Trang Chủ Tin tức và chính sách Cha hút thuốc dễ làm con bị ung thư máu hơn trẻ bình thường

Cha hút thuốc dễ làm con bị ung thư máu hơn trẻ bình thường

Nguy cơ mắc bệnh ung thư máu của trẻ sẽ tăng tới 15% nếu trong thời gian thụ thai, bố của chúng có thói quen hút thuốc.

Theo Elizabeth Milne, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu sức khoẻ trẻ em Telethon tại Australia, “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những ông bố hút thuốc nhiều ở quanh thời điểm thụ thai khiến trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh bạch cầu lympho ác tính (ALL)”.

Theo Press TV, kết quả nghiên cứu dựa trên khảo sát về thói quen hút thuốc của cha và mẹ của 300 trẻ em mắc ALL. Họ cũng so sánh với các gia đình của hơn 800 trẻ ở độ tuổi tương tự không mắc bệnh bạch cầu này.

Kết quả cho thấy, mẹ hút thuốc không làm tăng nguy cơ mắc ung thư của trẻ, nhưng nếu người bố hút thuốc trong thời điểm trẻ trong bụng mẹ lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu thêm 15% cho trẻ.

Đối với những bé có bố hút trên 20 điếu thuốc mỗi ngày trong khoảng thời gian thụ thai thì có tỷ lệ chẩn đoán bệnh cao hơn tới 44%.

Nhóm chuyên gia cũng đã tìm được 6 công trình nghiên cứu trước đó về mối liên hệ gia tăng này trong số 9 báo cáo trước đó được sử dụng và so sánh với nghiên cứu mới nhất này.

“Tầm quan trọng của mối liên hệ giữa khói thuốc và bệnh ung thư trẻ em đã bị bỏ qua cho đến gần đây”, Patricia Buffler, giáo sư tại Đại học Berkely, California, người không tham gia nghiên cứu, cho biết.

Giáo sư cũng cho biết thêm, trong thuốc lá chứa rất nhiều chất độc, trong đó có nhiều chất có thể gây ung thư, nên nó đã phá huỷ các tế bào có nhiệm vụ tạo ra tinh trùng.

“Các tinh trùng chứa ADN hỏng vẫn có thể bơi đến và thụ tinh với trứng, cho ra đời thế hệ con bệnh tật”, tiến sĩ Milne suy đoán.

Phát hiện này đã được đăng trên tạp chí American Journal of Epidemiology. Mặc dù bệnh bạch cầu lympho ác tính là dạng ung thư phổ biến nhất ở trẻ em, nhưng vẫn xảy ra với mật độ khá hiếm, cứ khoảng 100.000 bé thì có 3-5 em mắc bệnh.

Nguồn

http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/cha-hut-thuoc-con-de-mac-ung-thu-mau-88172.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Từ khóa:
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!