Trang Chủ Nấm lim xanh Hình ảnh nấm lim xanh Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên – Phân biệt nấm lim xanh thật giả

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên – Phân biệt nấm lim xanh thật giả

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên như thế nào? Nấm lim xanh là gì, đặc điểm nấm lim xanh. Nguồn gốc nấm lim xanh rừng? Thu hái, bảo quản nấm lim xanh như thế nào? Cách phân biệt nấm lim xanh rừng thật, giả qua hình dáng, màu sắc, mùi vị, giá cả, kinh nghiệm của người dân ở Quảng Nam. Hình ảnh nấm lim xanh chuẩn nhất.

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên thường bị nhầm lẫn trên thị trường hiện nay với nhiều loại nấm giả, nấm linh chi, nấm nuôi trồng. Thị trường nấm lim xanh ngày càng trở nên hỗn loạn, bởi vậy việc phân biệt nấm lim xanh thật giả ngày càng trở nên quan trọng hơn với người tiêu dùng.

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên

Nấm lim xanh rừng tự nhiên là dược thảo thiên nhiên quý giá được tìm thấy ở những cánh rừng nguyên sinh. Đây là loại nấm đặc hữu của nước ta được chứng minh với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả. Nấm lim xanh được Viện Dược liệu thẩm định với tên khoa học là Ganoderma Lucidum.

Nguồn gốc nấm lim xanh rừng

 • Nấm lim xanh được tìm thấy mọc và sinh trưởng trên những thân cây gỗ lim đã chết trong những cánh rừng nguyên sinh.
 • Ở nước ta nấm lim xanh được tìm thấy nhiều ở khu vực Trường Sơn, Tây Nguyên. Ngoài ra chúng còn mọc ở phía Tây Bắc dãy Yên Tử, nơi giáp ranh với 3 tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh, Lạng Sơn.
 • Nấm lim xanh Lào mọc ở khu vực giáp danh Nam Lào. Đây là loại nấm có hình dáng và công dụng tương tự như nấm lim xanh rừng tự nhiên ở nước ta.
 • Những cánh rừng lim bị sơn tặc phá hủy thì xuất hiện nhiều nấm lim xanh. Nấm mọc từ phần vỏ đã chết ở gốc và rễ mục của cây nấm lim xanh. Cây lim bị cưa, khoảng 6 – 7 năm sau thì vỏ mục và cho nấm. Và cũng chỉ thu được 10 năm thì hết nấm.

Nấm lim xanh có nhiều tên loại và chia làm nhiều loại khác nhau tùy vào vị trí mọc trên thân cây lim xanh. Tuy nhiên chúng đều có màu sắc và hình thức bên ngoài giống nhau. Nấm lim rừng có màu nâu pha đen hoặc nâu pha vàng. Mặt trên của nấm có nhiều chỗ bóng như sừng nhưng mặt dưới lại mịn như nhung, đôi khi có chỗ vết sâu đục nhỏ li ti.
Các loại nấm lim xanh đều được chứng minh sở hữu nhiều dược chất có lợi cho sức khỏe con người.

Nấm lim xanh tự nhiên được thu hái như thế nào?

Việc thu hái nấm được thợ sơn tràng (những người tìm sản vật rừng) chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Họ phải chuẩn bị quần áo, thuốc men, lương thực, lều bạt… cho những chuyến đi thu hái nấm lim xanh kéo dài hàng tháng trời tại nơi rừng thiêng nước độc. Những người thợ tập trung thành từng nhóm khoảng trên chục người để hỗ trợ cho nhau. Khoản chi phí cho mỗi chuyến đi có khi lên đến hàng triệu đồng. Đây cũng là một phần lí do vì sao nấm lim có giá không hề rẻ.

Sau khi ổn định nơi ăn chốn ở những người thợ sơn tràng lần theo dấu vết kéo gỗ của lâm tặc. Từ đó hướng đi tới những cánh rừng gỗ lim được hé mở. Tìm thấy những rừng gỗ lim cơ hội tìm thấy nấm lim xanh là khá cao.

