Căn bệnh ung thư phổi – phổ biến nhưng khó phát hiện

Căn bệnh ung thư phổi – phổ biến nhưng khó phát hiện

Thực trạng căn bệnh ung thư phổi đang ngày càng rất phổ biến ở Việt Nam. Tỷ lệ mắc không chỉ có ở nam giới mà ngay cả ở nữ giới cũng được phát hiện rất nhiều chủ yếu ở độ tuổi 50-60 nhưng hiện đang dần trẻ hóa.

Ung thư phổi có hai loại

Ung thư phổi thường không có nhiều triệu chứng và biểu hiện rõ nên người bệnh rất khó phát hiện sớm. Thường bệnh chỉ được phát hiện khi nó ở giai đoạn khá nặng. Căn bệnh ung thư phổi chính là một trong những bệnh ung thư phổ biến về tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong. Theo Globocan 2012, bệnh ung thư phổi trên thế giới có khoảng 1,825 triệu ca, chiếm 12,9% tổng số ca mới mắc, và có đến 1,59 triệu ca tử vong chiếm 19,4%.

Bệnh ung thư phổi là bệnh đứng hàng đầu ở nam, đứng thứ 3 ở nữ với 21.865 ca mới mắc, chiếm tỷ lệ 17,5%. Số ca tử vong là 19.559, chiếm tỷ lệ 20,6% theo thống kê tại Việt Nam.

Ung thư phổi được chia làm 2 nhóm: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ, trong đó thì 80-85% là ung thư phổi không tế bào nhỏ. Đa số các bệnh nhân được chẩn đoán ung thư phổi đều ở giai đoạn tiến triển, vì vậy tiên lượng ở các bệnh nhân ung thư phổi còn xấu.

Chẩn đoán căn bệnh ung thư phổi

Căn bệnh ung thư phổi ngày càng gia tăng mạnh tại nước ta

Theo TS Hoàng Đình Chân – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, ung thư phổi thường rất khó để phát hiện sớm. Các tế bào ung thư nằm sâu trong phổi một thời gian dài có thể đến hàng chục năm. Khác với ung thư vùng khác, người ta có thể cảm nhận được bằng cách sờ thấy, nắn được, còn ung thư phổi, hầu như bệnh nhân phát hiện khi đã có triệu chứng ho, đau tức ngực… lúc này bệnh đã ở giai đoạn cuối.

Trong bệnh ung thư phổi thì ung thư phổi tế bào nhỏ rất nguy hiểm. Đa số bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ sẽ không sống được quá 9 tháng. Còn đối với các thể ung thư phổi không tế bào nhỏ thì tỷ lệ điều trị cho bệnh nhân sống trên 3 năm cao hơn. Với ung thư phổi tế bào nhỏ, bệnh nhân chỉ được hoá trị và xạ trị vì thuốc nhắm đích không có giá trị nhiều, chỉ 4-5 % bệnh nhân đáp ứng được thuốc này. Trong khi đó, điều trị trúng đích là phương pháp dùng thuốc hoặc các chất để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách tác động vào các phân tử đặc hiệu cần thiết cho quá trình sinh ung thư và phát triển khối u.

Bệnh nhân ngày càng trẻ hoá

Bệnh ung thư phổi thường mắc ở độ tuổi 50 -60, nhưng thời gian gần đây bệnh ung thư phổi có xu hướng trẻ hóa. Rất nhiều đối tượng là thanh niên mắc ung thư phổi do ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp. Tuy nhiên hiện này, bệnh ung thư phổi cũng đang ngày càng trẻ hoá. Câu chuyện bà mẹ mang thai bị ung thư phổi ở tuổi ngoài 20 không phải là hiếm. Ở trường hợp này bệnh nhân đã bị ung thư từ trước và triệu chứng điển hình ở thời kỳ mang thai.

Thuốc lá chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh ung thư phổi. Thống kê từ Bệnh viện K Trung ương cũng từng chỉ ra tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá chiếm tới 96,8%. Ngoài ra, môi trường sống ô nhiễm, bệnh nghề nghiệp, lao phổi… hoặc một số ít trường hợp các bác sĩ gọi là “không may mắn” khi có đột biến gen từ mẹ hoặc cha truyền cho, bị ung thư phổi.

Như vậy, đối với căn bệnh ung thư phổi không phải chỉ những người hút thuốc trực tiếp mới mắc bệnh mà ngay cả với những người thụ động hít phải khói thuốc lá. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày chúng ta cần phải có biện pháp tự bảo vệ cơ thể một cách tốt nhất.

Nguồn báo: http://news.zing.vn/can-benh-ung-thu-pho-bien-nhung-kho-phat-hien-nhat-hien-nay-post670761.html

Xem thêm:

Cây rau dền gai chữa gai cột sống có tốt không và cách thực hiện? 5 Cách trị rạn da ở đùi bằng tự nhiên an toàn ngay tại nhà Top 17 Kem dưỡng trắng da mặt tốt nhất được chị em tin dùng Đau hai bên thắt lưng là bệnh gì và cách chữa đau 2 bên sườn lưng Nguyên nhân vết rạn da màu trắng và hướng điều trị an toàn tại nhà Nấm lim xanh chữa đau dạ dày đại tràng từ nấm lim xanh tác dụng tốt

5/5 - (82 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: ,
5/5 - (82 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!