Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư máu Tỷ lệ mắc ung thư – ung thư máu ở Việt Nam đang ở mức báo động

Tỷ lệ mắc ung thư – ung thư máu ở Việt Nam đang ở mức báo động

Tỷ lệ các ca mắc bệnh ung thư - ung thư máu ở Việt Nam hiện nay đang ở mức báo động. Mỗi năm, ở Việt Nam có khoảng 150.000 người mắc bệnh ung thư máu, trong đó có trên 75.000 người tử vong do căn bệnh này.

Trong một hội thảo được tổ chức thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh về những thông tin và các kinh nghiệm trong tiếp cận điều trị ung thư. Góp phần làm cơ sở xây dựng các giải pháp giúp bệnh nhân bị ung thư có thể tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc điều trị một cách hiệu quả, chất lượng với chi phí thấp nhất, giảm gánh nặng tài chính cho gia đình và khả năng chi trả của quỹ Bảo hiểm y tế.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư máu ở Việt Nam

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư máu ở Việt Nam

Các bài viết có trong cuộc hội thảo cũng nêu rõ rằng ung thư đang trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu cũng như tại châu Á và Việt Nam. Ở Việt Nam hiện nay, 10 bệnh ung thư phổ biến ở nam giới là phổi, dạ dày, gan, đại trực tràng, thực quản, vòm, hạch, máu, tuyến tiền liệt và ung thư bàng quang. Còn đối với nữ giới 10 bệnh ung thư phổ biến nhất bao gồm ung thư vú, đại trực tràng, phổi, cổ tử cung, dạ dày, tuyến giáp, gan, buồng trứng, hạch và ung thư máu.

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu

Trước những thực trạng của căn bệnh ung thư chiến lược quốc gia phòng chống ung thư 2011-2015 đã tiến hành sàng lọc, phát hiện sớm bệnh cho 532.000 người đối với các loại ung thư như ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng, ung thư khoang miệng. Kết quả khám lâm sàng tuyến vú có bất thường là trên 20%, tỷ lệ phát hiện ung thư vú là 63,7/100.000 phụ nữ. Kết quả xét nghiệm tế bào học có tỷ lệ bất thường chiếm 53-75%, tỷ lệ ung thư cổ tử cung phát hiện qua khám sàng lọc là 22,6/100.000 phụ nữ.

Mở ra mạng lưới chẩn đoán, điều trị được phát triển ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Tuy vậy, hoạt động phát triển kỹ thuật cao mới chỉ tập trung tại bệnh viện tuyến Trung ương và nhiều kỹ thuật cao vẫn chưa được thực hiện tại Việt Nam. Việc kê đơn, quản lý thuốc giảm đau còn nhiều bất cập, đặc biệt tại tuyến cơ sở; chưa triển khai được chăm sóc tại nhà; điều trị thể chất là chủ yếu, thiếu hỗ trợ tâm lý, xã hội. Theo số liệu thống kê, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc hàng năm và có khoảng 8,2 triệu người tử vong mỗi năm vì căn bệnh này; trong đó có tới 2/3 là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Tỷ lệ ung thư máu ở Việt Nam ngày càng cao, điều ấy đáng báo động về khả năng mắc bệnh của các chị em. Cần phòng tránh ung thư máu ngay bằng cách sống lành mạnh.

Nguồn: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Suc-khoe/831048/moi-nam-viet-nam-co-them-150000-nguoi-mac-benh-ung-thu

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!