Trang Chủ Phòng ngừa ung thư Sinh thiết ung thư Phát hiện ung thư cổ tử cung qua liệu pháp sinh thiết cổ tử cung

Phát hiện ung thư cổ tử cung qua liệu pháp sinh thiết cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh nan y, nguy hiểm không còn xa lạ hiện nay. Nhờ có liệu pháp sinh thiết cổ tử cung căn bệnh này không còn là mối lo ngại nữa.

Thế nào là ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung hình thành ở biểu mô cổ tử cung (cổ tử cung là cơ quan nối giữa âm đạo và buồng trứng). Bệnh ung thư cổ tử cung thường xuất hiện ở người trong độ tuổi khoảng 30 – 59 tuổi, nhiều nhất ở độ tuổi 45 – 55 tuổi, rất hiếm ở phụ nữ dưới 20 tuổi.

Bệnh này phát triển khi các tế bào bất thường ở niêm mạc cổ tử cung bắt đầu nhân lên khó kiểm soát và sau đó tập hợp thành một khối u lớn. U lành tính (không phải là ung thư) là khối u không lan rộng và thường không có hại.Tuy vậy, các khối u ác tính sẽ lây lan và phát triển thành bệnh ung thư nguy hiểm với cơ thể.

Kiểm nghiệm bằng liệu pháp Pap smear

Thông thường khi khám phụ khoa các bác sĩ thường dùng dụng cụ nhỏ, gọi là mỏ vịt, nhẹ nhàng vào âm đạo để giữ mở bức tường âm đạo, dễ dàng kiểm tra cổ tử cung và bên trong âm đạo của bạn có các dấu hiệu chảy máu, khí hư hay bất thường khác.

Liệu pháp này không gây đau rát, là một thủ thuật nhỏ lấy các tế bào mẫu từ bề mặt cổ tử cung bằng tăm bông hoặc dụng cụ y tế cho phép, sau đó được gởi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Các tế bào hình dạng bất ổn (dysplastic) hoặc các tế bào ung thư sẽ dễ dàng được phát hiện. Phụ nữ nên bắt đầu làm xét nghiệm Pap smear vào khoảng 3 năm sau lần giao hợp đầu tiên và sau đó lặp lại hàng năm.

sinh thiết cổ tử cung

Xét nghiệm Pap smear

Bạn cũng có thể thực hiện thêm các xét nghiệm theo yêu cầu của bác sĩ như:

Soi cổ tử cung: Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ quan sát cổ tử cung nhằm kiểm tra bất thường trong đó.

Sinh thiết cổ tử cung: Trong quá trình sinh thiết, một mẫu nhỏ mô trong cổ tử cung được lấy ra để kiểm tra dưới kính hiển vi nhằm xác định sớm các mầm bệnh chứa tế bào ung thư.

Nạo kênh cổ tử cung hoặc khoét chóp cổ tử cung giúp xác định type HPV gây bệnh cho tế bào phủ trên bề mặt, thường gặp nhất là type: 6, 11, 16, 18, 42, 43, 44, 31, 33, 35, 45, 51, 52, 56 (có 4 type chính là 16, 18, 31, 45).

sinh thiết cổ tử cung

Xét nghiệm sinh thiết cổ tử cung.

Điều trị ung thư cổ tử cung với hiệu quả tốt nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bạn cũng hoàn toàn phòng ngừa nhiễm HPV bằng cách dùng vaccin nếu chưa bị nhiễm loại virus này. Các bạn nên khám phụ khoa định kì, làm xét nghiệm và điều trị đúng mức các tổn thương tiền ung thư.

Bằng việc vận dụng biện pháp sinh thiết cổ tử cung, sự chuẩn đoán về ung thư cổ tử cung trở nên dễ dàng hơn! Mọi người nên thường xuyên thăm khám bệnh để bảo vệ sức khoẻ của mình nhé!

Xem thêm : Cơ sở điều trị ung thư

Trích nguồn: http://giadinh.net.vn/song-khoe/dau-hieu-som-ung-thu-co-tu-cung-20120803032714574.htm

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!