Việc khai thác nấm ở rìa rừng đã khan hiếm. Bởi vậy những người thợ sơn tràng phải vào sâu trong rừng, tìm những lối mòn để khám phá và thu hái nấm lim xanh. Công cuộc tìm nấm rất vất vả.

Bảo quản nấm lim xanh tự nhiên như thế nào?

Nấm lim xanh yêu cầu bảo quản kỹ lưỡng bởi nếu không biết giữ nấm thì chúng sẽ không thể sử dụng hoặc mất hết tác dụng chữa bệnh. Nấm lim có thể bị mốc, mọt chỉ sau khi hái 2 tiếng. Thợ sơn tràng lâu năm với nghề hái nấm mới biết cách giữ cho cây nấm vẫn tươi, nguyên vẹn cho đến khi sơ chế.

Để nấm lim rừng còn tươi sau khi thu hái, không bị hụt dưỡng chất thì những người thợ cần phải giữ nguyên phần vỏ lim ở chân nấm. Đây cũng là một đặc điểm giúp phân biệt nấm lim rừng thật, giả. Khi chế biến cần loại bỏ phần vỏ nấm này vì chúng mang độc tổ.

Việc sơ chế nấm lim xanh trải qua nhiều giai đoạn và yêu cầu kỹ thuật cao. Nấm không được bảo quản, chế biến đúng cách sẽ không đảm bảo được chất lượng của nấm. Bởi vậy, người tiêu dùng nên cân nhắc khi mua nấm lim xanh.

Cách phân biệt hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên thật, giả như thế nào?

Theo khẳng định của nhiều người dân gốc Quảng Nam và các chủ thu mua nấm thì trên thị trường hiện nay có nhiều hình thức pha trộn nấm tạp nham. Nhiều gian thương sử dụng các loại nấm giả, nấm nuôi trồng, nấm linh chi hoặc các loại nấm có hình dáng tương tự không mọc trên cây gỗ lim để rao bán và đội giá sản phẩm lên. Tuy nhiên, những loại không phải nấm lim xanh rừng có những đặc điểm về màu sắc, hình dáng, mùi vị khác biệt. Do đó, trước khi mua bạn nên tìm hiểu kĩ những đặc điểm của nấm lim xanh.

Nhận biết nấm lim xanh thật giả giúp mua được nấm chất lượng, chữa bệnh tốt.

Nhận biết nấm lim xanh thật giả giúp mua được nấm chất lượng, chữa bệnh tốt.

Những cách làm giả nấm lim xanh trên thị trường

Vì nấm lim xanh sinh trưởng và phát triển sâu trong rừng nên không phải ai cũng tận mắt nhìn thất nấm lim xanh ngoài đời thực. Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên thường bị nhầm lẫn với các loại nấm khác. Đa số nhiều người nghe được lời đồn thổi hoặc rao bán của các thương lái hay thông tin trên truyền thông về công dụng nấm lim xanh và tìm mua sản phẩm.

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại nấm đều được người bán khẳng định là nấm lim xanh. Thực tế đây lại là những loại nấm giả, nấm kém chất lượng. Một số loại nấm giả được bán dưới mác nấm lim xanh bao gồm:

 • Nấm linh chi nhân tạo được trồng và rao bán là nấm lim xanh.
 • Nấm giả được nhập từ Trung Quốc có hình dáng gần giống với nấm thật.
 • Các loại nấm mọc trong rừng nhưng không phải trên thân cây gỗ nấm lim. Trà trộn nấm mọc từ gỗ keo hoặc các loại gỗ khác. Chúng có hình dạng khá giống với nấm lim xanh. Sơn tràng đi rừng cũng chỉ phân biệt được bảy phần.

