Trang Chủ Khoa học về ung thư Nghiên cứu ung thư trong nước Liệu có tồn tại mối liên hệ giữa nhóm máu và bệnh ung thư hay không?

Liệu có tồn tại mối liên hệ giữa nhóm máu và bệnh ung thư hay không?

Xoay quanh các nghiên cứu liên quan tới nguyên nhân gây ung thư, các chuyên gia cho rằng có sự liên quan giữa nhóm máu và bệnh ung thư. Đặc biệt, theo khảo sát, người nhóm máu A có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn bình thường.

Các nhà khoa học đã chỉ ra, không chỉ có mối quan hệ giữa Gen và bệnh ung thư mà còn có sự liên quan giữa bệnh ung thư và nhóm máu. Nhóm máu là một trong những tính di truyền ổn định nhất của cơ thể, do miễn dịch cơ thể cũng chịu sự ảnh hưởng của nhân tố di truyền, cho nên, người ta phải chăng mắc bệnh, mắc bệnh như thế nào đều có quan hệ mật thiết với nhân tố di truyền.

Theo kết quả của nghiên cứu về vấn đề này, các nhà khoa học cho rằng người có nhóm máu A là dễ có nguy cơ bị ung thư. Nhóm máu A với một số chứng ung thư cũng có liên quan mật thiết. Đặc biệt là ung thư dạ dày , người nhóm máu A chiếm đa số. Do vậy, người có nhóm máu A, nếu có triệu chứng đau bụng trên, đầy bụng bất ổn, gầy ốm, chán ăn, nôn ói, tiện ra máu… nhất là người viêm dạ dày dạng co thắt, nên sớm khám chữa bệnh kịp thời.

Mối liên quan này cũng có nghĩa, trong một gia đình, nếu có người bị ung thư thì nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn so với trung bình. Trong nghiên cứu về ung thư dạ dày và đại trực tràng ở Việt Nam do PGS.TS Nguyễn Thị Thu (trường Đại học Y Hà Nội) cho biết, trong gia đình có người bị ung thư thì khả năng làm tăng nguy cơ ung thư với chỉ số nguy cơ mắc bệnh ung thư là 1,82. Theo các nghiên cứu của các nước cũng cho thấy, trong gia đình có người bị ung thư thì nguy cơ mắc bệnh thường rất cao, gấp 2 lần so với người khác. Điều này cũng tương đồng với nghiên cứu trong nhóm tiền sử gia đình có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư. Có những gia đình nguy cơ cao gấp 2-3 lần so với cộng đồng và những người nhóm máu A cũng có tỷ lệ ung thư cao hơn.

nhóm máu và bệnh ung thư

Liệu có mối liên quan giữa nhóm máu và bệnh ung thư?

Dựa theo những kết quả nghiên cứu từ phía các nhà khoa học thì đặc biệt bệnh ung thư dạ dày có liên quan mật thiết đến nhóm máu. Hệ số mắc bệnh của nhóm máu A là cao nhất: 1,35%; nhóm máu B là 1,21; nhóm máu AB là 1,01 và nhóm máu O là 0,73. Trong đó, tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ở nhóm máu A tăng 15 – 20%.

Mặc dù theo các khảo sát đã cho thấy mối liên quan giữa nhóm máu và bệnh ung thư, PGS.TS Lê Trần Ngoan, Bộ môn Sức khỏe nghề nghiệp, trường Đại học Y Hà Nội cũng tư vấn thêm về nguyên nhân gây bệnh khác. Theo ông, các khảo sát và chứng minh khoa học là thế, nhưng tất cả mọi người nói chung và những ai có nhóm máu A hoặc B hãy phòng bệnh ung thư dạ dày và nhiều loại ung thư khác bằng cách thay đổi thói quen như không hút thuốc lá, thuốc lào, uống rượu hoặc bia. Đồng thời, không nên nấu thức ăn ở nhiệt độ cao như rang, rán, nướng, quay sẽ an toàn hơn.

Nguồn: http://baobaovephapluat.vn/suc-khoe-doi-song/suc-khoe-cong-dong/201308/nguoi-nhom-mau-nao-de-mac-benh-ung-thu-nhat-2263555/

 

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!