Dấu hiệu bệnh ung thư phế quản là gì?

Dấu hiệu bệnh ung thư phế quản là gì?

Ho lâu ngày, ho có đờm lẫn máu tươi, tức ngực… chính là những dấu hiệu bệnh ung thư phế quản.

“Tôi bị ho, đau ngực, khạc đờm có lẫn máu tươi, đi chụp X-quang phổi cho thấy hình ảnh ung thư phế quản. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân gây nên bệnh này và cách điều trị?” Câu hỏi chúng tôi nhận đươc từ chị Nguyễn Thị H. (Yên Dũng, Bắc Giang).

Trả lời:

Khí quản chia ra hai nhánh, mỗi nhánh chi phối một lá phổi. Trong hai lá phổi, phế quản tiếp tục chia ra vô số các tiểu phế quản. Những tiểu phế quản, tận cùng là ống phế nang, dẫn vào từng phế nang.
Ung thư phế quản là ung thư một trong hai nhánh phế quản gốc, hay một đoạn phế quản thấp, gồm có phế nang. Đây là tình trạng tế bào quá sản, xâm lấn hay loét sùi của các tế bào phế quản phổi, cản trở, gây tắc nghẽn đường dẫn không khí. Nguyên nhân gặp nhiều là nhiễm chất độc thuốc lá. Ung thư phát triển phá vỡ thành phế quản, xâm nhập nhu mô phổi và di căn.

Ho là một trong những dấu hiệu bệnh ung thư phế quản

Ho là dấu hiệu đầu tiên. Ho khan, về sau ho có đờm nhày, thỉnh thoảng lẫn máu. Ho kéo dài, thở khò khè, khó thở do tắc nghẽn lòng phế quản, vì tế bào quá sản, xâm lấn và loét sùi gây tắc. Đau, tức ngực nhiều do ho nhiều, vừa co thắt các cơ hô hấp, vừa gây khó thở. Toàn thân suy sụp, sút cân… Soi phế quản bằng ống soi mềm nhìn thấy khối ung thư (vị trí, kích thước) và giúp cho việc sinh thiết khối u. Chụp Xquang và chụp cắt lớp cho thấy vị trí, hình ảnh ung thư.

Bệnh ung thư phế quản ở giai đoạn đầu chưa di căn, có thể tiến hành phẫu thuật kết hợp tia xạ và hóa chất. Giai đoạn đã di căn, chỉ điều trị bảo tồn bằng hóa chất, tia xạ.

Hãy bảo vệ cơ thể của mình để không bị mắc bệnh, nếu có dấu hiệu bệnh ung thư phế quản thì nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được trị liệu và nghe những lời khuyên.

Nguồn báo: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/tu-van/dau-hieu-som-cua-ung-thu-phe-quan-2348050.html

Xem thêm:

Sử dụng ống hút – Độc hại trăm bề 5 Cách chữa mề đay bằng lá khế hiệu quả cho mọi đối tượng Cây mần ri chữa thoát vị đĩa đệm có tác dụng như thế nào? Chỉ cần tiếp xúc với ánh sáng đã giúp người bị ung thư ngủ ngon hơn Viêm họng hạt ở lưỡi: Dấu hiệu nhận biết và điều trị Tác hại của nấm lim xanh giả và cách chọn nấm lim xanh thật đúng

5/5 - (80 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (80 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!