy và khó thở. Khi đó, bệnh nhân tạm thời sẽ được mở một lỗ trong khí quản, cho phép bạn thở bình thường đến khi chỗ sưng xẹp xuống. Phương pháp phẫu thuật ở họng cũng có thể làm ảnh hưởng đến giọng nói của bạn nữa, ảnh hưởng này có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Nguồn báo:

http://giadinh.net.vn/song-khoe/chan-doan-benh-ung-thu-amidan-20090604102656452.htm

Xem thêm:

Vai trò hình thành chức năng của gan của cơ thể Tiềm hiểu kháng sinh điều trị ung thư Cỏ roi ngựa có tác dụng gì?-Chú ý khi sử dụng cỏ roi ngựa Viêm lộ tuyến cổ tử cung không chữa dễ vô sinh Những lưu ý cô nàng muốn phơi da nâu bóng cần nắm rõ Nấm lim xanh có tác dụng gì giá 1kg nấm lim xanh rừng bao nhiêu?

5/5 - (77 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyệt Minh

5/5 - (77 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!