Phương pháp mới giúp phát hiện ung thư phổi nhanh nhất

Phương pháp mới giúp phát hiện ung thư phổi nhanh nhất

Các kỹ sư sinh học và các nhà khoa học y tế thuộc trường Đại học Missouri (MU) đã nghiên cứu thành công phương pháp mới giúp nhận biết và phát hiện ung thư phổi giai đoạn sớm. Điều này mở ra tia hy vọng chẩn đoán và chữa trị ung thư phổi kịp thời.

Ông Michael Wang – Tiến sĩ bệnh lý học và khoa học giải phẫu thuộc trường Đại học Missouri và là tác giả chính của nghiên cứu này cho biết: “Phát hiện ung thư phổi  sớm có thể cứu sống được rất nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có xét nghiệm sàng lọc nào được chứng minh là có hiệu quả đối với căn bệnh ung thư phổi”. “Chúng tôi đã phát triển công nghệ cảm biến có độ nhạy cao, có thể phát hiện một loại phân tử cụ thể trong máu của bệnh nhân ung thư phổi“, ông nhấn mạnh thêm.

Phát hiện ung thư phổi sớm bằng phương pháp mới

Phát hiện ung thư phổi sớm bằng phương pháp mới

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu trong tất cả các bệnh ung thư, ở trên toàn thế giới và nước Mỹ nói riêng. Tại Mỹ, trong số hơn 221.000 người mới được chẩn đoán bị ung thư phổi vào năm 2011 thì cũng đã có hơn 155.000 bệnh nhân (chiếm hơn một nửa số người mắc bệnh) tử vong vì căn bệnh này.

Các nhà nghiên cứu thuộc MU đã nghiên cứu ra rằng, các bệnh nhân bị ung thư phổi có một loại phân tử có trong huyết tương tăng lên cực cao. Đó chính là phân tử axit ribonucleic đặc trưng (microRNA). Đó là một lỗ nhỏ trong một màng mỏng chỉ đủ lớn cho một phân tử duy nhất đi qua. Bằng cách áp dụng một dòng ion tới khe nano này, các nhà khoa học tiến hành đo những thay đổi xảy ra khi các phân tử microRNA liên quan đến ung thư phổi xuất hiện, giúp phát hiện ung thư phổi qua những dấu hiệu.

Ông Li-Qun Gu, Phó giáo sư kỹ thuật sinh học tại trường Đại học Missouri khẳng định: “Những thay đổi này giống như là một tín hiệu hay chữ ký sinh học có liên quan tới căn bệnh ung thư phổi“. “Máy cảm biến nano mới của chúng tôi có khả năng chọn lọc kỹ lưỡng và đủ nhạy bén để phát hiện ra những microRNA ở cấp độ phân tử đơn trong các mẫu huyết tương của bệnh nhân ung thư phổi.

Phát hiện ung thư phổi sớm để được điều trị tốt hơn

Phát hiện ung thư phổi sớm để được điều trị tốt hơn

Phó Giáo sư Gu nhấn mạnh thêm về tầm quan trọng của nghiên cứu này: “Trong khi có rất nhiều phòng thí nghiệm tập trung nghiên cứu vào các ứng dụng dựa trên công nghệ nano, nhưng đây là lần đầu tiên mà công nghệ nano hoạt động như chiếc máy cảm biến sinh học đã được sử dụng để phát hiện ung thư phổi”. “Công nghệ này có thể được sử dụng trong tương lai để phát hiện các loại ung thư khác cũng như các loại bệnh khác có liên quan đến ADN hoặc ARN đặc trưng, cụ thể trong máu”.

Trong tương lai, khi nghiên cứu thành công thì đây là một tín hiệu khởi sắc trong phát hiện ung thư phổi.

Nguồn: http://baodatviet.vn/khoa-hoc/khoa-hoc/phuong-phap-phat-hien-ung-thu-phoi-moi-2251107

Xem thêm:

Bị gout có nên ăn trứng? Người bệnh cần sử dụng như thế nào? Top 10 loại thuốc làm liệt dương vĩnh viễn cánh mày râu nhất định phải biết Viêm xoang phù nề – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị Thuốc gout xương tê bại là gì? Thành phần, cách sử dụng Bài thuốc của bác sĩ Đỗ Thanh Hà điều trị rối loạn nội tiết tố có tốt không? Nơi mua bán nấm lim xanh ở Quảng Nam tốt và bảng giá nấm lim rừng

5/5 - (54 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (54 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!