Đã có thể phát hiện ung thư bằng mẫu máu

Đã có thể phát hiện ung thư bằng mẫu máu

Có các phương pháp tầm soát ung thư nội soi, chụp X-quang, cộng hưởng từ... Công nghệ mới phát hiện ung thư bằng mẫu máu đang được kỳ vọng đem lại hiệu quả cao.

Bệnh ung thư hiện được coi là căn bệnh nguy hiểm, gây ra tỷ lệ tử vong cao nhất  hiện nay. Tuy nhiên căn bệnh này không phải là không thể trị liệu khỏi bởi nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu thì hoàn toàn có thể hỗ trợ điều trị hiệu quả.

phát hiện ung thư bằng mẫu máu

Phát hiện ung thư bằng mẫu máu

Tầm soát ung thư là cách duy nhất để có thể phát hiện bệnh sớm. Với trình độ y tế hiện nay có nhiều biện pháp có thể áp dụng để tầm soát ung thư như nội soi, siêu âm, chụp xquang, cắt lớp…

Một nhóm nghiên cứu đa quốc gia đang phát triển một dụng cụ phát hiện nhanh ung thư chỉ bằng một mẫu máu. Đây được coi là một cuộc “cách mạng” trong ngành y khoa. Bởi nếu có thể phát hiện ung thư bằng mẫu máu thì vô cùng tiện lợi và tiết kiệm chi phí rất nhiều.

Trong giai đoạn thử nghiệm nhóm nghiên cứu tập trung vào nghiên cứu ung thư dạ dày. Dụng cụ này sẽ tìm kiếm các phân tử bị biến đổi nằm trong máu. Sau đó thông qua một “phần mềm” so sánh kết quả thu được với các chỉ số liên quan tới từng dạng ung thư cụ thể đã cài sẵn.

Theo chuyên gia của dự án thì mỗi một loại ung thư có một dấu chứng số phân tử microRNA duy nhất”. Dựa trên việc kiểm tra loại phân tử này “ta có thể biết bộ phần nào trong cơ thể bị ung thư.”

Dụng cụ phát hiện ung thư bằng mẫu máu chia các mẫu phân tử microRNA trong máu của bệnh nhân vào một bảng vi mạch có chứa các hợp chất hóa học khác nhau và qua phản ứng với microRNA sẽ xác định được chỉ số ung thư.

Để phát minh ra công cụ này có sự tham gia của các kỹ sư điện tử, các nhà hóa sinh, sinh học phân tử, kỹ sư y tế và các nhà toán học của nhiều quốc gia khác nhau với kỳ vọng khi đưa vào thực tế có thể đem lại hiệu quả tầm soát ung thư tốt hơn, giảm được cả gánh nặng kinh tế .

Nếu công nghệ phát hiện ung thư bằng mẫu máu được hoàn thiện sẽ đem lại cơ hội thoát khỏi ung thư cho hàng triệu người trên thế giới, giảm tỷ lệ tử vong.

Tham khảo thêm : Triệu chứng bệnh ung thư máu

 Trích nguồn: baobaovephapluat.vn

Xem thêm:

7 lời khuyên phòng ngừa ung thư của các chuyên gia Uống chùm ngây có tác dụng điều trị thiếu máu không? Rau má - “khắc tinh” của tế bào ung thư Nước ép dứa có trị viêm họng tốt không? Những cách giảm cân bằng mật ong hiệu quả nhất Nấm lim xanh là gì mọc ở đâu có công dụng chữa bệnh như thế nào?

5/5 - (89 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (89 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!