Giải đáp thắc mắc: bệnh ung thư phổi có di truyền không?

Giải đáp thắc mắc: bệnh ung thư phổi có di truyền không?

Câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc: Ung thư phổi có di truyền không? Các chuyên gia hàng đầu đã chứng minh rằng ung thư phổi không di truyền nhưng vẫn có những yếu tố gây nên ung thư phổi mà chúng ta cần tránh.

Những yếu tố gây ung thư phổi hàng đầu:

– Thuốc lá và hút thuốc lá thụ động: Như chúng ta đã biết, thuốc lá chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi. Các chất độc hại, được gọi là những tác nhân gây ung thư, có trong thuốc lá làm tổn hại đến các tế bào trong phổi, dần dần những tế bào này có thể trở thành ung thư. Không những hút thuốc trực tiếp mà hút gián tiếp qua ngửi khói thuốc lá cũng có thể gây ung thư phổi ở những người không hút thuốc. Một người tiếp xúc càng nhiều với khói thuốc lá thì nguy cơ bị ung thư phổi càng cao.

Ung thư phổi có di truyền không?

Ung thư phổi là căn bệnh không di truyền

– Ô nhiễm môi trường: Ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí là nguyên nhân dẫn tới ung thư phổi. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa căn bệnh ung thư phổi và sự tiếp xúc với một số chất gây ô nhiễm không khí nhất định. Ví dụ: Các sản phẩm phụ sinh ra trong quá trình đốt dầu diesel và những nhiên liệu hóa thạch khác sau đây như:

+ Radon: Là một chất khí phóng xạ thường xuất hiện ở trong sỏi và đá. Chúng không màu, không mùi vị và không nhìn thấy bằng mắt. Nó có thể làm tổn hại tới phổi và từ đó có thể dẫn đến ung thư phổi. Những người làm việc trong hầm mỏ có thể tiếp xúc với khí radon.

+ Amiăng: Chất này thường được sử dụng trong ngành công nghiệp, là tên gọi của một nhóm các khoáng chất, thường có ở dạng sợi. Sợi amiăng có thể dễ dàng bị đứt đoạn thành các hạt nhỏ bay lơ lửng trong không khí và dính vào quần áo. Khi hít phải những hạt này chúng sẽ cư trú ở phổi, làm tổn hại tới tế bào và tăng nguy cơ ung thư phổi. Theo kết quả của các nghiên cứu những công nhân phải tiếp xúc với một lượng lớn chất amiăng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn gấp 3-4 lần so với những công nhân không phải tiếp xúc với chất này. Sự tiếp xúc này đã được tìm thấy trong các ngành như đóng tàu, khai thác và sản xuất amiăng, sản xuất vật liệu cách điện và sửa chữa phanh.

Để ngăn ngừa ung thư phổi chúng ta cần khám sức khỏe tổng quát, đây là phương pháp tốt nhất và đơn giản nhất giúp bạn và gia đình tầm soát các yếu tố nguy cơ có khả năng gây ung thư phổi nói riêng và các bệnh lý ung thư phổ biến nói chung. Bác sĩ sẽ dựa vào các thông tin về gia đình bạn như: Thói quen ăn uống, nếp sinh hoạt, môi trường sống, môi trường làm việc… để đánh giá mức độ nguy cơ. Nếu có một trong những yếu tố nguy cơ nêu trên, bác sĩ sẽ tư vấn thực hiện các xét nghiệm chuyên khoa cần thiết nhằm chẩn đoán sớm bệnh ung thư phổi.

Những giải đáp trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi “ung thư phổi có di truyền không” rồi chứ?

Nguồn: http://nld.com.vn/suc-khoe/ung-thu-phoi-co-di-truyen-20150619144208912.htm

Xem thêm:

7 Bài tập yoga hỗ trợ chữa bệnh trĩ hiệu quả 6 cách trị nám bằng mật ong giúp da trắng sáng tự nhiên Thử ngay cách chữa mất ngủ bằng lá đinh lăng siêu đơn giản U xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không? Sinh thường được không? Bị viêm amidan nên ăn gì, kiêng gì giảm đau, nhanh khỏi? Nấm lim xanh bao nhiêu tiền 1kg nơi mua nấm lim xanh ở TP.HCM

5/5 - (100 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (100 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!