Nguy cơ mắc bệnh ung thư máu ở những người bị tiểu đường

Nguy cơ mắc bệnh ung thư máu ở những người bị tiểu đường

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chỉ ra những bệnh nhân tiền tiểu đường và tiểu đường có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư máu hơn so với những người khác.

Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh ung thư máu cao

Tại sao đường huyết cao làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư máu?

Theo nghiên cứu của các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học quốc gia Pháp và Trường Imperial College London (Anh) lấy mẫu máu của gần 7.500 người, trong đó có 2.200 người bị bệnh tiểu đường týp 2 đã phát hiện ung thư máu có liên quan đến đột biến tế bào hay còn gọi là các trường hợp mắc bệnh khảm vô tính (CMEs). Những đột biến này có thể dẫn đến việc một số tế bào nhân bản bất thường hoặc nhân bản thiếu mã gien.

Theo kết quả của cuộc nghiên cứu này, trong số những người mắc bệnh tiểu đường týp 2, CMEs cao gấp 4 lần so với những người khỏe mạnh. Ở người bình thường, CMEs thường hiếm thấy trong những người trẻ tuổi nhưng lại phổ biến ở những người cao tuổi.

Trước đó, đã có rất nhiều nghiên cứu về mối tương quan giữa bệnh tiểu đường và bệnh ung thư máu, có khoảng 2% trong số những người trên 70 tuổi bị đột biến này, làm họ có nguy cơ bị mắc bệnh ung thư máu cao gấp 10 lần so với lứa tuổi thấp hơn.

Phát hiện trên có thể giải thích tại sao những người mắc bệnh tiểu đường týp 2 dễ bị mắc bệnh ung thư máu hơn”. Ông Philippe Froguel thuộc Trường Imperial College London – trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.Trước đó, giới y học đã biết mối liên quan giữa bệnh tiểu đường týp 2 với bệnh bạch cầu và huyết cầu, nhưng chưa biết nguyên nhân.

Ông Froguel còn nhấn mạnh rằng trong tương lai, việc xét nghiệm gen có thể giúp xác định những bệnh nhân tiểu đường týp 2 dễ mắc bệnh CMEs. Những bệnh nhân này sẽ được theo dõi sát sao để phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh bạch cầu và có thể được điều trị bằng phương pháp hóa trị nhẹ.

Theo những nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới có 347 triệu người mắc bệnh tiểu đường, trong đó khoảng 90% là tiểu đường týp 2 – có nguy cơ cao mắc các bệnh về thận, mắt và tim. Bệnh tiểu đường là bệnh do cơ thể không thể chuyển hóa glucô trong máu bằng insulin. Những người béo phì và ít vận động dễ mắc bệnh tiểu đường týp 2 và bệnh này thường xuất hiện vào thời kỳ trưởng thành.

Theo nguồn: http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/bi-benh-tieu-duong-typ-2-de-mac-them-ung-thu-mau-294509.html

Xem thêm:

U xơ tử cung là gì? Dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị Ung thư dạ dày ở trẻ em: nguyên nhân và triệu chứng nhận biết Đau khớp ngón tay: Dấu hiệu của nhiều căn bệnh tiềm ẩn Phác đồ điều trị viêm dạ dày hp dương tính mới nhất Các phương pháp chữa ung thư dạ dày phổ biến hiện nay Mua nấm lim xanh Quảng Ngãi địa chỉ bán nấm lim rừng tự nhiên

5/5 - (87 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (87 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!