Với mức giá từ 200.000 – 1.000.000 đồng/kg bạn có thể mua được các loại nấm khác nhau. Những loại nấm giả có hình thức đẹp, giá thành lại thấp nên thu lời cao. Người tiêu dùng nếu không biết cách nhận biết rất có thể mua phải hàng giả, kém chất lượng.

Tham khảo thêm: Thị trường nấm lim xanh thật giả hỗn loạn

Nhận biết hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên thật và giả qua hình thức

Nhiều loại nấm được bán trên thị trường có hình thức đẹp, bắt mắt. Bởi vậy người dùng không nên “trông mặt mà bắt hình dong”. Hình thức nấm lim rừng không giống với các loại nấm nuôi trồng hay nấm giả. Người tiêu dùng nên chú ý các đặc điểm nhận biết để không mua phải nấm kém chất lượng.

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên thật
 • Nấm lim rừng không đồng nhất về kích thước như nấm lim xanh trồng. Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên thật chân ngắn, mũ dày, trông mập mạp. Nấm lim tự nhiên phơi khô khi bóp rất cứng cáp và chắc chắn.
 • Nấm tự nhiên không đều tăm tắp mà có hình dáng to nhỏ lẫn lộn, thân đơn, thân kép.
 • Quan sát phần gốc sẽ thấy nấm thật có thể còn dính phần vỏ hoặc gỗ lim.
Hình ảnh nấm lim xanh giả, nuôi trồng
 • Nấm lim trồng thường có kích cỡ đồng đều do được nuôi trồng trong điều kiện tốt.
 • Nấm giả chân dài, mũ mỏng. Không ít người tiêu dùng nhầm lẫn nấm lim xanh với nấm linh chi rừng.
 •  Nấm lim xanh thật là loại nấm có hình thức xấu xí, xù xì chứ không bóng bẩy, mỡ màng như nấm nhân tạo. Nếu bóp nhẹ nấm lim xanh nhân tạo, bạn sẽ thấy thịt nấm rất mềm và xốp mà không được cứng cáp như nấm tự nhiên, do chúng được sử dụng chất kích thích để phát triển.

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả qua mùi vị

Nấm lim xanh rừng tự nhiên có mùi thơm nồng đặc trưng của loại thảo mộc. Chỉ cần ngửi cũng có thể cảm nhận được mùi đắng ở cổ họng. Đây được coi là cách nhận biết nấm lim rừng bên cạnh việc quan sát hình dáng bên ngoài. Các loại nấm giả thường không có mùi thơm và không có vị đắng.

Bên cạnh đó một mẹo nhỏ giúp nhận biết loại nấm lim xanh bạn đang dùng có phải nấm thật hay không như sau:

 • Đem sắc nấm lim theo hướng dẫn;
 • Bỏ riêng bã nấm lim và nước nấm để qua đêm;
 • Nước nấm để qua đêm sẽ có mùi gần giống mùi cá khô. Bã nấm lim thật để qua đêm sẽ không bị thiu như nấm giả.

Phân biệt nấm lim xanh thật giả qua giá cả

Chính bởi công sức và thời gian của những người thợ sơn tràng bỏ ra nên nấm lim rừng thật có giá khá đắt. Thông thường nấm thật có giá bán đắt hơn nhiều so với nấm giả, nấm nuôi trồng. Người dùng ham rẻ rất dễ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Tuy nhiên không phải cách nhận biết này luôn đúng. Trong nhiều trường hợp các gian thương vẫn thường đội giá các loại nấm giả nên gấp 3, 4 lần bán ngang giá nấm lim rừng thật để kiếm lời. Bởi vậy, bạn nên kết hợp nhiều tiêu chí để phân biệt nấm thật.

Giá nấm lim xanh rừng thật và nấm nuôi trồng trên thị trường được bán như sau:

 • Nấm lim xanh rừng: Giá khá đắt, dao động từ 2.200.000 – 4.000.000 đồng/kg.
 • Nấm lim xanh trồng: Giá chỉ từ 200.000 đến 500.000 đồng/kg.

Xem thêm:

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...