Những biểu hiện ung thư da hắc tố bạn cần biết

Những biểu hiện ung thư da hắc tố bạn cần biết

Biểu hiện ung thư da hắc tố như thế nào? Những người nào thì có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn? Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bệnh ung thư tế bào hắc tố.

Chẩn đoán biểu hiện của ung thư da hắc tố

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư tế bào hắc tố của da có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể nhưng chủ yếu có trên lưng, chân, cánh tay và khuôn mặt, thậm chí bên dưới một móng tay. Mặc dù loại ung thư này ít phổ biến nhưng chúng thường di căn sang các tế bào khác trong cơ thể, khiến bệnh trở nên đáng sợ hơn.

Bệnh ung thư da hắc tố có những vết trên da dễ gây nhầm lẫn với viêm da gây ra

Một nghiên cứu mới của Harvard cho rằng, các bác sĩ không nên chỉ dựa vào các nốt ruồi trên da để chẩn đoán ung thư tế bào hắc tố.

Tuy nhiên, người có nốt ruồi nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phát hiện sớm dấu hiệu ung thư da nếu có. Dấu hiệu thường gặp nhất của ung thư tế bào hắc tố là sự xuất hiện của một nốt ruồi mới hoặc sự thay đổi của nốt ruồi hiện có

– Nốt trở nên to hơn

– Nốt thay đổi hình dáng

– Nốt thay đổi màu sắc

– Nốt chảy máu hoặc trở nên khô cứng

– Nốt gây ngứa hoặc gây đau

Cách phân biệt một nốt ruồi thông thường và bệnh ung thư tế bào hắc tố là nguyên tắc ABCDE

– Asymmetrical (Không đối xứng): Ung thư tế bào hắc tố có hai nửa rất khác nhau và không có hình dạng nhất định.

– Border (Đường viền): Ung thư tế bào hắc tố có đường viền quanh gồ ghề, có các khía.

Bờ nốt ruồi không đều là biểu hiện ung thư da hắc tố.

– Colours (Màu sắc): Ung thư tế bào hắc tố thường là sự pha trộn của 2 hoặc nhiều hơn 2 màu.

– Diameter (Đường kính): Ung thư tế bào hắc tố thường có đường kính lớn hơn 6mm.

– Độ mở rộng hoặc gồ lên: Một nốt thay đổi về kích cỡ theo thời gian có khả năng là dấu hiệu ung thư tế bào hắc tố.

Ngoài những nốt, đốm thay đổi trên da, có một số nhân tố nguy cơ khác cần chú ý bao gồm

– Mức độ mức xúc với tia UV

– Sở hữu làn da trắng xanh, tàn nhang, tóc đỏ đậm hoặc đỏ nhạt

Tác động của tia UV lên da gây ung thư da.

– Lịch sử gia đình có người mắc ung thư tế bào hắc tố

– Bản thân có tiền sử mắc ung thư tế bào hắc tố hoặc các dạng ung thư da khác

– Có hệ miễn dịch yếu

Những người dễ có nguy cơ mắc bệnh ung thư da hắc tố

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, những người mang gen quy định tế bào biểu bì tạo hắc tố melanocortin 1 receptor (MC1R), có nguy cơ cao bị ung thư tế bào hắc tố (Melanoma) bất chấp họ tiếp xúc thế nào với ánh nắng mặt trời. Đây là loại nguy hiểm nhất của ung thư da và là nguyên nhân hàng đầu của tử vong do bệnh lý ở da gây ra.

Biểu hiện ung thư da hắc tố được thể hiện như Gen MC1R có thể được biểu hiện ở các đặc điểm như tóc đỏ, đốm tàn nhang và nước da trắng xanh. Tuy nhiên, cũng có những người mang gen MC1R nhưng không có những đặc điểm trên. Trong số 4 người mang gen MC1R thì có 1 người biểu hiện ở mái tóc đỏ. Tỷ lệ 2 người trong số này có con tóc đỏ là 1/64. Người không có tóc đỏ, nhưng có tàn nhang thì 85% mang gen MC1R. Còn với người tóc không đỏ, cũng không có tàn nhang, tỷ lệ này là 18%.

Người mang gen MCIR có nguy cơ bị ung thư da cao.

Mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với tia UV từ ánh nắng mặt trời và bệnh ung thư tế bào hắc tố vốn được biết tới từ lâu. Nhưng khả năng mắc bệnh tách biệt khỏi nguyên nhân ánh nắng mặt trời mới chỉ được phát hiện trong các thí nghiệm trên chuột. Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng, người tóc đỏ – mang gen MC1R – có nguy cơ bị mắc ung thư tế bào hắc tố cao gấp 100 lần.

Nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Y, thành phố Vienna (Áo), đã điều tra 991 bệnh nhân bị ung thư tế bào hắc tố và 800 người không bị mắc bệnh, rồi tiến hành kiểm tra gen. Họ phát hiện thấy, người mang gen MC1R có nguy cơ bị bệnh cao hơn, bất chấp việc họ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều tới đâu.

Theo WHO, tính trên phạm vi toàn thế giới, có 132.000 người bị ung thư tế bào hắc tố mỗi năm. Ở Anh, đây là dạng ung thư phổ biến thứ 5 với khoảng 13.000 ca mắc mới mỗi năm và 1/4 trong số đó dưới 50 tuổi – vốn không phải độ tuổi thường thấy của bệnh nhân ung thư tế bào hắc tố. Hàng năm có hơn 2.000 người Anh tử vong vì căn bệnh này.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Judith Wendt, cho biết, vẫn cần thêm nhiều công trình nữa để tìm hiểu về cơ chế phân tử sau việc tại sao người mang gen MC1R lại có khả năng bị mắc những căn bệnh có nguy cơ tử vong cao.

Biết thêm về ung thư tuyến tụy tại đây.

(Nguồn: DailyMail)

Xem thêm:

Ngứa vùng bụng: Hiểu nguyên nhân để điều trị hiệu quả Đau khớp cổ tay 6 lý do bạn còn triệu chứng ho dù đã hết cảm Aminoplasmal Nhận diện dấu hiệu ung thư tuyến giáp sớm để kịp thời chữa trị Nấm lim xanh hỗ trợ điều trị hen phế quản

5/5 - (100 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (100 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!