Ung thư phổi nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới

Ung thư phổi nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới

Hiện nay bệnh ung thư phổi nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới. Điều đáng nói là đa số bệnh nhận phát hiện mình mang căn bệnh nguy hiểm trên khi chúng đã bước sang những giai đoạn muộn, bắt đầu di căn.

Ung thư phổi cướp đi sinh mạng hàng chục nghìn người mỗi năm

Ung thư phổi nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới. Theo nghiên cứu, số lượng bệnh nhân ước tính mắc UTP đến năm 2020 tại Việt Nam có thể lên đến 34.000. TS-BS Lê Tiến Dũng, Trưởng khoa Hô hấp BV ĐH Y Dược TP.HCM phân tích, UTP giai đoạn sớm rất mơ hồ. Bệnh nhân thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ ràng như ho húng hắng, thỉnh thoảng đau tức ngực, mệt mỏi, ăn uống kém. Chỉ đến khi rõ ràng thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn, di căn nhiều nơi và thời gian sống của bệnh nhân không nhiều.

Cũng theo TS-BS Dũng, tỉ lệ sống thêm 5 năm của bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn cuối rất thấp ( chỉ khoảng 5%). Song nếu bạn phát hiện bệnh sớm ở giai đoạn đầu thì tỷ lệ sống của bệnh nhân lên tới 70%.

Bệnh ung thư phổi nguyên nhân chính là do khói thuốc

Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu bệnh ung thư phổi thường không có biểu hiện rõ ràng. Chính vì vậy, khi có biểu hiện ho, đau ngực, ho ra máu, nổi hạch mới khám. Ở giai đoạn bệnh đã có biểu hiện lâm sàng thì đã muộn.

Ung thư phổi nguyên nhân chủ yếu là do hút thuốc lá. Do đó, căn bệnh này thường xuất hiện nhiều ở nam giới.  BS Dũng cho biết người hút thuốc có nguy cơ UTP gấp 10 lần người không hút thuốc. Ngoài thuốc lá còn có một số nguyên nhân gây UTP như tiếp xúc với hóa chất, chất phóng xạ, yếu tố di truyền.

Để ngăn ngừa ung thư phổi sớm, BS Dũng khuyến cáo. Đối với người có yếu tố nguy cơ cao như nam trên 40 tuổi có hút thuốc lá, người thường xuyên làm việc ở các môi trường bị ô nhiễm, có các chất phóng xạ, thủy ngân. Đối tượng trong gia đình có người đã từng mắc UTP thì nên đến các cơ sở y tế thực hiện tầm soát UTP định kỳ sáu tháng hoặc 12 tháng/lần.

Hiên nay, khoa học ngày càng phát triển với 4 phương pháp điều trị ung thư phổi bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và miễn dịch liệu pháp. Việt Nam đã có đầy đủ bốn phương pháp và phương tiện điều trị cho bệnh nhân.

Biết được ung thư phổi nguyên nhân chính từ đâu, hy vọng chúng ta sẽ biết phải làm gì để mình và những người thân có thể giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc căn bệnh quái ác này.

Trích nguồn báo: Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh

Xem thêm:

co-man Viêm manh tràng có nguy hiểm không? Viêm họng nổi hạch ở cổ: Biểu hiện nguy hiểm cần khám ngay Lá sen khô Men gan tăng cao - Cảnh báo sức khỏe đang đi xuống Phương pháp chế biến nấm lim xanh chuẩn cách bảo quản nấm lim

5/5 - (72 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (72 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!