Hóa trị ung thư là gì? Những điều cần biết về hóa trị ung thư

Hóa trị ung thư là gì? Những điều cần biết về hóa trị ung thư

Phần lớn người nhà và bệnh nhân ung thư đều cảm thấy hoang mang khi được bác sĩ chỉ định trị liệu bằng hóa trị. Nhưng ít ai hiểu rõ về phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư phổ biến này.

Hóa trị ung thư là phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư bằng hóa chất tác động vào bên ngoài của các tế bào ung thư làm giảm phát tán, tiêu diệt các tế bào này. Tùy vào từng loại bệnh ung thư, vị trí và giai đoạn bệnh, sự tiếp ứng của cơ thể… mà bác sĩ chuyên khoa sẽ có căn cứ để đưa ra chỉ định dùng các loại thuốc thích hợp.

hóa trị ung thư

Hóa trị ung thư

Hóa trị là một phương pháp phổ biến thường được áp dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư. Cơ chế của phương pháp này là đưa một lượng hóa chất vào cơ thể (qua con đường truyền, tiêm hay uống) để diệt các tế bào ung thư (tế bào K). Lượng thuốc này sẽ lưu hành trong máu rồi đi đến cơ quan bị ung thư, làm dừng hoặc làm chậm lại sự phân chia nhanh của các tế bào K.

Hóa trị thường được kết hợp với phẫu trị, xạ trị và điều trị sinh học, hoặc cũng có thể được chỉ định đơn lẻ. Bác sĩ điều trị chỉ định hóa trị cho người bệnh vào những thời điểm khác nhau căn cứ vào giai đoạn bệnh và sự phối hợp với các phương pháp điều trị khác.

Phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư này có thể giúp diệt các tế bào ung thư khi bệnh tái phát, lan tràn trong cơ thể (di căn) hoặc làm khối u thu nhỏ, là bước tiền đề cho phẫu trị hay xạ trị được thực hiện dễ dàng hơn, giúp diệt nốt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu trị hay xạ trị. Hóa trị cũng có thể giúp nâng cao hiệu quả cho quá trình xạ trị hay điều trị bằng tác nhân sinh học.

Hóa trị thường được thực hiện theo từng chu kỳ kéo dài từ một đến vài ngày, cũng có thể kéo dài vài tuần… tùy thuộc vào loại bệnh ung thư, công thức hóa trị và sức khỏe của bệnh nhân. Giữa các chu kỳ có thời gian nghỉ, mục đích là để cơ thể người bệnh phục hồi, số lượng các tế bào máu ổn định trở lại.

Trước khi tiến hành trị liệu, người bệnh và người nhà cần chuẩn bị một tinh thần thật tốt để chiến thắng bệnh tật và vượt qua những tác dụng không muốn do  gây ra.

Nguồn: http://www.baodongnai.com.vn/tuvan/201212/hoa-tri-va-xa-tri-ung-thu-2205653/

Xem thêm:

Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không? Công dụng của nha đam và những lưu ý cần biết khi dùng Thực phẩm giảm cân cho nam giới sau mùa tết Viêm mũi dị ứng thời tiết là gì? Cách điều trị bệnh như thế nào? Cây mật nhân chữa bệnh Gout có hiệu quả như bạn nghĩ? Hiện nay có bao nhiêu loại nấm lim xanh?

5/5 - (85 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (85 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!